Tổng thống Belarus kêu gọi ngừng bắn ngay ở Ukraine, Nga nói gì?

Phát biểu trước các nghị sĩ và quan chức chính phủ Belarus, Tổng thống Lukashenko cho rằng, phương Tây đang “âm mưu xâm chiếm Belarus” và Nga sẽ bảo vệ nước này bằng việc bố trí vũ khí hạt nhân.

Tổng thống Belarus – ông Lukashenko (ảnh: CNN)

Tổng thống Belarus – ông Lukashenko (ảnh: CNN)

“Hãy tin lời tôi. Tôi chưa bao giờ nói dối các bạn. Họ đang chuẩn bị xâm chiếm Belarus, phá hủy đất nước của chúng ta”, ông Lukashenko nói hôm 31/3.

Theo ông Lukashenko, trước mối nguy từ phương Tây, các vũ khí hạt nhân Nga sắp triển khai sẽ giúp bảo vệ Belarus.

Hôm 25/3, Tổng thống Nga Putin tuyên bố, nước này sẽ bố trí vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus. Đây là vũ khí gắn đầu đạn hạt nhân nhỏ, có thể tấn công hạn chế trên chiến trường.

Động thái của Nga khiến phương Tây lo lắng. Belarus có đường biên giới giáp 3 thành viên NATO là Ba Lan, Litva và Latvia. Belarus cũng giáp Ukraine, theo Reuters.

Về cuộc xung đột ở Ukraine, ông Lukashenko hôm 31/3 kêu gọi Nga và Ukraine ngừng bắn ngay lập tức. Ông Lukashenko cho rằng, Moscow có thể sử dụng “vũ khí khủng khiếp nhất” nếu cảm thấy bị đe dọa. Tổng thống Belarus nhấn mạnh, không thể đánh bại một cường quốc hạt nhân như Nga.

“Chúng ta phải dừng mọi thứ ngay bây giờ, trước khi tình hình leo thang nghiêm trọng hơn. Tôi chấp nhận rủi ro khi kêu gọi ngừng bắn”, ông Lukashenko nói trong bài phát biểu được truyền hình trực tiếp.

“Tất cả các vấn đề, từ lãnh thổ, tái thiết, an ninh và các vấn đề khác nên được giải quyết trên bàn đàm phán và không cần đặt điều kiện trước”, ông Lukashenko nói.

Sau bài phát biểu của ông Lukashenko, Điện Kremlin tổ chức họp báo và cho rằng, hiện chưa phải thời điểm thích hợp để ngừng bắn ở Ukraine.

“Về Ukraine, tình hình không có gì thay đổi. Chiến dịch quân sự đặc biệt vẫn tiếp tục. Hiện tại, đây là cách thức duy nhất chúng tôi có thể sử dụng để hoàn thành các mục tiêu”, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với báo giới.

Ông Peskov cho biết, Moscow ghi nhận các ý kiến của Tổng thống Belarus và Tổng thống Nga Putin sẽ gặp ông Lukashenko vào tuần tới.

Đề cập tới kế hoạch hòa bình của Trung Quốc, ông Peskov cho rằng, một số phần của kế hoạch “không thể thực hiện được vào lúc này”.

“Đó là do sự không sẵn lòng, đúng hơn là Ukraine không có khả năng thực hiện. Ukraine phải tuân theo những người giám sát và chỉ huy họ”, ông Peskov nói, ám chỉ phương Tây không cho phép Kiev đàm phán với Moscow.

Nguồn: [Link nguồn]

Quân đội Ukraine tiết lộ thời điểm xe tăng Leopard 2 xuất trận

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine – ông Oleksii Reznikov – cho hay, quân đội nước này đang “chờ thời điểm thích hợp” để tung hàng loạt xe tăng Leopard 2 ra chiến trường.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Nam – TASS, DW ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN