Vì sao một số nhân chứng không tin trùm khủng bố Osama bin Laden đã bị giết?

Gần 11 năm kể từ khi trùm khủng bố khét tiếng Osama bin Laden bị giết chết, một số nhân chứng và phóng viên Pakistan vẫn cho rằng đây là một vụ dàn dựng vì không có xác nhận nào cho thấy trùm khủng bố của al-Qaeda có mặt ở khu nhà bị đột kích hôm đó.

Trùm khủng bố Osama bin Laden. Ảnh: Reuters

Trùm khủng bố Osama bin Laden. Ảnh: Reuters

Suhail Abbasi, một trong những phóng viên Pakistan đưa tin về hoạt động tiêu diệt Osama bin Laden, chia sẻ với Sputnik rằng, những gì xảy ra ở thành phố Abbottabad, Pakistan, hồi tháng 5/2011, là một sự dàn dựng để gỡ gạc thể diện của Washington trước cộng đồng quốc tế cũng như người dân Mỹ. 

"Chúng tôi dám chắc rằng Osama bin Laden không ở trong khu nhà đó. Gia đình của hắn đã sống ở đó vài năm nhưng hắn thì không", Raja Harun, một trong số các nhân chứng, chia sẻ với Sputnik.

Harun là người đã chứng kiến cuộc đột kích khi lính Mỹ tiến vào khu nhà được cho là nơi Osama bin Laden đang trú ngụ. Nhân chứng này sống cách khu nhà đó khoảng vài mét. 

Ban đầu, không có nguồn tin hoặc bằng chứng nào cho thấy một ai đó đã chết trong cuộc đột kích của quân Mỹ, Harun lưu ý. 

"Sau đó, tôi và nhiều người khác đều ngạc nhiên khi phương tiện truyền thông Mỹ và phương Tây cho rằng, Osama bin Laden bị giết tại thành phố của chúng tôi. 

Các phóng viên, cả trong nước và nước ngoài, sau đó tới đây. Rồi sau đó, Tổng thống Mỹ lúc bấy giờ là ông Barack Obama cũng gửi lời chúc mừng và tuyên bố tiêu diệt trùm khủng bố al-Qaeda. Tuyên bố cho rằng xác của Osama bin Laden bị ném xuống biển thật lố bịch", Harun nói. 

Chiến dịch Neptune Spear (tạm dịch: Ngọn giáo của Thần biển) là mật danh Mỹ đặt cho chiến dịch tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden của al-Qaeda. 

Cuối những năm 1990, Osama bin Laden ẩn náu ở Afghanistan - khi đó thuộc quyền kiểm soát của Taliban. 

Sau vụ khủng bố 11/9/2001, Mỹ yêu cầu Taliban giao nộp trùm khủng bố al-Qaeda. Tuy nhiên, Taliban từ chối yêu cầu của Washington. Động thái này châm ngòi cho cuộc chiến kéo dài 20 năm ở Afghanistan khi Mỹ đưa quân tới đây. 

Dù đã hất cẳng Taliban nhưng Washington vẫn chưa tiêu diệt được Osama bin Laden. Trong nhiều năm, trùm khủng bố khét tiếng vẫn tiếp tục hoạt động chính trị, liên tục xuất hiện trên truyền hình và có những lời đe dọa mới. Vị trí ẩn náu của Osama bin Laden vẫn còn là dấu hỏi lớn khi đó.  

Năm 2010, Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) đã lần dấu được vị trí của Osama bin Laden ở một khu nhà thuộc thành phố Abbottabad, Pakistan. Chiến dịch tiêu diệt trùm khủng bố được bắt đầu từ ngày 1/5/2011, sau nhiều lần tập luyện đột kích vào một bản sao của khu nhà, nơi được cho là Osama bin Laden đang ẩn náu. 

Theo thông tin từ Mỹ, xác của trùm khủng bố khét tiếng được đưa đến căn cứ quân sự ở Jalalabad, Afghanistan và được chụp ảnh, lấy mẫu. Ngày hôm sau, kết quả phân tích ADN xác nhận, đó chính là Osama bin Laden. Sau đó, xác Osama bin Laden được đưa lên tàu sân bay USS Carl Vinson và thả xuống biển theo "phong tục Hồi giáo". 

Ngày 6/5/2011, al-Qaeda xác nhận, thủ lĩnh tối cao của tổ chức khủng bố này đã chết. Chi tiết về chiến dịch "Ngọn giáo của Thần biển" được tờ New Yorker công bố 3 tháng sau cái chết của Osama bin Laden. 

Nguồn: [Link nguồn]

Cựu đô đốc Mỹ tiết lộ tình tiết kỳ lạ khi tiếp cận xác trùm khủng bố Bin Laden

Sau khi nhận được báo cáo vụ việc, cựu Tổng thống Barack Obama châm biếm quân đội Mỹ chi 60 triệu USD cho một chiếc trực...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Thái - Sputnik ([Tên nguồn])
Osama bin Laden đã chết Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN