"Cánh tay phải" của trùm khủng bố bin Laden được Mỹ thả sớm vì lý do bất ngờ

Truyền thông Anh đưa tin, "cánh tay phải" của trùm khủng bố khét tiếng Osama bin Laden đã trở về Anh sau khi được thả trước thời hạn do có yếu tố liên quan tới đại dịch Covid-19. 

"Cánh tay phải" của trùm khủng bố bin Laden được Mỹ thả sớm vì lý do bất ngờ - 1

Adel Abdel Bary (trái), bác sĩ của trùm khủng bố Osama bin Laden, được thả sớm ở Mỹ. Ảnh: PAI

Tờ Daily Mail hôm 10/12 đưa tin, Adel Abdel Bary, bác sĩ đồng thời là "cánh tay phải" của trùm khủng bố Osama bin Laden, đã trở về thủ đô London của Anh sau khi được thả sớm từ một nhà tù Mỹ vì bệnh béo phì và hen suyễn khiến Bary dễ gặp nguy hiểm nếu mắc Covid-19

Hồi đầu năm nay, luật sư của Bary đã biện minh rằng bệnh béo phì của Bary là lý do "thuyết phục" để công dân Ai Cập này được thả sớm trong bối cảnh đại dịch Covid-19. 

Luật sư của Bary chia sẻ với tờ New York Times: "Sau những gì đã qua, thân chủ của tôi chỉ muốn tận hưởng một cuộc sống bình lặng với gia đình của mình". 

Bary, công dân Ai Cập 60 tuổi, bị giam giữ vì liên quan tới các vụ tấn công vào đại sứ quán Mỹ ở Kenya và Tanzania khiến 224 người thiệt mạng năm 1998.

Bác sĩ của trùm khủng bố Osama bin Laden được trả tự do và rời khỏi một trại giam của lực lượng hải quan ở New Jersey hôm 8/12 và bay về London hôm 9/12 để sống cùng bà vợ Ragaa, 59 tuổi, tại căn hộ trị giá 1 triệu bảng Anh (gần 31 tỷ đồng) ở khu Maida Vale.

Bary sinh ra ở Ai Cập và tới tị nạn ở Anh năm 1991. Chính phủ Anh dưới thời Thủ tướng David Cameron được cho là đã đạt thỏa thuận với Mỹ, chấp nhận cho Bary trở lại Anh sau khi thụ án ở Mỹ để tránh vi phạm nhân quyền. 

Một nguồn tin an ninh chia sẻ với The Sun: "Sự trở lại của Bary vẫn là một vấn đề đau đầu với Bộ trưởng Nội vụ Anh, Priti Patel. Công việc của bà Patel là loại bỏ các mối đe dọa nhằm vào Anh. Nhưng nước Anh đang phải tiếp nhận một kẻ từng làm việc dưới trướng của trùm khủng bố khét tiếng Osama bin Laden". 

Bary bị bắt tại Anh năm 1999 và dẫn độ sang Mỹ năm 2012. Bác sĩ của Osama bin Laden bị cáo buộc với 285 tội danh. Theo Cơ quan thực thi di trú và hải quan Mỹ (ICE), ngày 6/2/2015, Bary bị tòa án liên bang Manhattan kết án 25 năm tù giam vì âm mưu dọa giết người Mỹ ở nước ngoài, gây thương tích hoặc phá hoại tài sản. 

Ngày 9/10/2020, sau khi được thả sớm khỏi Viện cải huấn liên bang (FCI) ở Fairton, bang New Jersey, Bary được đưa tới trại giam của ICE. 

Ngày 22/10, một thẩm phán đã lệnh đưa Bary trở lại Anh. Ngày 9/12, Bary được các quan chức Mỹ bàn giao cho đồng nghiệp ở London, Anh. 

Nguồn: http://danviet.vn/canh-tay-phai-cua-trum-khung-bo-bin-laden-duoc-my-tha-som-vi-ly-do-bat-ngo-502...

Ông Biden thay đổi câu chuyện về cuộc đột kích tiêu diệt Osama bin Laden

Tuyên bố của ông Biden trong tài liệu mới với CNN dường như trái ngược với những gì ông từng nói về cuộc đột kích...

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - Daily Mail (Dân Việt)
Osama bin Laden đã chết Xem thêm
Báo lỗi nội dung