Tướng Venezuela kêu gọi quân đội nổi dậy chống lại Tổng thống

Chủ Nhật, ngày 03/02/2019 10:00 AM (GMT+7)

Vị tướng cấp cao đồng thời cam kết trung thành với nhà lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido.

Sự kiện: Tin tức Venezuela

Tướng Venezuela kêu gọi quân đội nổi dậy chống lại Tổng thống - 1

Tướng Francisco Yanez kêu gọi quân đội nổi dậy chống lại Tổng thống Maduro

Một tướng không quân cao cấp Venezuela vừa kêu gọi lực lượng vũ trang nổi dậy chống lại Tổng thống Nicolas Maduro và công nhận lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido là người đứng đầu lâm thời, tờ Daily Mail đưa tin.

Sự hỗ trợ của quân đội là rất quan trọng đối với ông Maduro, người không được lòng dân phần lớn vì cuộc khủng hoảng kinh tế chưa từng có khiến hàng triệu người phải rời bỏ đất nước.

Khi áp lực quốc tế và trong nước ngày càng gia tăng, Tổng thống Venezuela vẫn từ chối chuyển giao quyền lực, tuyên bố ông là nạn nhân của một cuộc đảo chính do Mỹ chỉ đạo.

Francisco Yanez, tướng cấp cao thuộc Bộ Chỉ huy tối cao của Không quân Venezuela, tuyên bố hôm 2.2 rằng ông không công nhận chính quyền của Maduro và cam kết trung thành với Guaido.

Yanez nói trong một video đăng trên mạng xã hội Twitter: “Hỡi người dân Venezuela, 90% lực lượng vũ trang của Venezuela không đứng về phía ông Maduro, họ đứng về phía người dân Venezuela".

Ông nói tiếp: “Với những gì xảy ra trong vài giờ qua, việc chuyển sang chế độ dân chủ sẽ sớm xảy ra”.

Sau khi video được đăng tải, Bộ Chỉ huy tối cao của Không quân Venezuela đã cáo buộc Yanez tội phản quốc.

Video của Yanez được đăng lên mạng cùng ngày các lực lượng ủng hộ ông Maduro tập trung ở phía tây thủ đô Caracas để kỷ niệm 20 năm ngày nhậm chức của cố tổng thống Hugo Chavez.

Tướng Venezuela kêu gọi quân đội nổi dậy chống lại Tổng thống - 2

Ông Maduro phát biểu ngày 2.2 ở thủ đô Caracas

Hàng trăm người bao gồm lực lượng dân quân và công nhân tập trung tại khu vực Avenida Bolivar để thể hiện sự ủng hộ Maduro.

Cuộc mít tinh có sự tham gia của Maduro, người kế vị được đích thân Chavez lựa chọn.

Đây là lần xuất hiện công khai đầu tiên của ông Maduro kể từ ngày 4.8, khi ông tuyên bố mình là mục tiêu của một thiết bị bay không người lái nổ tung tại một cuộc diễu hành quân sự ở Caracas.

Tổng thống Venezuela tự phong muốn đàm phán sớm với TQ để làm gì?

Tổng thống Venezuela tự xưng Juan Guaido vừa nói rằng ông muốn có mối quan hệ hiệu quả và đôi bên cùng có lợi với Trung...

Theo Trà My - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Venezuela
Báo lỗi nội dung