Vì sao siêu bão mạnh nhất 6 thập kỷ gây thiệt hại, thương vong lớn bất thường ở Nhật?

Sự kiện: Tin tức Nhật Bản

Siêu bão Hagibis là cơn bão thứ 4 chỉ trong 2 năm ước tính gây thiệt hại hàng tỉ USD ở Nhật Bản.

Vì sao siêu bão mạnh nhất 6 thập kỷ gây thiệt hại, thương vong lớn bất thường ở Nhật? - 1

Đoàn tàu cao tốc ở Nhật bị nước nhấn chìm.

Theo Science Alert, theo những số liệu thống kê mới nhất, siêu bão mạnh nhất trong 6 thập kỷ đổ bộ vào Nhật Bản đã khiến 58 người thiệt mạng và hơn 200 người khác bị thương.

Thiệt hại ở Nhật được đánh giá lên tới hàng tỉ USD. Siêu bão Hagibis không chỉ gây mưa lớn, gió mạnh dọc theo hướng Tokyo mà còn gây ảnh hưởng cả  đến khu vực đông bắc Nhật Bản.

Hơn 20 con sông ở Nhật bị tràn bờ, nhấn chìm 1.000 ngôi nhà ở các thành phố, thị trấn. Ở giai đoạn nguy hiểm nhất, chính phủ Nhật đã khuyến cáo 8 triệu người dân đi sơ tán.

Ở Nagano, nước từ sông Chikuma dâng cao gây ngập nặng cho đoàn tàu cao tốc. Những con tàu này bị ngập khi đang chờ bảo dưỡng ở xưởng của nhà ga. Theo BBC, giá trị mỗi đoàn tàu cao tốc này lên tới 30 triệu USD.

Đây là một trong những cơn bão hiếm hoi không chỉ gây thiệt hại nặng ở Nhật mà số người thiệt mạng cũng ở mức cao, dù người dân Nhật đã có kinh nghiệm đối phó với các thảm họa thiên nhiên như bão lũ, động đất.

Theo báo Nhật Mainichi, siêu bão Hagibis đã cho thấy dấu hiệu bất thường khi mạnh lên với sức gió hơn 250 km/giờ chỉ trong 24 giờ đồng hồ và duy trì sức mạnh này suốt nhiều ngày.

Vì sao siêu bão mạnh nhất 6 thập kỷ gây thiệt hại, thương vong lớn bất thường ở Nhật? - 2

Hagibis là cơn bão tồi tệ nhất trong 6 thập kỷ qua đổ bộ vào Nhật Bản.

Giáo sư Kazuhisa Tsuboki ở Đại học Nagoya, nói nước biển ở nơi siêu bão hình thành có hiệt độ 29 độ C, rất phù hợp để Hagibis không ngừng tích tụ năng lượng. Thông thường, những cơn bão sẽ yếu dần khi di chuyển lên phía bắc vì nước biển lạnh hơn.

Nhưng vào thời điểm này trong năm, nước biển xung quanh Nhật Bản ấm hơn bình thường 1-2 độ C, giúp siêu bão Haigibis duy trì sức mạnh lâu hơn.

Tờ Washington Post đánh giá siêu bão Hagibis  tạo ra mưa rất lớn ở khu vực dân cư, chỉ trong thời gian ngắn. Siêu bão cũng không yếu đi khi đổ bộ vào Tokyo. Thay vào đó, tâm bão lại hướng ra biển, tiếp tục hấp thụ năng lượng từ đại dương, từ đó suy yếu một cách rất chậm.

Nhờ vào luồng gió ở tầng cao của khí quyển, siêu bão Hagibis tạo ra mưa  lớn và gió mạnh ở một khu vực rộng lớn bất thường.

Ở Hakone, tỉnh kanagawa, lượng mưa đo được trong ngày 12.10 lên tới 90mm, mức kỷ lục ở tỉnh này, theo cơ quan khí tượng Nhật. Ở Shizuoka gần Tokyo, lượng mưa lên  tới 69mm trong khi ở phía tây trung tâm Tokyo, lượng mưa đo được cũng lên tới 60mm.

Ở nhiều nơi khác, lượng mưa đổ xuống trong vài ngày ảnh hưởng của siêu bão còn tương đương một nửa lượng ở mưa trong cả năm.

Đến lúc này, gần như chắc chắn siêu bão Hagibis sẽ đi vào lịch sử Nhật Bản khi là cơn bão thứ 4 gây thiệt hại hàng tỉ USD chỉ trong vòng 2 năm.

Tháng trước, Nhật Bản trải qua cơn bão Faxai, gây thiệt hại 7 tỉ USD. Năm ngoái, hai siêu bão Trami và Jebi tổng cộng gây thiệt hại 15,9 tỉ USD.

Theo các chuyên gia, Nhật Bản  sẽ còn tiếp tục đối mặt với nhiều siêu bão có cường độ mạnh như Hagibis trong tương lai, một phần do nước biển ấm lên vì biến đổi khí hậu. Ở những khu vực phía bắc và đông bắc của Nhật, vốn hiếm khi chịu ảnh hưởng của bão, nay cũng không tránh khỏi thiệt hại.

Video: Cảnh tượng kinh hoàng khi siêu bão mạnh nhất 6 thập kỷ đổ bộ Nhật Bản

Mái nhà bị cuốn bay vướng vào dây điện gây cháy nổ, nhiều ô tô tải bị gió bão thổi lật trên đường, các căn nhà...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Tổng hợp (Dân Việt)
Tin tức Nhật Bản Xem thêm
Báo lỗi nội dung