Video: Quân Mỹ rời bỏ đồng minh người Kurd, chạm mặt quân Syria kéo đến giúp

Thứ Tư, ngày 16/10/2019 09:08 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Binh sĩ Mỹ gấp rút rời khỏi miền bắc Syria trong khi binh sĩ Syria được nhìn thấy đi theo hướng ngược lại ra chiến trường.

Theo Daily Mail, hình ảnh và video đăng tải cho thấy sự phức tạp ở Syria trong thời điểm hiện tại. Mỹ là đồng minh của người Kurd nhưng binh sĩ Mỹ được lệnh rút lui và không can thiệp vào chiến dịch truy quét người Kurd của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria.

Ngược lại, binh sĩ Syria lại tiến lên phía bắc sau khi đạt thỏa thuận hỗ trợ người Kurd. Quân đội chính phủ Syria từng cạnh tranh với người Kurd khi hai bên lần lượt chiếm các khu vực do khủng bố IS kiểm soát.

Video: Quân Mỹ rời bỏ đồng minh người Kurd, chạm mặt quân Syria kéo đến giúp - 1

Xe chở binh sĩ Syria đi qua đoàn xe bọc thép Mỹ.

Đoạn video quay ở ngoại ô thành phố Kobane hôm 14.10, cho thấy đoàn xe chở binh sĩ Mỹ rời khỏi khu vực chiến sự. Di chuyển qua mặt theo hướng ngược lại là xe bán tải chở binh sĩ quân đội Syria, với lá cờ Syria có thể dễ dàng được nhìn thấy.

Xe tăng của quân chính phủ Syria đã hiện diện ở ngoại ô thành phố Manbij do người Kurd kiểm soát, trong khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang chuẩn bị tấn công thành trì này.

Quân đội chính phủ cũng gia cố phòng thủ ở khu vực giáp với hai thị trấn Tel Abaid and Sari Kani, nơi xảy ra giao tranh dữ dội giữa binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd.

Video: Quân Mỹ rời bỏ đồng minh người Kurd, chạm mặt quân Syria kéo đến giúp - 2

Quân đội Syria đạt thỏa thuận hỗ trợ người Kurd chống Thổ Nhĩ Kỳ ở miền bắc nước này.

Các khu vực khác như Raqqa và Al Tabqah cũng có sự hiện diện của quân đội Syria. Tính đến ngày 15.10, chiến dịch quân sự do Thổ Nhĩ Kỳ phát động đã kéo dài được 7 ngày và Ankara chưa đạt được mục đích tạo “vùng an toàn” không có người Kurd ở sâu 32km tính từ biên giới.

Bất chấp những lệnh trừng phạt mới từ Mỹ, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan khẳng định chiến dịch quân sự vẫn sẽ được tiếp tục. Hiện chưa rõ số phận của khoảng 50 vũ khí hạt nhân Mỹ cất giữ tại căn cứ không quân Incirlik ở Thổ Nhĩ Kỳ. Đây cũng là căn cứ mà các máy bay Thổ Nhĩ Kỳ cất cánh không kích người Kurd ở Syria.

Rùng mình cảnh phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ hành quyết tù binh người Kurd ngay giữa đường

Gần đây, một số đoạn clip được đăng tải trên mạng xã hội đã tiết lộ những cách thức hành hình man rợ của quân...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Thổ Nhĩ Kỳ tấn công người Kurd ở Syria
Báo lỗi nội dung