Mỹ cấp cho Ukraine sát thủ Javelin, đến lượt Nga “rụng rời”?

Thứ Năm, ngày 03/05/2018 19:45 PM (GMT+7)

Việc Mỹ cấp cho Ukraine tên lửa chống tăng Javelin không đủ để giúp thay đổi cục diện trên chiến trường, nhưng cũng là lời cảnh báo sắc lạnh đối với Nga.

Mỹ cấp cho Ukraine sát thủ Javelin, đến lượt Nga “rụng rời”? - 1

Javelin là tên lửa diệt tăng hiện đại bậc nhất thế giới.

Theo Popular Mechanic, chính phủ Mỹ mới đây xác nhận việc cấp cho Ukraine 37 ống phóng tên lửa Javelin và 210 đạn tên lửa. Đây là lần đầu tiên Mỹ trực tiếp cấp cho chính phủ Ukraine vũ khí sát thương, kể từ khi cuộc nội chiến ở miền đông Ukraine nổ ra.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Stepan Poltorak nói các binh sĩ sẽ tập sử dụng cách phóng tên lửa Javelin ngay lập tức. Nhưng liệu loại vũ khí tối tân này có giúp làm thay đổi cục diện cuộc nội chiến kéo dài 4 năm qua ở miền đông Ukraine?

Bước đi mang ý nghĩa to lớn

Cuộc nội chiến Ukraine bắt đầu 4 năm trước kể từ khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea vào liên bang Nga mà không tốn một viên đạn. Các tỉnh miền đông Ukraine từ đó rơi vào vòng xoáy ly khai do các nhóm vũ trang thân Nga kiểm soát. Đó sẽ là nơi mà các tên lửa Javelin “có đất dụng võ”.

“Chỉ tên lửa Javelin sẽ không thể giúp Kiev đẩy Moscow khỏi Crimea và Donbass (thành phố ở miền đông Ukraine)”, Ian Brzezinski, chuyên gia về an ninh quốc tế tại Hội đồng Đại Tây Dương nói. “Nhưng nó sẽ giúp cải thiện năng lực của Ukraine trong việc gây thiệt hại đối với lực lượng thân Nga”.

Dĩ nhiên, không có ai ngạc nhiên khi nghĩ rằng, tên lửa Javelin sẽ làm thay đổi cán cân của cuộc nội chiến. Bởi nguyên tắc cung cấp vũ khí hỗ trợ của Mỹ là “không nhằm làm thay đổi cán cân quân sự cơ bản trong khu vực”.

Mỹ cấp cho Ukraine sát thủ Javelin, đến lượt Nga “rụng rời”? - 2

Javelin tấn công xe tăng đối phương theo hướng lao thẳng từ trên xuống.

Nói cách khác, thương vụ này của Mỹ chỉ nhằm tạo sự ổn định chính nhất định ở Ukraine. Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cáo buộc Mỹ “xúi giục chiến tranh”, bằng thương vụ vũ khí 47 triệu USD.

Việc Mỹ cấp tên lửa để ngăn Nga mở rộng tầm ảnh hưởng quân sự không phải là điều mới, bởi động thái tương tự từng xảy ra thời Chiến tranh Lạnh. “Các chỉ huy Nga sẽ nhớ lại ký ức đáng quên khi Mỹ cấp cho phiến quân Afghanistan tên lửa vác vai Stinger để rồi buộc Liên Xô phải rời quốc gia này vào cuối những năm 1980”, ông Brzezinski nói.

Trước thông tin Nga tập trung hàng loạt xe thiết giáp, xe tăng giáp biên giới Ukraine, các tên lửa Javelin chắc chắn sẽ là công cụ răn đe hiệu quả mà chính quyền Kiev mong muốn.

“Sát thủ” diệt tăng

Tên lửa chống tăng FGM-148 Javelin có thể không làm thay đổi cục diện chiến trường, nhưng nó rõ ràng đem đến sự khác biệt. “Điều này làm tăng chi phí của Nga nếu muốn tiếp tục hậu thuẫn phe ly khai ở miền đông Ukraine”, Hanna Hopko, thành viên quốc hội Ukraine nói. “Các tên lửa Javelin sẽ ngăn răn đe Nga can thiệp vào tình hình Ukraine".

Cho đến nay, Javelin là loại vũ khí xách tay mạnh nhất được dùng để tiêu diệt bất cứ xe tăng, xe bọc thép nào ở cự ly 2km.

Mỹ cấp cho Ukraine sát thủ Javelin, đến lượt Nga “rụng rời”? - 3

Javelin là mối đe dọa không nhỏ đối với các xe tăng chiến đấu chủ lực T-90 do Nga sản xuất.

Tất cả những gì người lính cần làm là đeo lên vai, ngắm và bắn thông qua ống ngắm tầm nhiệt. Quả tên lửa phóng lên không trung sẽ đánh thẳng từ trên xuống, nơi xe tăng bọc giáp mỏng nhất.

Việc đối phương sở hữu FGM-148 Javelin gây ra mối lo ngại tiềm tàng cho Nga khi loại tên lửa này có thể phá hủy mọi loại xe tăng, bao gồm cả T-90 hay siêu tăng T-14 Armata.

Tên lửa FGM-148 Javelin có trọng lượng rất nhẹ so với các đối thủ cùng loại, xạ thủ có thể bắn và di chuyển ngay sau đó, vì tên lửa sẽ tự tìm đến mục tiêu, như vậy sẽ hạn chế tối ưu khả năng bị lộ vị trí.

FGM-148 Javelin là tên lửa chống tăng “bắn và quên”. Các thông số về mục tiêu sẽ được nạp vào tên lửa thông qua hệ thống tìm kiếm và chỉ thị mục tiêu tích hợp sẵn trên ống phóng. Sau khi phóng đi, tên lửa sẽ sử dụng đầu dò hồng ngoại để tự động bám theo mục tiêu mà không cần sự can thiệp của người phóng.

Cách sử dụng tên lửa Javelin cũng rất phù hợp trong điều kiện tác chiến chật hẹp hoặc các vị trí chiến lược. “Khi kẻ địch không thể vô hiệu hóa nơi phóng tên lửa Javelin, rõ ràng chúng đã thất bại”.

Các binh sĩ Ukraine cũng có thể phóng đồng thời nhiều tên lửa Javelin từ nhiều vị trí khác nhau để gia tăng xác suất tiêu diệt mục tiêu, vô hiệu hóa khả năng đáp trả của đối phương. Nhưng điều này khó có thể xảy ra trên thực tế bởi số lượng ống phóng hạn chế mà Mỹ cung cấp.

Mỹ tấn công Syria: Tên lửa 1,4 triệu USD chuyên diệt “rồng lửa” S-400

Một trong những điểm đáng chú ý nhất trong cuộc không kích Syria ngày 14.4 của Mỹ là sự xuất hiện của tên lửa hành trình...

Theo Đăng Nguyễn - Popular Mechanic (Dân Việt)

sự kiện Tình hình Ukraine