Video: Các tay súng Taliban nổ súng, đám đông biểu tình bỏ chạy tán loạn

Thứ Năm, ngày 19/08/2021 04:31 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Một số lực lượng nổi dậy và người biểu tình Afghanistan đã đi diễu hành với quốc kỳ Afghanistan trên khắp cả nước để phản đối việc Taliban nắm quyền kiểm soát. 

Theo Reuters, video từ hãng tin địa phương Pajhwok Afghan News cho thấy đám đông người biểu tình cầm theo quốc kỳ Afghanistan bỏ chạy khi tiếng súng nổ vang trời ở thành phố Jalalabad, tỉnh Nangarhar, miền đông Afghanistan hôm 18/8 (giờ địa phương). Một số tay súng Taliban cũng xuất hiện trong video và dường như đang đuổi theo đám đông biểu tình. 

Hãng tin Anh dẫn lời 2 nhân chứng và một cựu cảnh sát địa phương cho biết, ít nhất 3 người thiệt mạng và 13 người khác bị thương liên quan tới vụ việc ở thành phố Jalalabad. 

Theo các nhân chứng, thương vong xảy ra khi người biểu tình đang cắm quốc kỳ Afghanistan ở quảng trường thành phố. 

Tại thành phố Khost, nhiều sinh viên cũng thể hiện sự phản đối Taliban bằng cách gỡ các lá cờ trắng của tổ chức này và thay thế bằng quốc kỳ Afghanistan.

Truyền thông Nga hôm 18/8 đưa tin, 3 tiểu đoàn của quân đội Afghanistan, được trang bị hàng trăm xe bọc thép đã bất ngờ phản công Taliban ở khu vực phía bắc thủ đô Kabul.

Các binh sĩ trung thành với Phó Tổng thống Afghanistan Amrullah Saleh hôm 18/8 cũng diễu hành với cờ của "Liên minh phương Bắc" - nhóm liên minh chống Taliban - qua thung lũng Panjshir, cách thủ đô Kabul 130 km về phía bắc. Taliban chưa chiếm được khu vực này. 

Taliban đã cố gắng thể hiện tổ chức này là chính phủ hợp pháp của Afghanistan (dù thế giới chưa công nhận), sau khi các lực lượng nước ngoài do Mỹ dẫn đầu đang hoàn tất việc rút quân khỏi Afghanistan và các lực lượng Afghanistan nhanh chóng tan rã. 

Tại một cuộc họp báo hôm 17/8, Zabihullah Mujahid, phát ngôn viên của Taliban, nêu ra tầm nhìn của tổ chức này với đất nước, hứa hẹn đảm bảo các quyền của phụ nữ và không thực hiện tấn công trả đũa. 

Nguồn: http://danviet.vn/video-cac-tay-sung-taliban-no-sung-dam-dong-bieu-tinh-bo-chay-tan-loan-5020211...

Video: Người Afghanistan khóc lóc, cầu cứu binh sĩ Mỹ vì “Taliban đang đến”

Những tiếng la hét xen lẫn tiếng súng được nghe thấy tại khu vực bên ngoài sân bay quốc tế Kabul hôm 18/8, trong bối cảnh...

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - Tổng hợp (Dân Việt)
sự kiện Phong trào Hồi giáo Taliban
Báo lỗi nội dung