Vaccine dạng hít đầu tiên trên thế giới của TQ hiệu quả ra sao?

Thứ Năm, ngày 23/09/2021 11:15 AM (GMT+7)

Vaccine Covid-19 dạng hít đầu tiên trên thế giới của Trung Quốc đang hướng tới việc được cấp phép sử dụng khẩn cấp, chứng minh mức độ an toàn và hiệu quả khi sử dụng làm liều vaccine bổ sung.

Vaccine dạng hít đầu tiên trên thế giới của TQ hiệu quả ra sao? - 1

Vaccine dạng hít đang được thử nghiệm lâm sàng ở Trung Quốc.

Theo tờ Thời báo Hoàn Cầu, vaccine dạng hít Ad5-nCoV có thể tạo ra phản ứng miễn dịch tế bào mạnh mẽ, với mức độ tương đương sau 14 ngày kể từ khi tiêm vaccine theo cách truyền thống.

Vaccine Ad5-nCoV được sử dụng thay thế cho mũi tiêm bổ sung, có thể tạo kháng thể gấp 7-8 lần so với vaccine bất hoạt, nhà phát triển CanSinoBIO cho biết, theo tờ Hoàn Cầu.

Ad5-nCoV do hãng CanSinoBIO và các nhà nghiên cứu của Học viện Quân y Trung Quốc phát triển, dẫn đầu bởi nhà nghiên cứu Chen Wei. Vaccine dạng hít trên hiện vẫn đang trải qua thử nghiệm lâm sàng.

Các chuyên gia ở Trung Quốc coi vaccine dạng hít là ứng viên tiềm năng thay cho liều tiêm vaccine bổ sung.

Thử nghiệm lâm sàng giai đoạn I cho thấy, Ad5-nCoV có thể được sử dụng thay thế mũi tiêm thứ hai, sau 28 ngày kể từ lần tiêm bắp đầu tiên, nghiên cứu đăng tải trên tạp chí khoa học The Lancet, cho biết.

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc hiện chỉ mới thử nghiệm kết hợp giữa Ad5-nCoV và vaccine dạng bất hoạt, chứng minh hiệu quả đối với mọi loại biến thể hiện nay như Alpha, Beta, Gamma và Delta, theo các nhà phát triển.

Thử nghiệm lâm sàng cho đến nay cũng cho thấy Ad5-nCoV an toàn với trẻ em độ tuổi từ 6-17, sử dụng liều vaccine thấp hơn so với người lớn.

Vaccine dạng hít có nhiều ưu điểm như thuận tiện khi sử dụng, không gây đau, dễ tiếp cận hơn với trẻ em. Liều lượng vaccine bằng 1/5 so với vaccine dạng tiêm, trong khi vẫn chứng minh hiệu quả vì phản ứng miễn dịch chỉ tập trung ở phổi, không phải toàn bộ cơ thể.

Nguồn: http://danviet.vn/vaccine-dang-hit-dau-tien-tren-the-gioi-cua-tq-hieu-qua-ra-sao-502021239111429...

Thái Lan áp dụng kỹ thuật tiêm dưới da nhằm tiết kiệm vaccine phòng COVID-19

Nếu việc tiêm dưới da có hiệu quả, Thái Lan có thể tiêm được cho lượng người nhiều gấp 4-5 lần với cùng một lượng...

Theo Đăng Nguyễn - Hoàn Cầu (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung