Video: 2.000 tù nhân đầu tiên bị đưa vào siêu nhà tù lớn nhất châu Mỹ

Tổng thống El Salvador Nayib Bukele tuyên bố, siêu nhà tù này sẽ là “nơi ở” của các thành viên băng đảng tội phạm trong nhiều thập kỷ.

Video: Nhóm tù nhân đầu tiên tiến vào nhà tù lớn nhất châu Mỹ (nguồn: RT)

RT hôm 27/2 đưa tin, khoảng 2.000 tù nhân vừa được chuyển tới Trung tâm giam giữ khủng bố (CECOT), nằm cách thủ đô San Salvador của El Salvador khoảng 74 km về phía đông nam. Siêu nhà tù này mới được xây dựng, với quy mô lớn nhất ở châu Mỹ, có thể giam giữ hơn 40.000 tù nhân.

Video được đăng tải trên mạng xã hội cho thấy, hàng trăm người đàn ông xăm trổ đầy mình bị cạo trọc đầu, mặc quần lót và đi chân trần chạy vào nhà tù CECOT. Xung quanh họ là các cai ngục được trang bị vũ khí chống bạo động.

Trước khi điểm danh, các tù nhân bị còng tay và chân. Họ phải ngồi ép sát vào nhau.

Viết trên Twitter, ông Nayib Bukele cho biết, đây là nhóm tù nhân đầu tiên bị chuyển đến CECOT – nhà tù có hệ thống an ninh nghiêm ngặt nhất El Salvador.

“Đây sẽ là ngôi nhà mới của những tên tội phạm. Họ phải ở đây trong nhiều thập kỷ và không thể gây hại cho người dân”, ông Bukele bình luận.

CECOT bao gồm 8 tòa nhà. Mỗi tòa nhà có 32 phòng giam rộng khoảng 100 mét vuông với sức chứa hơn 100 tù nhân. Mỗi phòng giam chỉ có 2 bồn rửa và 2 nhà vệ sinh. Quản lý nhà tù là hơn 600 binh sĩ quân đội và 250 cảnh sát được trang bị vũ khí vào loại tốt nhất. CECOT bắt đầu được vận hành vào tháng 2.

Tổng thống Bukele tuyên bố, không tù nhân nào có thể trốn thoát khỏi CECOT.

Từ hồi tháng 3 năm ngoái, El Salvador, quốc gia có khoảng 6,5 triệu dân ở Trung Mỹ, đã ban bố tình trạng khẩn cấp để đối phó với tội phạm băng đảng.

Khoảng 64.000 người ở El Salvador đã bị bắt giữ kể từ tháng 3/2022. Quốc gia Trung Mỹ này là nơi các băng đảng tội phạm khét tiếng thế giới như MS-13 và Barrio-18 hoành hành. Mỗi băng đảng có hàng chục nghìn thành viên. Các vụ án giết người, bắt cóc tống tiền, buôn ma túy liên tục xảy ra.

Chính phủ El Salvador tuyên bố, nhà tù khổng lồ CECOT là trung tâm trong chiến dịch chống tội phạm mới và mục tiêu của chiến dịch là khiến các băng đảng “biến mất hoàn toàn”. Tuy nhiên, một số nhà hoạt động nhân quyền ở El Salvador cho rằng, chính quyền trấn áp quá mạnh tay dẫn đến tình trạng nhiều người bị bắt giữ mà không có lệnh.

Một số tù nhân ở El Salvador cũng cáo buộc rằng họ bị cảnh sát đối xử tàn bạo và hạ thấp nhân phẩm.

Nguồn: [Link nguồn]

Siêu nhà tù lớn nhất châu Mỹ ở El Salvador mở cửa và lời cảnh báo đáng sợ

2.000 tù nhân đầu tiên đã được chuyển tới siêu nhà tù với quy mô lớn nhất châu Mỹ ở El Salvador với lời cảnh báo đáng sợ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Nam – RT ([Tên nguồn])
Thời sự thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung