Đụng độ với Nga, Ukraine sắp tuyên bố tình trạng chiến tranh?

Thứ Hai, ngày 26/11/2018 12:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Hội đồng An ninh Quốc gia và Quốc phòng Ukraine (NSDC) được cho là sẽ tuyên bố tình trạng chiến tranh với Nga vào ngày 26.11, cùng với đó là áp dụng quy định thiết quân luật.

Đụng độ với Nga, Ukraine sắp tuyên bố tình trạng chiến tranh? - 1

3 tàu hải quân Ukraine tiến vào eo biển Kerch đã bị Nga thu giữ.

Theo Mirror, NSDC đã nhóm họp khẩn cấp ngay trong đêm để thảo luận tình hình về việc 3 tàu hải quân Ukraine bị phía Nga nổ súng, tịch thu.

Các tàu này khởi hành từ biển Đen, tiến vào biển Azov qua eo biển Kerch thì đụng độ với hải quân Nga. Eo biển Kerch nằm giữa lãnh thổ Nga và Cộng hòa Crimea – vùng đất đã trưng cầu dân ý về việc sáp nhập vào liên bang Nga và đã được chấp thuận.

Điều này có nghĩa là các tàu chiến Ukraine muốn tiến vào biển Azov bắt buộc phải có sự chấp thuận của Nga.

Đụng độ với Nga, Ukraine sắp tuyên bố tình trạng chiến tranh? - 2

Người đứng đầu Hội đồng An ninh Quốc gia và Quốc phòng Ukraine, Oleksandr Turchynov nói hành động của Nga là "gây chiến".

Theo nguồn tin, các quan chức Ukraine tham gia cuộc họp khẩn coi việc nổ súng, bắt giữ tàu của Nga là “hành động chiến tranh”.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko dự kiến sẽ đề xuất với Quốc hội tình trạng thiết quân luật trong ngày 26.11. Quốc hội sau đó sẽ xem xét thông qua đề xuất này.

Tình trạng thiết quân luật thường chỉ được áp dụng trong thời chiến, hạn chế tự do dân sự và cho nhà nước nhiều quyền lực hơn.

Đụng độ với Nga, Ukraine sắp tuyên bố tình trạng chiến tranh? - 3

Các tàu Ukraine muốn vào biển Azov phải đi qua eo biển Kerch, nằm giữa bán đảo Crimea và Nga.

Người đứng đầu NSDC, Oleksandr Turchynov tuyên bố đang thảo luận về việc tuyên bố “tình trạng chiến tranh”. Ông Turchynov nói hành động của Nga gần Crimea là “gây chiến”.

Trong khi đó, phía Nga khẳng định rằng các tàu chiến Ukraine phớt lời yêu cầu và tiếp tục di chuyển một cách nguy hiểm, khiến các tàu chiến Nga phải can thiệp.

Một nguồn tin chưa xác nhận nói có 23 thủy thủ Ukraine hiện đang bị giam giữ cùng 2 tàu pháo và một tàu kéo.

Phía Ukraine khẳng định Nga đã thu giữ toàn bộ các tàu hải quân của nước này đi qua eo biển Kerch. Nhiều thủy thủ bị thương sau khi hai bên bắn trả nhau bằng súng.

Đụng độ với Nga, Ukraine sắp tuyên bố tình trạng chiến tranh? - 4

Người biểu tình gây rối trước Đại sứ quán Nga ở Kiev.

Nga hiện đã đưa một tàu chở dầu cỡ lớn chắn ngang đường vào biển Azov, nằm bên dưới cây cầu nối liền lãnh thổ Nga với bán đảo Crimea.

Đại sứ quán Nga ở Kiev hiện đang phải hứng chịu làn sóng phản đối dữ dội. Nhiều người biểu tình gây rối, đốt cháy lốp xe bên ngoài đại sứ quán.

Nga nổ súng dữ dội, bắt sống tàu chiến Ukraine ”xâm phạm lãnh hải”

Các tàu chiến Nga và Ukraine nổ súng dữ dội sau khi 3 tàu Ukraine bị tố tiến vào vùng biển của Nga gần bán đảo Crimea.

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Mirror (Dân Việt)
sự kiện Tình hình Ukraine
Báo lỗi nội dung