Thái Lan áp dụng kỹ thuật tiêm dưới da nhằm tiết kiệm vaccine phòng COVID-19

Thứ Ba, ngày 21/09/2021 13:00 PM (GMT+7)

Nếu việc tiêm dưới da có hiệu quả, Thái Lan có thể tiêm được cho lượng người nhiều gấp 4-5 lần với cùng một lượng vaccine.

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Reuters đưa tin, giới chức Thái Lan ngày 20/9 cho biết các bác sĩ ở nước này được cho phép bắt đầu tiêm vaccine ngừa COVID-19 mũi tăng cường dưới da thay vì tiêm vào cơ bắp, trong nỗ lực nhằm tăng cường khả năng miễn dịch và kéo dài nguồn cung vaccine vốn đang hạn chế.

Thái Lan áp dụng kỹ thuật tiêm dưới da nhằm tiết kiệm vaccine phòng COVID-19 - 1

Thái Lan cho phép tiêm vaccine phòng COVID-19 dưới da thay vì vào cơ bắp. Ảnh: Reuters

Theo Bộ trưởng Y tế Anutin Charnvirakul, kỹ thuật tiêm dưới da mà các bác sĩ đã khám phá trong tháng 8 được sử dụng theo quyết định của các chuyên gia y tế.

Bác sĩ Chalermpong Sukonthaphon, Giám đốc Bệnh viện Vachira ở Phuket, cho biết bệnh viện của ông đã được bật đèn xanh để sử dụng kỹ thuật tiêm dưới da từ ngày 17/9 vì các thử nghiệm cho thấy nó kích hoạt phản ứng miễn dịch tương tự như phương pháp tiêm thông thường. Điều đặc biệt là kỹ thuật này cũng giúp "tiết kiệm vaccine phòng COVID-19".

“Một liều vaccine có thể được sử dụng cho 5 lần tiêm trong da”, ông Sukonthaphon cho hay.

Trước đó, ngày 18/9, Cục trưởng Cục Y khoa thuộc Bộ Y tế Thái Lan Supakit Sirilak cho biết: "Kinh nghiệm trước đây của chúng tôi cho thấy tiêm dưới da chỉ dùng lượng vaccine bằng 25% lượng vaccine khi tiêm vào cơ bắp, nhưng vẫn tạo ra mức độ miễn dịch tương tự tiêm vào cơ bắp".

Straits Times cho biết tính đến nay, mới chỉ có 21% trong tổng số 72 triệu người dân Thái Lan đã tiêm đủ 2 liều vaccine COVID-19. Thái Lan đã ghi nhận trên 1,4 triệu ca mắc và 15.000 trường hợp tử vong vì COVID-19, phần lớn là từ tháng 4 năm nay.

Mặc dù đã sản xuất vaccine cho AstraZeneca và đặt mua nhiều loại vaccine khác nhau, Thái Lan vẫn đang đối mặt nguồn cung vaccine COVID-19 hạn chế và đã chuyển sang các cách tiếp cận độc đáo khác.

Thái Lan thậm chí đã tìm cách mượn vaccine từ Bhutan và đã trở thành nước đầu tiên trên thế giới kết hợp tiêm vaccine Trung Quốc với vaccine do phương Tây phát triển.

Phuket là một trong số những nơi người dân được tiêm chủng đầu tiên ở Thái Lan, được xem là một điều kiện tiên quyết để thành phố này mở cửa trở lại cho khách du lịch nước ngoài đã tiêm phòng vào tháng 7.

Từ tháng 4, người dân tại đây đã bắt đầu được tiêm vaccine mũi thứ hai của Sinovac.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/thai-lan-ap-dung-ky-thuat-tiem-duoi-da-nham-tiet-kiem-vaccine-ph...

Thấy gì từ quốc gia ĐNA tuyên bố ”sống chung với Covid-19”?

Kể từ đầu đại dịch Covid-19 đến nay, Singapore mới ghi nhận 60 ca tử vong vì Covid-19. Hiện tại, 82% dân số của quốc gia...

Mộc Miên (Theo Reuters) (Người đưa tin)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung