Vì sao người dân Mỹ không trực tiếp bầu tổng thống?

Thứ Năm, ngày 29/10/2020 09:00 AM (GMT+7)

Ngày 3.11 tới, hàng triệu cử tri Mỹ sẽ bỏ phiếu bầu tổng thống, nhưng ứng viên giành đa số phiếu phổ thông sẽ không nghiễm nhiên chiến thắng. Vì sao hình thức bầu cử ở Mỹ lại khác biệt như vậy? Mời độc giả cùng trả lời câu hỏi này bằng cách bấm vào phần màu xanh lá dưới ảnh. Câu trả lời chính thức sẽ được công bố lúc 15h hôm nay.

CÂU TRẢ LỜI CHÍNH XÁC

Người dân Mỹ không trực tiếp bầu tổng thống, mà vai trò này thuộc về 538 đại cử tri.

Các đại cử tri đại diện cho các bang, sẽ trực tiếp bầu tổng thống Mỹ theo kết quả phiếu bầu phổ thông.

Các đại cử tri phải tuân thủ nguyên tắc "được ăn cả" ở mỗi bang, nghĩa là đa số phiếu phổ thông bầu cho ứng viên tổng thống ở bang nào thì toàn bộ đại cử tri (Đại cử tri đoàn) ở bang đó phải bầu cho người đó. Một ứng viên chỉ đắc cử tổng thống Mỹ nếu đạt ít nhất 270/538 phiếu đại cử tri.

Lý do nước Mỹ quyết định kết quả bầu tổng thống bằng hệ thống đại cử tri mà không dựa trên phiếu phổ thông bắt nguồn từ yếu tố lịch sử. Nước Mỹ duy trì mô hình nhà nước liên bang, trong đó mỗi bang có quyền tự chủ ở mức nhất định.

Những người biên soạn Hiến pháp Mỹ năm 1787, nhất trí phương án bầu tổng thống thông qua đại cử tri, để đảm bảo rằng các bang có số dân đông hơn sẽ không thể chi phối bầu cử. Ngược lại, các bang có số dân ít ỏi nhờ đó vẫn có tiếng nói, cân bằng lợi ích của các bang trong chính quyền liên bang.

Hệ thống bầu theo đại cử tri ở Mỹ cũng có nhược điểm. Đó là tại nhiều bang, kết quả nghiêng về ứng viên nào đã được dự tính từ trước vì những bang này có truyền thống nghiêng về một chính đảng. Yếu tố này là một trong những nguyên nhân thường chỉ có một nửa dân số Mỹ đi bầu cử, tương đương khoảng 150 triệu người.

Hệ thống bầu tổng thống này cũng dẫn đến việc có ứng viên giành được ít phiếu phổ thông hơn, nhưng vẫn giành chiến thắng nhờ chiếm trọn phiếu đại cử tri ở các bang chủ chốt.

Mời độc giả bấm vào đây để trả lời câu hỏi

TRẢ LỜI CỦA BẠN ĐỌC 21
Cầm Bá Trình

Bầu cử tổng thống là một quá trình gián tiếp. Theo hiến pháp, chỉ có Đại cử tri đoàn Hoa Kỳ mới có quyền bầu chọn tổng thống trực tiếp. Các thành viên trong đại cử tri đoàn cho mỗi tiểu bang được người dân tiểu bang đó chọn, và họ có quyền bầu cho bất cứ cá nhân nào, nhưng họ rất hiếm khi bầu cho những nhân vật khác người được chỉ định. Số phiếu được đếm và chứng nhận vào đầu tháng 1 năm sau. Người nào giành được trên nửa số phiếu đại cử tri sẽ là người thắng cuộc.

Phạm Văn Toàn

Mỗi người dân Mỹ ở mỗi bang sẽ có một lá phiếu. Trong lá phiếu đó ghi tên Tổng Thống họ bầu và tên các đại cử tri cho mỗi bang. Có bang chỉ được một vài đại cử tri, có bang có hơn 50 đại cử tri (bang Califonia).Tổng cộng có 538 phiếu đại cử tri/50 bang. Những người được bầu trong 538 đại cử tri này sẽ đứng ra bầu cử Tổng Thống. Thông thường những người được bầu đại cử tri mỗi bang sẽ bầu theo tên Tổng Thống mà đại đa số mà người dân ở bang đó đã ghi tên Tổng Thống trong lá phiếu của họ.

Lữ Xuân Nhân

bỏ phiếu bầu tổng thống ở Mỹ

Lê Minh Lập

Vì kết quả không minh bạch

Nếu có câu hỏi cần giải đáp, mời độc giả gửi tại đây

Nguồn: http://danviet.vn/vi-sao-nguoi-dan-my-khong-truc-tiep-bau-tong-thong-50202029108591417.htm

Đây là bang nắm ”quyền sinh sát” việc tái đắc cử Tổng thống Mỹ của ông Trump?

Có một bang ở Mỹ có truyền thống không nghiêng về bất cứ đảng phái chính trị nào trong các cuộc bầu cử, được so...

Theo Đăng Nguyễn - Tổng hợp (Dân Việt)
sự kiện Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020
Báo lỗi nội dung