Nga nổ súng dữ dội, bắt sống tàu chiến Ukraine "xâm phạm lãnh hải"

Thứ Hai, ngày 26/11/2018 07:30 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Các tàu chiến Nga và Ukraine nổ súng dữ dội sau khi 3 tàu Ukraine bị tố tiến vào vùng biển của Nga gần bán đảo Crimea.

Nga nổ súng dữ dội, bắt sống tàu chiến Ukraine "xâm phạm lãnh hải" - 1

Tàu pháo Berdyansk của hải quân Ukraine.

Theo Daily Star, sự việc xảy ra khi 3 tàu Ukraine tiến vào biển Azov từ biển Đen. Bộ Quốc phòng Ukraine nói 2 tàu pháo Berdyansk, Nikopol và tàu lai dắt Yana Kapu bị hải quân Nga tấn công.

Ukraine nói đặc nhiệm Nga đã nổ súng vào tàu Ukraine, buộc họ phải bắn trả và có 6 thủy thủ bị thương. Tàu pháo  Berdyansk và tàu lai dắt Yana Kapu bị vô hiệu hóa và hải quân Nga đã thu giữ các tàu này. Tàu pháo Nikopol cũng nằm trong tầm kiểm soát của Nga.

Hải quân Ukraine tố tàu chiến của lực lượng an ninh liên bang Nga (FSB) nổ súng vào tàu Ukraine dù họ đang ở vùng biển quốc tế.

Nga nổ súng dữ dội, bắt sống tàu chiến Ukraine "xâm phạm lãnh hải" - 2

Các chiến hạm Nga bị tố nổ súng, bắt sống cắc tàu chiến Ukraine xâm phạm lãnh hải.

Nếu được xác nhận, đây là hành động vi phạm Công ước Liên Hợp Quốc về luật biển (UNCLOS) và được coi là hành động gây chiến.

Sau vụ việc, trang web của hải quân Ukraine cũng bị đánh sập. Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko dự kiến sẽ tổ chức cuộc họp khẩn với hội đồng an ninh quốc giá để đánh giá tình hình.

“Chúng tôi coi đây là hành động gây hấn nghiêm trọng, không thể chấp nhận được và sẽ dẫn đến hậu quả”, ông Poroshenko nói. Phía NATO kêu gọi các bên kiềm chế và đang theo dõi kỹ lưỡng tình hình căng thẳng trên biển Azov.

Nhưng cơ quan an ninh liên bang Nga đã bác bỏ cáo buộc trên, cho rằng các tàu chiến Ukraine đã tiến vào lãnh hải Nga và buộc họ phải can thiệp.

Dàn tàu chiến Hạm đội Thái Bình Dương của Nga tới Biển Đông làm gì?

Một nhóm tàu chiến thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của Nga đang tiến hành tập trận chung với các chiến hạm của hải...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Daily Star (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung