"Ông lớn" NATO lên tiếng về triển vọng Ukraine gia nhập khối

Trong buổi phỏng vấn với kênh RTVI của Nga, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Pháp đã bình luận về nỗ lực gia nhập NATO và EU của Ukraine.

"Ông lớn" NATO lên tiếng về triển vọng Ukraine gia nhập khối - 1

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Pháp Anne-Claire Legendre nói rằng "việc Ukraine xin gia nhập NATO không nằm trong chương trình nghị sự của khối lúc này". Ảnh: Twitter

Theo đài RT, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Pháp Anne-Claire Legendre ngày 4/2 cho biết, việc Ukraine xin gia nhập NATO không được khối thảo luận ở thời điểm hiện tại do xung đột Nga-Ukraine chưa kết thúc. 

Khi được đề nghị bình luận về nỗ lực gia nhập NATO và EU của Ukraine, bà Legendre mô tả quyết định của EU khi trao tư cách ứng viên cho Ukraine vào tháng 6/2022 là "rất quan trọng", gửi tín hiệu "về sự ủng hộ chính trị nghiêm túc" với đường lối của Kiev. 

Tuy nhiên, nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Pháp không nêu ngày cụ thể để Kiev trở thành thành viên của EU, nói rằng EU cần thời gian để hoàn tất lộ trình cho việc này. Bà Legendre lưu ý rằng các thành viên EU đang tìm cách "để hợp tác với Ukraine". 

Ủy ban châu Âu ngày 2/2 xác định Ukraine đang ở "giai đoạn đầu" sẵn sàng đáp ứng các tiêu chuẩn của EU trong nhiều lĩnh vực quan trọng. Ủy ban châu Âu cho biết, Kiev còn nhiều vấn đề trong luật lao động và bình đẳng giới. 

Theo đài RT, bà Legendre cũng ngụ ý rằng Ukraine không nên mong đợi vào việc được chấp nhận là thành viên NATO trong tương lai gần, khi nói rằng "việc Ukraine xin gia nhập NATO không nằm trong chương trình nghị sự của khối lúc này vì đang có chiến sự xảy ra ở đây".  

Tuy nhiên, nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Pháp nhấn mạnh NATO vẫn tuân thủ chính sách mở cửa của khối, viện dẫn Hiệp định Helsinki 1975 quy định mọi quốc gia đều được tự do lựa chọn đồng minh. 

Khả năng Ukraine gia nhập NATO từ lâu là mối lo ngại an ninh lớn với Nga và được cho là một trong những yếu tố thúc đẩy Moscow mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào tháng 2/2022. 

Nguồn: [Link nguồn]

Nga cảnh báo Mỹ và NATO

Nga ngày 30/1 cảnh báo nước này đang "đứng trên bờ vực xung đột trực tiếp với Mỹ và NATO" và rất có khả năng hai bên sẽ không ký tiếp thỏa thuận kiểm soát vũ khí...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Thái - RT ([Tên nguồn])
Tin tức Pháp Xem thêm
Báo lỗi nội dung