Nguy cơ hơn 100 triệu liều vaccine Covid-19 "nằm chết" ở các nước giàu

Thứ Hai, ngày 20/09/2021 10:00 AM (GMT+7)

Hơn 100 triệu liều vaccine có thể bị bỏ phí vào tháng 12 tới, nếu các nhà lãnh đạo trên thế giới không chia sẻ vaccine Covid-19 cho các quốc gia khác, đặc biệt là các nước nghèo, cựu Thủ tướng Anh Gordon Brown cảnh báo.

Nguy cơ hơn 100 triệu liều vaccine Covid-19 "nằm chết" ở các nước giàu - 1

Một cô gái Israel được tiêm vaccine Covid-19 ngày 4.7.2021.

Ông Brown nói việc Thủ tướng Anh Boris Johnson, Tổng thống Mỹ Joe Biden và các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) không có kế hoạch phân phối các liều vaccine dự phòng, đồng nghĩa thế giới phải đối mặt với "thảm họa lãng phí vaccine".

"Chúng ta cần một kế hoạch phân phối vaccine ‘sử dụng ngay bây giờ’ để ngăn ngừa thảm họa lãng phí vaccine do hết hạn sử dụng", ông Brown nói, theo Guardian.

“Đó là sẽ là điều không tưởng tượng nổi khi các nước giàu vứt bỏ 100 triệu liều vaccine trong kho dự trữ giữa lúc những quốc gia nghèo nhất thế giới phải trả giá bằng mạng sống”, ông Brown nói thêm.

Cựu thủ tướng Anh giai đoạn 2007 -2010, tuyên bố đã gửi nghiên cứu của Airfinity cho các nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới trước hội nghị thượng đỉnh vaccine toàn cầu vào hôm 22.9.

Nghiên cứu của Airfinity dự đoán vào cuối tháng 9, thế giới sẽ có 7 tỷ liều vaccine, và con số này sẽ tăng lên 12 tỷ liều vào tháng 12.

Nguy cơ hơn 100 triệu liều vaccine Covid-19 "nằm chết" ở các nước giàu - 2

Cựu Thủ tướng Anh Gordon Brown.

“Báo cáo cho thấy chúng ta có đủ vaccine và thậm chí có thể tiêm chủng cho 70% dân số thế giới vào tháng 5.2022”, cựu thủ tướng Anh nói. “Sẽ là một bi kịch chính trị nếu hội nghị thượng đỉnh sắp tới bỏ lỡ cơ hội hành động”.

Ông Brown cho rằng, các nước giàu cần có kế hoạch chia sẻ vaccine ngay từ bây giờ, đồng thời cảnh báo các nước nghèo có thể không được tiếp cận được vaccine kịp thời.

Một trong những lý do khiến các nước giàu tích trữ một lượng lớn vaccine là vì khả năng phải tiêm bổ sung mũi thứ ba. Tháng trước, tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tedros Ghebreyesus, kêu gọi các nước giàu hoãn tiêm bổ sung mũi vaccine thứ ba để tất cả các quốc gia trên thế giới được tiếp cận vaccine tiêm chủng cho người dân.

Ông Tedros nói không nên tiêm vaccine mũi thứ ba đại trà cho tất cả những người khỏe mạnh đã tiêm đầy đủ hai mũi.

Nguồn: http://danviet.vn/nguy-co-hon-100-trieu-lieu-vaccine-covid-19-nam-chet-o-cac-nuoc-giau-502021209...

Vaccine Abdala vừa được Việt Nam phê duyệt có hiệu quả thế nào?

Vaccine Abdala vừa được Bộ Y tế Việt Nam phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Theo Đăng Nguyễn - Guardian (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung