Thực hư ông Biden "nói lẫn tai hại", tạo cớ cho ông Trump chế giễu?

Thứ Ba, ngày 27/10/2020 13:00 PM (GMT+7)

Đảng Dân chủ và các đồng minh khác của ông Biden cho rằng ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ không hề nói lẫn tên của ông Trump. 

Video được cho là ông Biden nhắc tên người phỏng vấn mình (George Lopez), người ở góc dưới phía trái màn hình chứ không phải nói lẫn tên của ông Trump thành George. Nguồn: Daily Mail

Trong buổi hòa nhạc trực tuyến “Tôi sẽ đi bầu cử” hôm 25/10, ông Biden, 77 tuổi, cùng vợ là bà Jill Biden góp mặt để phát thông điệp kêu gọi cử tri bỏ phiếu cho mình. Tuy nhiên, khi trả lời phỏng vấn, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ được cho là nhầm lẫn khi không thể nói đúng tên của ông Trump.

“Chúng ta cần nghiêm túc suy nghĩ xem nước Mỹ có thể trở thành điều gì trong tương lai. Phiếu bầu của các bạn là rất quan trọng. Nếu George làm tổng thống thêm 4 năm nữa, ờ, George, ờ, ông ta… nếu Trump tái đắc cử thì chúng ta sẽ phải sống trong một thế giới hoàn toàn khác”, ông Biden phát biểu.

Trong khi George Lopez, người phỏng vấn trực tuyến ông Biden, đang tham gia cuộc gọi trực tuyến thời điểm đó, ông Trump và đảng Cộng hòa lập tức cho rằng ông Biden không nhớ chính xác tên của ông Trump và hiểu rằng nhân vật "George" mà ông Biden nhắc đến là một trong các cựu Tổng thống Mỹ: George Bush hoặc President George H.W. Bush (Bush cha). 

Trên bài đăng Twitter hôm 26/10, ông Trump lập tức công kích đối thủ: "Hôm qua, Joe Biden gọi tôi là George. Ông ấy không thể nhớ nổi tên tôi. MC phải giúp ông ấy hoàn thành cuộc phỏng vấn. Hỡi giới truyền thông, đừng giấu nhẹm chuyện này”. 

Nhiều tài khoản mạng xã hội đã sử dụng clip 27 giây khi ông Biden trả lời phỏng vấn để cho rằng ứng viên đảng Dân chủ đang gặp vấn đề về thể chất trước ngày bầu cử 3/11. 

Theo AP, clip đang gây sốt trên mạng xã hội này thực tế bị cắt khỏi ngữ cảnh của nó. 

Trong video đầy đủ, ông Biden chia sẻ trên Twitter, cựu Phó Tổng thống Mỹ đang được phỏng vấn bởi George Lopez trong khuôn khổ buổi hòa nhạc trực tuyến, được tổ chức bởi Quỹ Biden Chiến thắng, để ủng hộ ứng viên đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử sắp tới. 

George Lopez đã hỏi ông Biden: "Nếu còn ai đó chưa quyết định và có thể chưa nghĩ tới việc đi bỏ phiếu, tại sao họ nên đi bỏ phiếu và nhất là bỏ phiếu cho ông?".

Ông Biden trả lời: "Theo quan điểm của tôi, đặc điểm của nước Mỹ nằm ở chính lá phiếu. Đất nước của chúng ta sẽ như thế nào. Thêm 4 năm với George... à... George... à... ông ta... nếu Trump tái đắc cử thì chúng ta sẽ phải sống trong một thế giới hoàn toàn khác". 

Thực hư ông Biden "nói lẫn tai hại", tạo cớ cho ông Trump chế giễu? - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Getty

"Năm lần bảy lượt" công kích đối thủ Biden về việc hay nói lẫn, ông Trump cũng không ít lần nói lẫn tên người trong các bài phát biểu trước đây. Ví dụ, trường hợp của giám đốc điều hành hãng Apple, Tim Cook, được ông chủ Nhà Trắng gọi là "Tim Apple". Hay như trường hợp của Thượng nghị sĩ Matt Gaetz, người luôn ủng hộ ông Trump, nhưng lại bị Tổng thống Mỹ gọi nhầm tên thành Rick Gates - một cựu trợ lý của ông Trump bị kết án sau khi nhận tội liên quan đến sự can thiệp của Nga vào bầu cử Mỹ 2016. 

Tại một cuộc vận động tranh cử, ông Trump đã nói nhầm tên của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thành Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). 

Tổng thống Mỹ đương nhiệm cũng từng phát biểu sai về đối thủ khi ám chỉ ông  Biden "đóng nắp" - từ của báo giới để nói một ứng cử viên tổng thống sẽ không rời khỏi nhà.

"Thưa quý vị, cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ 'đóng nắp' hôm nay. Tôi còn nghe nói ông ấy sẽ làm như vậy tới tận thứ 5. Này cánh báo chí, có phải ông ấy sẽ ở nhà tới tận thứ 5 không? Thứ 5 cơ đấy", ông Trump nói lớn trước các phóng viên tại một cuộc vận động tranh cử. 

Thực tế, ông Biden đã rời khỏi nhà ở bang Delaware để có một chuyến đi, giống ông Trump, tới bang Pennsylvania để tham gia phần hỏi đáp tại thành phố Chester. 

Hôm 25/10, trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình truyền hình 60 Minutes, ông Biden đã cười nhạo việc đối thủ công kích nhằm vào sự minh mẫn của mình. 

Người dẫn chương trình 60 Minutes nói với ông Biden: "Hiện tại, ông đã 78 tuổi. 4 năm nữa, con số đó sẽ là 82. Ông Trump nói rằng ông mắc chứng mất trí nhớ và tình trạng ngày càng tệ hơn".

"Ông ấy đang nói về chứng mất trí sao? Thế ai là người đã nói nhầm vụ tấn công khủng bố 11/9 thành vụ tấn công ngày 7/11 vậy? Tất cả những gì tôi có thể nói với người dân Mỹ là hãy theo dõi tôi để thấy được những gì tôi đã làm được và sẽ làm trong tương lai. Hãy nhìn vào tôi", ứng viên đảng Dân chủ nói và nhấn mạnh chính ông Trump mới là người đang ngày càng xa rời thực tế. 

Thực hư ông Biden "nói lẫn tai hại", tạo cớ cho ông Trump chế giễu? - 2

Ứng viên đảng Dân chủ, Joe Biden. Ảnh: Getty

"Cách ông ấy và bộ máy của mình đối phó với đại dịch Covid-19 là rất thiếu trách nhiệm. Ông Trump nói rằng chúng ta đã có bước ngoặt đáng kể. Chà, đúng là bước ngoặt, nhưng ý tôi là, bước ngoặt tới rắc rối thực sự", ông Biden nói. 

Đội ngũ tranh cử của ông Trump những tháng gần đây đã "tấn công mạnh" vào vấn đề sức khỏe của ông Biden, tuyên bố rằng năng lực tinh thần của ông Biden đang giảm dần. 

Ông Trump thậm chí còn bông đùa về việc ông Biden sẽ phải ghé thăm viện dưỡng lão trong nhiệm kỳ Tổng thống của mình nếu đắc cử. 

Ông Biden liên tục phủ nhận các cáo buộc về sức khỏe, nói rằng ông luôn được kiểm tra tình trạng sức khỏe. 

Nguồn: http://danviet.vn/thuc-hu-ong-biden-noi-lan-tai-hai-tao-co-cho-ong-trump-che-gieu-50202027101259...

Sự thật chuyện ông Joe Biden lẩn thẩn nói ”Tôi sẽ đánh bại Joe Biden”

Mạng xã hội thế giới và thậm chí ở Việt Nam đang xôn xao về video cho rằng ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden...

Theo Nguyễn Thái - Tổng hợp (Dân Việt)
sự kiện Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020
Báo lỗi nội dung