Mexico: Ngang nhiên đi xe bọc thép vào nhà tù bắn 10 cai ngục, giải thoát trùm băng đảng

Một nhóm tay súng di chuyển bằng xe bọc thép, mang theo vũ khí đã nã đạn liên tiếp vào một nhà tù ở Mexico.

Mexico: Ngang nhiên đi xe bọc thép vào nhà tù bắn 10 cai ngục, giải thoát trùm băng đảng - 1

Lực lượng vệ binh quốc gia Mexico đứng gác bên ngoài một nhà tù ở thành phố Ciudad Juarez ngày 1/1. Ảnh: AP

Theo giới chức Mexico, vụ tấn công xảy ra sáng 1/1, nhằm vào nhà tù ở thành phố Ciudad Juarez, bang Chihuahua, Mexico.

Bộ trưởng An ninh Mexico Rosa Icela Rodriguez cho hay, một nhóm tay súng  di chuyển trên xe bọc thép và nã "mưa đạn" tại lối vào cũng như bên trong nhà tù. 

Thời điểm vụ tấn công xảy ra, nhà tù đang chuẩn bị cho một số chuyến thăm dịp đầu năm mới. Giới chức địa phương ban đầu công bố số người chết là 14 nhưng sau đó cập nhật lên 19, gồm 10 cai ngục, 7 tù nhân và 2 tay súng. 

Sau khi nã đạn, nhóm tay súng xông vào giải thoát cho 25 tù nhân, trong đó có Ernesto Alfredo Pinon de la Cruz (còn được gọi với biệt danh 'El Neto'). El Neto là một thủ lĩnh và tay súng hàng đầu của băng đảng Los Mexicles - chuyên hoạt động ở thành phố Ciudad Juarez và từng làm ăn với băng đảng Sinaloa khét tiếng, theo bà Rodriguez. Bộ trưởng An ninh Mexico còn cho biết, các tù nhân trốn trại đều thuộc băng đảng Los Mexicles.  

Mexico: Ngang nhiên đi xe bọc thép vào nhà tù bắn 10 cai ngục, giải thoát trùm băng đảng - 2

Mexico: Ngang nhiên đi xe bọc thép vào nhà tù bắn 10 cai ngục, giải thoát trùm băng đảng - 3

Lực lượng an ninh đảm bảo bên ngoài nhà tù, nơi xảy ra vụ xả súng cướp ngục, ở Mexico trong ngày đầu năm mới. Ảnh: Reuters - AP

Bộ trưởng Quốc phòng Mexico Luis Cresencio Sandoval cho biết, các binh sĩ và cảnh sát đã giành lại quyền kiểm soát nhà tù, đồng thời phát hiện 10 phòng giam "V.I.P" có tivi và nhiều tiện nghi khác. Giới chức địa phương còn phát hiện ma túy, ma túy đá, cần sa và tiền mặt trong nhà tù. Chưa rõ những người quản lý nhà tù có biết về sự tồn tại của các phòng "V.I.P" này hay không, nhưng Bộ trưởng An ninh Mexico Rosa Icela Rodriguez đã chỉ trích chính quyền tiểu bang. "Trách nhiệm ở đây thuộc về tiểu bang vì chính quyền liên bang không thể can thiệp vào những nơi như thế này", bà Rodriguez nói. 

Theo Bộ trưởng An ninh Mexico, chính quyền bang Chihuahua đã không yêu cầu chuyển các tù nhân nguy hiểm như "El Neto" từ nhà tù quá chật chội đến một địa điểm an ninh cao hơn. 

Công tố viên Roberto Javier Duarte nói trong cuộc họp báo ngày 2/1 rằng giới chức địa phương sẽ "làm sạch hoàn toàn hệ thống nhà tù" để ngăn tình trạng tham nhũng cũng như các vụ cướp ngục. 

Vụ việc tại nhà tù ngày đầu năm mới ở Ciudad Juarez là một trong số những vụ tấn công có số người chết cao nhất ở Mexico những năm gần đây. 

Vào tháng 8/2022, một cuộc bạo loạn bên trong nhà tù ở bang Chihuahua đã lan ra các đường phố ở Ciudad Juarez khiến 11 người chết. 

Bạo lực thường xuyên xảy ra trong các nhà tù ở Mexico và chủ yếu là giữa tù nhân của các băng đảng đối địch. 

Nguồn: [Link nguồn]

Băng đảng Mexico ép 20 thành viên băng đối địch quỳ gối, xử tử từng người

Đoạn video quay cảnh các tay súng băng đảng Mexico buộc 20 thành viên băng đối địch ngồi theo hàng ngang, trước khi xử tử từng người một.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Thái - AP ([Tên nguồn])
Tin tức Mexico Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN