Ukraine tuyên bố dùng bom JDAM Mỹ hạ mục tiêu Nga

Không quân Ukraine tuyên bố sử dụng bom dẫn đường JDAM do Mỹ cung cấp tập kích thành công các "mục tiêu quan trọng của Nga", đồng thời hối thúc Washington cung cấp thêm.

PravdaUkraine ngày 31/3 dẫn lời phát ngôn viên Không quân Ukraine Yuriy Ignat khẳng định, quân đội nước này đã sử dụng bom JDAM dẫn đường do Mỹ viện trợ "tấn công thành công các mục tiêu quan trọng" của Nga trên chiến trường, nhưng không nêu chi tiết về các cuộc tập kích.

Ukraine tuyên bố dùng bom JDAM Mỹ hạ mục tiêu Nga - 1

Bom JDAM-ER trang bị cánh lái được treo trên giá vũ khí của tiêm kích phương Tây. Ảnh: GettyImages

"Những quả bom này có phần kém uy lực hơn nhưng cực kỳ chính xác. Chúng tôi muốn có nhiều loại bom như vậy để đạt được thành công ở chiến tuyến", ông Ignat nói thêm, so sánh sức công phá của JDAM với bom FAB-500 mà Nga sở hữu.

Theo lời quan chức Ukraine, bom FAB-500 của Nga cũng được trang bị cánh lướt giống JDAM Mỹ nhưng chúng "không chính xác lắm". Phát ngôn viên Ignat đề nghị Mỹ cung cấp thêm hệ thống phòng không tầm xa và máy bay đa năng hiện đại để chiếm ưu thế trên mặt trận.

Cách đây vài tuần, tướng James Hecker, tư lệnh Không quân Mỹ tại châu Âu (USAFE) và Bộ chỉ huy không quân Đồng minh của NATO, xác nhận Washington đã chuyển phiên bản bom JDAM-ER được trang bị cánh lái cho Ukraine.

JDAM-ER đạt tầm bay tối đa 72 km khi được thả ở độ cao và tốc độ lớn, so với 24 km của những quả JDAM thông thường.  Chưa rõ số lượng JDAM-ER được Mỹ chuyển giao cho Ukraine, nhưng dường như chúng rất hạn chế, trong bối cảnh Ukraine cũng chỉ còn lại khá ít tiêm kích có thể mang theo bom.

JDAM là tên gọi chung của những loại bom thông thường được hoán cải thành bom thông minh, bằng cách gắn thêm thiết bị dẫn đường, gồm hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu (GPS) và hệ thống điều khiển. Đây là phương án giúp tận dụng kho dự trữ bom thông thường được chế tạo từ Chiến tranh Lạnh.

Nguồn: https://cand.com.vn/the-gioi-24h/ukraine-tuyen-bo-dung-bom-jdam-my-ha-muc-tieu-nga-i688550/

Nga tuyên bố lần đầu đánh chặn bom lượn thông minh Ukraine phóng từ hệ thống HIMARS

Bộ Quốc phòng Nga ngày 28/3 tuyên bố đã đánh chặn một quả bom lượn thông minh GLSDB do quân đội Ukraine phóng từ hệ thống HIMARS.

Chia sẻ
Theo Thái Hà (Công an nhân dân)
Căng thẳng Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung