Siêu tăng Leopard 2 đầu tiên lên máy bay sang Ukraine

Canada đã triển khai máy bay quân sự đưa một xe tăng Leopard 2 của nước này sang Ukraine, nhưng chưa rõ thời điểm nó có thể được triển khai trên chiến trường.

KyivIndependent hôm nay (5/2) dẫn thông báo của Bộ trưởng Quốc phòng Canada Anita Anand trên Twitter xác nhận, một chiếc máy bay của không quân Canada đã được lệnh cất cánh từ căn cứ Halifax, mang theo chiếc xe tăng Leopard 2 đầu tiên mà nước này viện trợ Ukraine.

Siêu tăng Leopard 2 đầu tiên lên máy bay sang Ukraine - 1

Xe tăng Leopard 2 của Canada chuẩn bị được đưa lên máy bay sang Ukraine trong hình ảnh do Bộ trưởng Quốc phòng Canada đăng tải.

Bài đăng của bà Anand đính kèm hình ảnh một chiếc Leopard 2 được chuyển lên khoang máy bay vận tải Boeing C-17A Globemaster III. "Canada sát cánh với người Ukraine và chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp cho quân đội Ukraine những trang bị cần thiết để họ chiến thắng", bà Anand viết.

Chưa rõ điểm hạ cánh và tuyến đường được sử dụng để đưa chiếc Leopard 2 vào lãnh thổ Ukraine. Khả năng cao chiếc xe tăng sẽ được tập kết ở một nước châu Âu trước khi chuyển cho Kiev theo một lộ trình phức tạp nhằm tránh khả năng bị Nga phát hiện.

Đây là lần đầu tiên phương Tây công khai thông tin về việc chuyển một chiếc xe tăng Leopard 2 sang Ukraine. Canada trước đó cam kết viện trợ Kiev tổng cộng 4 chiếc Leopard 2 sau khi Đức cho phép các nước đồng minh sở hữu loại tăng này chuyển giao chúng cho Kiev.

Siêu tăng Leopard 2 đầu tiên lên máy bay sang Ukraine - 2

Xe tăng Leopard 2 của Canada trên khoang máy bay Boeing C-17A Globemaster III.

Tháng trước, Mỹ, Đức và một số quốc gia phương Tây cam kết viện trợ Ukraine hàng chục chiếc xe tăng M1 Abrams và Leopard 2 – hai mẫu thiết giáp chiến đấu chủ lực được xem là niềm tự hào của ngành công nghiệp quốc phòng phương Tây với những đặc tính kỹ thuật vượt trội.

Tuy vậy, Lầu Năm Góc nói rằng, Mỹ sẽ dùng ngân sách thuộc Sáng kiến Hỗ trợ An ninh Ukraine (USAI) để mua phiên bản M1A2 hiện đại của dòng tăng M1 Abrams nhà sản xuất General Dynamics để cung cấp cho Ukraine thay vì lấy từ kho dự trữ nên sẽ tốn nhiều thời gian.

Ukraine hứa không dùng vũ khí phương Tây tấn công đất Nga?

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Bild, Thủ tướng Đức Olaf Scholz ngày 4/2 nói rằng, giữa các lãnh đạo phương Tây và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky "có sự đồng thuận" về việc Ukraine không được sử dụng vũ khí mà Đức cùng đồng minh cung cấp để tấn công lãnh thổ Nga.

"Cùng với các đồng minh, chúng tôi đang chuyển xe tăng chiến đấu tới Ukraine để nước này có thể tự vệ. Chúng tôi cân nhắc cẩn thận từng đợt vận chuyển vũ khí, phối hợp chặt chẽ với các đồng minh của chúng tôi, chủ yếu là với Mỹ", ông Scholz nói thêm.

Nguồn: https://cand.com.vn/the-gioi-24h/sieu-tang-leopard-2-dau-tien-len-may-bay-sang-ukraine-i682550/

Sau Leopard 2, Đức đồng ý cung cấp cho Ukraine xe tăng Leopard 1

Đức đã “bật đèn xanh” cho các công ty quốc phòng để cung cấp cho Ukraine thêm hàng chục xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 1.

Chia sẻ
Theo Thái Hà (Công an nhân dân)
Căng thẳng Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung