Vệ sĩ của trùm khủng bố bin Laden sắp được Mỹ trả tự do khỏi "địa ngục trần gian”

Hai người đàn ông, một là vệ sĩ của trùm khủng bố Osama bin Laden còn người kia là từng là tư lệnh Afghanistan nhưng trung thành với Taliban và tổ chức khủng bố al-Qaeda, sắp được chuyển khỏi nhà tù Vịnh Guantanamo.

Trùm khủng bố Osama bin Laden.

Trùm khủng bố Osama bin Laden.

Theo Daily Mail, Hội đồng xét duyệt định kỳ liên ngành có đại diện của các cơ quan an ninh quốc gia Mỹ, đồng ý để Sanad Yislam al-Kazimi và Assadullah Haroon Gul rời khỏi nhà tù Vịnh Guantanamo, giảm số tù nhân ở nhà tù được coi là “địa ngục trần gian”, xuống còn 37.

Cả hai người này đều chưa từng bị kết án. Al-Kazimi, 51 tuổi, bị quân đội Mỹ bắt giữ ở Dubai năm 2003, sẽ chuyển tới sống ở Oman, quốc gia láng giềng Yemen.

Al-Kazimi được cho là vệ sĩ của trùm khủng bố Osama bin Laden, bị quân đội Mỹ bắt giữ ở Dubai năm 2003, hai năm sau vụ khủng bố ngày 11.9.

Al-Kazimi sẽ bắt đầu cuộc sống mới ở Oman, quốc gia láng giềng Yemen, quê hương của người đàn ông này. Martha Rayner, luật sư  cửa Al-Kazimi, nói thân chủ mình “sức khỏe tốt”, rất mong muốn được chuyển đi càng sớm càng tốt.

Nhà tù Vịnh Guantanamo đã tiêu tốn của Mỹ hơn 6 tỉ USD.

Nhà tù Vịnh Guantanamo đã tiêu tốn của Mỹ hơn 6 tỉ USD.

Al-Kazimi có nguyện vọng chuyển tới một quốc gia nói tiếng Ả Rập để đoàn tụ cùng vợ và gặp lại các con, theo New York Times.

Không rõ người còn lại, Gul, 40 tuổi, sẽ được chuyển tới đâu. Người đàn ông này bị quân đội Afghanistan bắt giữ năm 2007 vì là tư lệnh cấp cao nhưng lại trung thành với Taliban và al-Qaeda, hai tổ chức chiến đấu chống lại quân đội Mỹ.

Hội đồng quyết định trả tự do cho Gul vì người đàn ông này “không đóng vai trò lãnh đạo trong tổ chức cực đoan, không có tư tưởng cực đoan một cách rõ ràng”.

Chính phủ Afghanistan năm ngoái ủng hộ việc tiếp nhận Gul, nhưng đó là trước khi Taliban kiểm soát hoàn toàn Afghanistan.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đặt mục tiêu đóng cửa nhà tù khét tiếng ở lãnh thổ Cuba trước khi hết nhiệm kỳ vào năm 2024, thực hiện lời cam kết có từ thời cựu Tổng thống Barack Obama.

Mỹ hiện đang đàm phán với các quốc gia về việc trả tự do cho thêm 12 người khác. Có 15 người không nằm trong kế hoạch được trả tự do vì có vai trò trong vụ khủng bố ngày 11.9.

Nhà tù Vịnh Guantanamo mở cửa sau vụ khủng bố ngày 11.9.2001, đến nay tiêu tốn của Mỹ hơn 6 tỉ USD chi phí hoạt động.

Nguồn: [Link nguồn]

Bin Laden tưởng số đã tận, không ngờ Mỹ để sổng và sự trớ trêu của lịch sử

Một trong những tiếc nuối lớn nhất của Mỹ là đã không đạt được mục tiêu trong trận đánh quyết định ở mạng lưới...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail ([Tên nguồn])
Osama bin Laden đã chết Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN