“Vũ khí tối thượng” của Thổ Nhĩ Kỳ khiến đồng minh Mỹ ở Syria không thể đáp trả

Thứ Bảy, ngày 12/10/2019 07:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Thổ Nhĩ Kỳ đơn phương phát động chiến dịch quân sự ở miền bắc Syria bất chấp sự phản đối của Mỹ và phương Tây vì đã nắm chắc phần thắng, khi lực lượng người Kurd chỉ được trang bị vũ khí sơ sài.

“Vũ khí tối thượng” của Thổ Nhĩ Kỳ khiến đồng minh Mỹ ở Syria không thể đáp trả - 1

Người Kurd không có cách nào ngăn chặn được chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ.

Tác giả David Axe nhận định trên  tạp chí National Interest các chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ tấn công người Kurd ở Syria như “đi vào chỗ không người”. Hoàn toàn không lo khả năng bị bắn rơi và kết quả là hơn 100 tay súng người Kurd đã bỏ mạng ngay trong ngày đầu tiên Thổ Nhĩ Kỳ phát động chiến dịch quân sự.

Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ cũng không cần phải vội vàng, chỉ tiến công sau khi pháo binh và chiến đấu cơ quét sạch trận địa. Trong bối cảnh như vậy, lực lượng người Kurd ở Syria chỉ còn biết trông chờ Mỹ thiết lập vùng cấm bay.

“Chúng tôi yêu cầu vùng cấm bay ở khu vực do chúng tôi kiểm soát”, Sinam Mohamad, nhà ngoại giao của Hội đồng Dân chủ Syria ở Mỹ, nói. “Ít nhất,  chúng tôi sẽ không lo đến thương vong đối với dân thường”.

Nhưng chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cho đến nay vẫn nói “không”. Binh sĩ Mỹ âm thầm rút khỏi vùng chiến sự và nếu tình trạng này tiếp tục tiếp diễn, người Kurd khó có thể cầm cự.

Năm 2016, lực lượng người Kurd đã yêu cầu Mỹ cấp tên lửa phòng không vác vai Stinger. Không có dấu hiệu cho thấy các tên lửa này được chuyển đến Syria. Washington chỉ cấp cho lực lượng dân chủ Syria (SDF) do người  Kurd dẫn đầu phương tiện di chuyển, súng máy, súng chống tăng.

“Vũ khí tối thượng” của Thổ Nhĩ Kỳ khiến đồng minh Mỹ ở Syria không thể đáp trả - 2

Người Kurd hiện kiểm soát một khu vực rộng lớn ở đông bắc Syria.

Bằng nhiều cách khác nhau, người Kurd sở hữu một số ít các tên lửa vác vai 9K38 Igla (NATO gọi là SA-18) do Nga sản xuất. Một tên lửa trong số này từng bắn rơi trực thăng Thổ Nhĩ Kỳ.

Đảng Công nhân người Kurd ở Thổ Nhĩ  Kỳ từng mua số lượng lớn  các tên lửa vác vai 9K32 Strela-2 (SA-7). Nếu như vẫn còn có thể sử dụng, số tên lửa này có thể đã được chuyển tới Syria.

Tình cảnh của người Kurd hiện nay giống với những gì xảy ra với phe nổi dậy Syria. Zeyad Haaj Abayed, một tư lệnh phe nổi dậy, nói: “Chúng tôi chẳng biết làm gì khi máy bay của quân đội Syria tấn công. Tốt nhất là chờ đợi cho đến khi nó rời đi”.

Phe nổi dậy Syria đặt mục tiêu tấn công các sân bay quân sự Syria để ngăn quân đội chính phủ sử dụng máy bay ném bom.

Nhưng tình cảnh của người Kurd hoàn toàn khác. Chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ cất cánh từ các sân bay quân sự trong nước, gần như người Kurd không thể chạm đến các mục tiêu này.

Tác giả David  Axe kết luận, các đợt không kích của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ còn diễn  ra một cách không gì cản nổi và con số thương vong bên phía người Kurd sẽ còn tiếp tục leo thang trong thời gian tới.

Thổ Nhĩ Kỳ đánh đồng minh Mỹ, 7 vạn người của khủng bố IS sẽ thoát tù tràn ra ngoài?

Người Kurd, đồng minh mới bị Mỹ bỏ rơi, nói nguồn lực của họ không đủ để giám sát 70.000 tù nhân, trong khi phải phân...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Thổ Nhĩ Kỳ tấn công người Kurd ở Syria
Báo lỗi nội dung