Ukraine gánh thêm họa lớn

Khoảng 500.000 người sống trong cảnh mất điện sau vụ hoả hoạn nghiêm trọng xảy ra tại một trạm biến áp ở Odesa - Ukraine khi nhiệt độ ngoài trời chỉ 2 độ C và được dự báo xuống mức đóng băng vào tuần tới.

Thông tin trên do Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal xác nhận và cho biết thêm rằng vụ cháy trạm biến áp ở Odesa xảy ra hôm 4-2.

"Sự cố cháy trạm biến áp vừa xảy ra ở Odesa đã giáng một đòn mới vào mạng lưới năng lượng vốn chịu tổn thất nặng nề của Ukraine sau những đòn không kích của Nga kể từ tháng 10 năm ngoái" - hãng tin Al Jazeera bình luận.

Giới chức Ukraine cảnh báo sự cố mất điện ở Odesa có thể mất "vài ngày đến vài tuần" để khắc phục. Odesa là một điểm đến nghỉ mát yêu thích của nhiều người Ukraine và Nga trước xung đột, nơi đây cũng từng là nơi sinh sống của khoảng 1 triệu người.

Lý giải nguyên nhân vụ cháy biến áp, Giám đốc điều hành mạng lưới điện nhà nước Ukraine Volodymyr Kudrytskyi nhận định: "Các thiết bị quan trọng sau khi hư hại nhiều lần do các cuộc không kích của Nga đã bốc cháy khi quá tải".

Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal cùng với Bộ trưởng Quốc phòng Oleksii Reznikov trong một buổi họp báo. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal cùng với Bộ trưởng Quốc phòng Oleksii Reznikov trong một buổi họp báo. Ảnh: Reuters

Ông Volodymyr Kudrytskyi cho biết thêm bất kỳ cuộc tấn công bằng tên lửa hoặc máy bay không người lái nào của Nga cũng có thể khiến tình hình tồi tệ hơn.

Việc sớm khắc phục sự cố điện vô cùng cấp bách bởi lúc này gần nửa triệu người ở Odesa đang sống trong điều kiện nhiệt độ ngoài trời chỉ 2 độ C và được dự báo xuống mức đóng băng vào tuần tới.

Thủ tướng Denys Shmyhal cũng đổ lỗi cho các cuộc không kích của Nga vào hạ tầng năng lượng Ukraine là nguyên nhân sâu xa dẫn tới vụ cháy trạm biến áp ở Odesa.

Trong bối cảnh đó, ông cho biết sẽ kêu gọi chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ giúp đỡ khắc phục sự cố, đồng thời ra lệnh Bộ Năng lượng gửi khẩn cấp máy phát điện đến thành phố nằm trên bờ Tây Bắc biển Đen.

Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt vào nước láng giềng Ukraine vào cuối tháng 2 năm ngoái. Xung đột đôi bên đã bước sang tháng thứ 12 nhưng chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, trong khi các cuộc đàm phán hòa bình cũng đóng băng kể từ đầu tháng 4-2022.

Ukraine gánh thêm họa lớn.

Kể từ tháng 10-2022, các lực lượng Nga liên tục thực hiện các cuộc tấn công vào hệ thống hạ tầng năng lượng Ukraine với mục đích "làm chậm quá trình cung cấp vũ khí của phương Tây cho Kiev".

Nguồn: [Link nguồn]

Mỹ gửi đạn rocket HIMARS tầm bắn 150km cho Ukraine: Nga cảnh báo ”gắt”

Đại sứ Nga tại Mỹ – ông Anatoly Antonov – cho rằng, bằng việc cung cấp rocket tầm xa hơn, Washington đang “xúi giục Ukraine tấn công vào lãnh thổ Nga”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bằng Hưng ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN