Sĩ quan Ukraine nói về tình thế ngặt nghèo ở Bakhmut

Một sĩ quan chỉ huy tiểu đoàn thuộc Lữ đoàn số 46 chủ lực của Ukraine chia sẻ với tờ Washington Post về việc không còn binh sĩ có kinh nghiệm chiến đấu.

Sĩ quan Ukraine nói về tình thế ngặt nghèo ở Bakhmut - 1

Lính Ukraine phòng thủ ở Bakhmut (ảnh: CNN)

Kupol – chỉ huy một tiểu đoàn thuộc Lữ đoàn số 46 của Ukraine – nhận định, các lực lượng Ukraine đã “xuống cấp” sau hơn 1 năm xung đột. Nhiều quân nhân có kinh nghiệm chiến đấu của Ukraine đã thiệt mạng hoặc bị thương.

“Thật không may, họ đã chết hoặc bị thương”, Kupol (người đề nghị giấu tên thật) nói với Washington Post.

Lữ đoàn số 46 là một trong những đơn vị chủ lực của quân đội Ukraine đang tham chiến ở thành phố Bakhmut (vùng Donetsk).

Kupol cho hay, ban đầu tiểu đoàn do ông chỉ huy có khoảng 500 quân. Hầu hết đều là những người giàu kinh nghiệm chiến đấu. Giờ đây, Kupol phải dẫn dắt những tân binh mới được điều động tới chiến trường Bakhmut.

“Điều quý giá nhất trong chiến sự là kinh nghiệm”, Kupol nói, nhấn mạnh rằng sự khác biệt giữa một người lính đã trải qua 6 tháng chiến đấu với một lính mới là “trời và vực”.

Theo Kupol, nhiều tân binh mới biên chế vào tiểu đoàn ông chưa sẵn sàng để ra trận.

“Họ bỏ lại tất cả mọi thứ và chạy ngay khi trận chiến bắt đầu”, Kupol nói thêm.

Giới chức Mỹ và phương Tây ước tính, khoảng 120.000 lính Ukraine đã thiệt mạng và bị thương kể từ cuối tháng 2 năm ngoái. Kiev giữ bí mật về thương vong, ngay cả với phương Tây, theo RT.

Kupol cho hay, vấn đề lớn khác mà quân đội Ukraine ở miền Đông phải đối mặt là tình trạng thiếu đạn dược, bao gồm cả đạn pháo và đạn súng cối.

“Họ đang tiến lên và bạn không có gì để bắn”, Kupol nói.

Sĩ quan Ukraine nói về tình thế ngặt nghèo ở Bakhmut - 2

Binh sĩ Ukraine ở Donetsk chuẩn bị đạn pháo (ảnh: CNN)

Một quan chức cấp cao của Ukraine (giấu tên) nói với Washington Post rằng, Kiev đang thiếu quân tiếp viện và thiếu vũ khí. Trong khi đó, tổn thất của lực lượng Ukraine lớn gấp 2 đến 3 lần so với đối phương.

“Chúng tôi không thể để mất nhiều người như vậy”, quan chức Ukraine nói.

“Nếu có nhiều nguồn lực hơn, bạn có thể tấn công mạnh hơn. Ngược lại, bạn phải phòng thủ nhiều hơn. Chúng tôi đang phòng thủ. Đó là lý do, về mặt cá nhân, tôi không tin chúng tôi có thể tổ chức phản công quy mô lớn. Có thể chúng tôi sẽ đột phá ở một số vị trí”, quan chức Ukraine nói thêm.

Quan chức này cũng gọi vài chục xe tăng mà Mỹ và phương Tây cam kết viện trợ Kiev chỉ là “tượng trưng”, theo Washington Post.

Nguồn: [Link nguồn]

Báo Mỹ tiết lộ nỗi ám ảnh của nhiều binh sĩ Ukraine

Ở tiền tuyến miền Đông Ukraine, một số binh sĩ Ukraine đã bỏ vị trí do tâm lý bất ổn. Một số khác rơi vào căng thẳng nghiêm trọng và nói rằng họ muốn xin nghỉ phép khi biết...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Nam - Washington Post ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung