Nga bắt giữ phóng viên Mỹ

Đây là phóng viên Mỹ đầu tiên bị Nga bắt giữ sau hơn 3 thập kỷ, với cáo buộc làm gián điệp.

Evan Gershkovich – phóng viên Mỹ vừa bị Cơ quan An ninh Nga bắt giữ (ảnh: Reuters)

Evan Gershkovich – phóng viên Mỹ vừa bị Cơ quan An ninh Nga bắt giữ (ảnh: Reuters)

Cơ quan An ninh Nga (FSB) hôm 30/3 thông báo, Evan Gershkovich – phóng viên Mỹ làm việc cho nhật báo nổi tiếng Wall Street Journal – đã bị bắt giữ vì tình nghi hoạt động gián điệp cho Washington.

Theo Reuters, động thái của FSB có thể gây ra căng thẳng mới trong quan hệ Nga – Mỹ.

“Cơ quan An ninh Nga đã ngăn chặn các hoạt động bất hợp pháp của công dân Mỹ Evan Gershkovich, sinh năm 1991, phóng viên tại văn phòng Moscow của nhật báo Wall Street Journal. Anh ta bị tình nghi làm gián điệp cho Mỹ”, FSB thông báo.

Theo FSB, Gershkovich bị bắt giữ khi đang thu thập các thông tin được phân loại là bí mật quốc gia của Nga, liên quan tới tổ hợp công nghiệp – quân sự.

Wall Street Journal cho hay, họ “quan ngại sâu sắc” về tình trạng của Gershkovich. Tờ báo Mỹ cho rằng Gershkovich không phải gián điệp và cần được trả tự do.

Theo Reuters, Evan Gershkovich là phóng viên Mỹ đầu tiên bị Nga bắt giữ với cáo buộc làm gián điệp kể từ năm 1986.

Phát biểu trước báo giới hôm 30/3, bà Maria Zakharova – phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga – cho biết, vụ bắt giữ phóng viên Gershkovich “không liên quan đến hoạt động báo chí”.

Ông Dmitry Peskov – phát ngôn viên Điện Kremlin – cho hay, Gershkovich bị lực lượng FSB theo dõi và “bắt quả tang” khi đang có hoạt động gián điệp. Ông Peskov nhấn mạnh, không có chuyện Nga tìm cách “trả đũa” Mỹ bằng việc bắt giữ một phóng viên.

“Không có thông tin nào như vậy”, ông Peskov nói.

“Theo những gì chúng tôi biết, anh ta bị bắt quả tang”, ông Peskov nói, nhấn mạnh rằng hoạt động chống gián điệp thuộc thẩm quyền của FSB.

“FSB đã ra thông báo. Chúng tôi không có gì để nói thêm”, ông Peskov cho hay.

Theo RT, phóng viên Gershkovich chuyên sản xuất tin bài về Nga, Ukraine và các quốc gia từng thuộc Liên Xô. Gershkovich từng làm việc cho các hãng truyền thông lớn như AFP, Moscow Times và New York Times.

Gershkovich bị Cơ quan An ninh Nga bắt giữ trong bối cảnh căng thẳng Moscow – Washington leo thang, đặc biệt là liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine.

Nguồn: [Link nguồn]

Quân đội Ukraine tiết lộ thời điểm xe tăng Leopard 2 xuất trận

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine – ông Oleksii Reznikov – cho hay, quân đội nước này đang “chờ thời điểm thích hợp” để tung hàng loạt xe tăng Leopard 2 ra chiến trường.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Nam – Reuters, RT ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN