Mạng Trung Quốc đăng tin siêu bão “xóa sổ” 99 triệu người và sự thật

Sự kiện: Tin tức Trung Quốc

Nền tảng video trực tuyến lớn nhất Trung Quốc Tencent phát thông báo rằng gần như toàn bộ 99 triệu dân Sơn Đông đã chết do bão Lekima và sau đó đã phải lên tiếng xin lỗi.

Mạng Trung Quốc đăng tin siêu bão “xóa sổ” 99 triệu người và sự thật - 1

Người dân Trung Quốc ở Sơn Đông được đưa đi sơ tán khi bão Lekima đổ bộ.

Theo SCMP, thông báo gửi đến 89 triệu người đăng ký theo dõi mạng chia sẻ video trực tuyến Tencent Video của Trung Quốc hôm 12.8, nói rằng gần như toàn bộ người dân trong ở tỉnh Sơn Đông đã chết và 7 người đang mất tích. Thông báo của Tencent Video dẫn nguồn tin từ cơ quan ứng phó khẩn cấp tỉnh Sơn Đông.

Sơn Đông là một trong những tỉnh đông dân nhất Trung Quốc với 99 triệu người vào năm 2016. Tencent Video ngay sau đó đã gửi thông báo khác đính chính số người chết ở tỉnh là 5 người.

Cuối ngày, nền tảng video trực tuyến lớn nhất Trung Quốc đăng thông điệp xin lỗi trên mạng xã hội Weibo, nói rằng sai sót trên là do "lỗi biên tập" và xin lỗi vì bất kỳ tác hại nào đã gây ra. Tencent cũng cho biết sẽ thực hiện đánh giá nghiêm ngặt về quy trình làm việc.

Lekima là cơn bão tồi tệ thứ 5 đổ bộ vào Trung Quốc trong 70 năm qua. Siêu bão khiến 49 người chết sau khi đổ bộ thành phố Ôn Lĩnh ở tỉnh Chiết Giang, quét qua Thượng Hải, Giang Tô và Sơn Đông.

Một ảnh chụp màn hình cuộc thảo luận nội bộ của công ty xuất hiện trên Weibo, cho thấy tất cả thành viên liên quan đến việc đăng thông tin nhầm lẫn bị sa thải. Tencent đã phủ nhận thông tin này.

Nhiều người cư dân mạng Trung Quốc đã chụp ảnh màn hình thông báo của Tencent và đăng trên mạng xã hội. "Bạn bè tôi đã hỏi thăm liệu tôi còn sống hay không", một người dân ở Sơn Đông chia sẻ. Nhiều người khác cho rằng, đây chỉ là nhầm lẫn và không nên nghiêm trọng hóa vấn đề.

Nhưng đối với một số người, dòng thông báo “cả tỉnh thiệt mạng do bão là điều kinh khủng”. “Những người Sơn Đông sống ở nơi khác sẽ rất lo lắng cho gia đình khi nhận được thông báo này", một người khác bình luận.

Bức ảnh ”rồng khổng lồ dài 120 mét gây động đất” khiến mạng xã hội TQ hoảng loạn

Một người đàn ông ở phía tây nam Trung Quốc đã bị bắt giữ với cáo buộc lan truyền tin đồn thất thiệt, sau khi bức...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - SCMP ([Tên nguồn])
Tin tức Trung Quốc Xem thêm
Báo lỗi nội dung