Chặn Tomahawk ở Syria, Nga đã gây chiến với Mỹ?

Thứ Hai, ngày 24/04/2017 18:00 PM (GMT+7)

Nga bắn rơi tên lửa hành trình Mỹ ở Syria, đánh dấu cuộc đụng độ quân sự trực tiếp đầu tiên giữa hai cường quốc thế giới lần đầu tiên sau hàng thập kỷ - một chuyên gia quân sự nhận định.

Chặn Tomahawk ở Syria, Nga đã gây chiến với Mỹ? - 1

Tàu khu trục Mỹ phóng tên lửa Tomahawk nhằm vào căn cứ Syria ngày 7.4.

Theo Daily Star, Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi đầu tháng này đã lên án hành động phóng 59 quả tên lửa của người đồng cấp Mỹ Donald Trump, vào căn cứ quân sự Syria.

Ông Trump cũng cảnh báo sẽ tiếp tục nã tên lửa vào Syria nếu như chính phủ nước này tiếp tục sử dụng vũ khí hóa học chống lại dân thường.

Nhưng một chuyên gia quân sự cảnh báo, Nga thực tế đã có hành động can thiệp vào cuộc tấn công của Mỹ, tương đương với việc gây chiến.

Chặn Tomahawk ở Syria, Nga đã gây chiến với Mỹ? - 2

Quan hệ Nga-Mỹ đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh.

Nhà phân tích vùng Vịnh Theodore Karasik nói trên Daily Star: “Không phải tên lửa nào cũng đánh trúng mục tiêu. Mỹ phóng 60 quả tên lửa, nhưng một chiếc đã gặp trục trặc ngay trên tàu”.

“36 quả tên lửa Tomahawk tới được mục tiêu. Nhưng những tên lửa còn lại đi đâu?”, ông Karasik đặt câu hỏi.

Tiến sĩ Karasik nói ông có nguồn tin từ Washington, rằng: “Những quả tên lửa biến mất đã bị hệ thống phòng không S-300 đánh chặn hoặc bay vào vùng Nga gây nhiễu điện tử và rơi xuống biển”.

“Điều đó có nghĩa là Mỹ và Nga về cơ bản đã đụng độ nhau trực tiếp, khi Mỹ phóng tên lửa còn Nga đánh chặn”, ông Karasik nói.

Theo chuyên gia Mỹ, ông Trump từng tỏ ý muốn làm bạn với Nga, vì sự ngưỡng mộ với ông Putin. Nhưng những hành động của Tổng thống Mỹ ở Syria đã khiến mối quan hệ này đi vào ngõ cụt. Quan hệ Nga-Mỹ hiện đang rơi vào trạng thái tồi tệ nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh.

Và như vậy, Tiến sĩ Karasik nói chiến tranh Nga-Mỹ trên chiến trường Syria là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

“Đây là vấn đề quan trọng vì nó phản ánh việc Mỹ đã lần đầu tiên đụng độ với Nga, và điều này đặt ra tiền lệ về những cuộc đụng độ trong tương lai giữa quân đội hai nước”, ông Karasik nói thêm.

Ác mộng tệ nhất của Mỹ: Đánh nhau với Nga, TQ cùng lúc

Đại chiến Thế giới lần thứ 3 có thể nổ ra giữa Mỹ và liên minh quân sự Nga-Trung Quốc, điều mà Mỹ không hề mong muốn.

Theo Đăng Nguyễn - Daily Star (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung