Thông tin mới vụ cảnh sát bao vây dinh thự cựu Thủ tướng Pakistan

Cảnh sát Pakistan đã bắn đạn hơi cay vào dinh thự của Imran Khan nhằm bắt giữ ông, nhưng vấp phải sự chống trả dữ dội của những người ủng hộ vị cựu Thủ tướng.

Thông tin mới vụ cảnh sát bao vây dinh thự cựu Thủ tướng Pakistan - 1

Đám đông bảo vệ dinh thự của ông Imran Khan (ảnh: Aljazeera)

Trước nỗ lực bắt giữ bất thành của cảnh sát, tòa án thành phố Lahore hôm 15/3 đã ra lệnh tạm dừng bắt giữ cựu Thủ tướng Imran Khan cho đến 10 giờ sáng ngày 16/3 (giờ địa phương).

Tòa án cho hay, họ cần thời gian để xem xét thỉnh cầu của đảng PTI (do ông Khan giữ chức Chủ tịch).

PTI cho rằng, tòa án cần hành động để “ngăn chặn bạo lực” xảy ra bên ngoài dinh thự của ông Khan, khi cảnh sát đụng độ với đám đông ủng hộ cựu Thủ tướng.

Aljazeera đưa tin, khi lực lượng an ninh bắt đầu rút lui, đám đông bảo vệ bên ngoài dinh thự của ông Khan đã hò reo ăn mừng. Hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy, họ ôm nhau và giơ cao những khẩu hiệu ủng hộ cựu Thủ tướng Pakistan.

“Đây là khoảnh khắc vui mừng của những người lao động. Họ đã đấu tranh suốt 21 giờ qua để bảo vệ nơi ở của ông Imran Khan”, đảng PTI viết trên Twitter.

Trước đó, PTI tuyên bố, dinh thự của ông Khan ở thành phố Lahore “bị tấn công dữ dội”.

“Lực lượng đặc nhiệm và cảnh sát nổ súng. Dinh thự của ông Imran Khan bị tấn công dữ dội. Mọi người phải đến càng sớm càng tốt”, PTI cáo buộc.

Theo Aljazeera, không có vụ nổ súng nào ở xung quanh dinh thự của ông Khan.

Thông tin mới vụ cảnh sát bao vây dinh thự cựu Thủ tướng Pakistan - 2

Cảnh sát bắn đạn hơi cay (ảnh: Aljazeera)

Thông tin mới vụ cảnh sát bao vây dinh thự cựu Thủ tướng Pakistan - 3

Cựu Thủ tướng Paskitan Imran Khan (ảnh: Aljazeera)

Hôm 14/3, hàng chục cảnh sát đã bao vây dinh thự nhằm bắt giữ ông Khan. Cựu Thủ tướng Pakistan bị cáo buộc có hành vi tham nhũng và không chấp hành lệnh triệu tập của tòa.

Nỗ lực của cảnh sát vấp phải sự chống trả quyết liệt của hàng trăm người ủng hộ đảng PTI và cựu Thủ tướng. Họ ném gạch vào cảnh sát trong khi lực lượng an ninh dùng đạn hơi cay và vòi rồng để giải tán đám đông. Một số quả đạn hơi cay bị bắn vào nhà ông Khan.

Bộ trưởng Thông tin Pakistan Marriyum Aurangzeb cáo buộc, lực lượng an ninh vùng Gilgit Baltistan đã gia nhập đám đông và tấn công cảnh sát.

Gilgit Baltistan là khu tự trị ở miền Bắc Pakistan. Đảng PTI có ảnh hưởng lớn ở đây.

“PTI đã kêu gọi đám đông hung hãn phối hợp cùng lực lượng an ninh Gilgit Baltistan để tấn công và thách thức cảnh sát”, bà Aurangzeb nói trong cuộc họp báo hôm 15/3.

Bà Aurangzeb cho biết, hàng chục cảnh sát đã bị thương do đụng độ với đám đông bảo vệ nhà ông Khan.

“Thay vì hợp tác với nhân viên hành pháp, ông Imran Khan lại vi phạm pháp luật. Ông ấy thách thức lệnh triệu tập của tòa án và sử dụng người ủng hộ làm lá chắn”, bà Aurangzeb nói.

Tháng 4 năm ngoái, ông Khan bị bãi nhiệm sau cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm của Quốc hội Pakistan. Ông Khan không chấp nhận kết quả này và lãnh đạo nhiều cuộc biểu tình phản đối chính phủ.

“Chính phủ lo sợ nếu lên nắm quyền, tôi sẽ buộc họ phải chịu trách nhiệm”, ông Khan nói hôm 14/3.

Nguồn: [Link nguồn]

Bao vây dinh thự hơn 10 tiếng, cảnh sát không thể bắt cựu Thủ tướng Pakistan

Cảnh sát Pakistan bao vây dinh thự nhưng không thể vào nhà bắt giữ cựu Thủ tướng Imran Khan khi bị hàng trăm người chống đối.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Quốc – Aljazeera ([Tên nguồn])
Tin tức Pakistan Xem thêm
Báo lỗi nội dung