Tuyệt vọng, chỉ huy quân Ukraine trong nhà máy Azovstal cầu cứu tỷ phú giàu nhất thế giới

Thứ Năm, ngày 12/05/2022 16:06 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Chỉ huy lực lượng Ukraine đang mắc kẹt trong nhà máy thép Azovstal (thành phố Mariupol) cho biết, ông đã lập một tài khoản Twitter với mục đích duy nhất là để gửi lời cầu cứu tới Elon Musk – tỷ phú giàu nhất thế giới.

Tuyệt vọng, chỉ huy quân Ukraine trong nhà máy Azovstal cầu cứu tỷ phú giàu nhất thế giới - 1

Serhiy Volyna – chỉ huy Lữ đoàn thủy quân lục chiến số 36 của Ukraine (ảnh: Guardian)

Hôm 11.5, Serhiy Volyna – chỉ huy Lữ đoàn thủy quân lục chiến số 36 của Ukraine – cho biết, ông đã trực tiếp gửi lời cầu cứu tới tỷ phú Elon Musk để giải cứu những binh sĩ bị thương trong nhà máy thép Azovstal.

“Mọi người nói ông tới Trái đất từ một hành tinh khác để dạy con người tin rằng họ có thể làm nên những điều không thể. Hành tinh của chúng ta gần nhau và chúng tôi đang phải sống ở nơi gần như không thể tồn tại được. Hãy cứu chúng tôi ra khỏi Azovstal. Nếu không phải là ông thì ai có thể làm điều đó đây?”, ông Serhiy Volyna viết trong thông điệp gửi tỷ phú Musk.

Ông Serhiy Volyna kêu gọi, “mỗi người trên Trái đất” hay chia sẻ để gửi thông điệp của mình được gửi tới tỷ phú Mỹ.

Hôm 9.5, Ukraine cho biết khoảng 1.000 binh sĩ nước này, trong đó có nhiều người bị thương vẫn đang mắc kẹt bên trong nhà máy thép Azovstal. Quân đội Nga được cho là đã bao vây khu vực này suốt hơn 2 tháng.

Nhiều dân thường đã được sơ tán khỏi Azovstal, trong khi các binh sĩ thì không được phép. Hôm 11.5, Tiểu đoàn Azov đăng tải nhiều hình ảnh lên mạng xã hội cho thấy tình cảnh của các binh sĩ Ukraine trong nhà máy thép Azovstal.

Những bức ảnh cho thấy các binh sĩ Ukraine phải sống trong không gian chật hẹp, tối tăm bên trong đường hầm của nhà máy Azovstal. Nhiều binh sĩ Ukraine bị thương, trong đó có những người bị thương rất nặng nhưng không được chăm sóc đầy đủ.

“Chúng tôi kêu gọi Liên hợp quốc và Hội Chữ thập đỏ giải cứu những người bị thương. Những người lính này đã bảo vệ Ukraine và chịu những vết thương nghiêm trọng. Chẳng lẽ Ukraine và cộng đồng quốc tế lại không thể bảo vệ và chăm sóc họ hay sao?”, Tiểu đoàn Azov viết.

“Trong điều kiện hoàn toàn không đảm bảo vệ sinh, những vết thương hở được băng bó bằng băng gạc không vô trùng, không có thuốc men, thậm chí không có cả thức ăn”, Tiểu đoàn Azov viết.

Tuyệt vọng, chỉ huy quân Ukraine trong nhà máy Azovstal cầu cứu tỷ phú giàu nhất thế giới - 2

Tỷ phú Elon Musk đứng về phía Kiev trong xung đột Nga – Ukraine (ảnh: Guardian)

Trong xung đột Nga – Ukraine, tỷ phú Elon Musk được cho là nhà ủng hộ lớn đối với Kiev. Ông đã nhiều lần lên tiếng thách thức Nga và cung cấp dịch vụ Internet vệ tinh Starlink cho Ukraine.

Hôm 9.5, tỷ phú Elon Musk đã nói đùa rằng mình có thể gặp “cái chết bí ẩn”. Thông tin này khiến nhiều người xôn xao.

Trước đó một ngày, Dmitry Rogozin, Giám đốc Cơ quan vũ trụ Nga (Roscosmos), đã đăng tải một thông điệp lên kênh Telegram của mình, lên án tỷ phú Elon Musk vì đã cung cấp dịch vụ Internet vệ tinh Starlink cho Ukraine.

“Elon Musk đã hỗ trợ cung cấp thông tin liên lạc quân sự cho lực lượng phát xít ở Ukraine. Vì vậy, Elon Musk phải chịu trách nhiệm cho điều này như một người trưởng thành, bất kể ông ấy ngu ngốc đến mức nào”, ông Dmitry Rogozin viết trên Telegram.

Đáp lại trên trang Twitter có hơn 91,8 triệu người theo dõi của mình, tỷ phú Musk cho rằng ông Dmitry Rogozin không nên sử dụng từ “phát xít”.

Trong một bài viết khác liền sau đó, tỷ phú Musk viết: “Nếu tôi chết trong hoàn cảnh bí ẩn nào đó, thật tuyệt vời vì đã biết đến các bạn”. 

Nguồn: http://danviet.vn/tuyet-vong-chi-huy-quan-ukraine-trong-nha-may-azovstal-cau-cuu-ty-phu-giau-nha...

Mỹ nói đã ”tây hóa” quân đội Ukraine

Lầu Năm Góc cho rằng, sự hỗ trợ, huấn luyện và vũ khí do phương Tây cung cấp đã giúp Ukraine có được một lực lượng chiến đấu với năng lực cao.

Chia sẻ
Theo Vương Nam - Guardian (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung