Ukraine: Nga tập kích tên lửa, nhiều nơi thiệt hại nặng

Còi báo động không kích vang lên ở thủ đô Kiev và nhiều nơi khác trên lãnh thổ Ukraine. Giới chức Ukraine cho hay, quân đội Nga đang thực hiện một đợt tập kích tên lửa quy mô lớn mới.

Ukraine: Nga tập kích tên lửa, nhiều nơi thiệt hại nặng - 1

Người dân Kiev trốn trong ga tàu điện ngầm hôm 5/12 (ảnh: CNN)

“Chúng tôi có tin về việc các máy bay ném bom chiến lược của quân đội Nga đã cất cánh và đợt tên lửa đầu tiên được phóng đi. Không có thông tin ngay lập tức về thiệt hại và thương vong”, Reuters hôm 5/12 dẫn lời Yuriy Ihnat – phát ngôn viên Lực lượng không quân Ukraine.

Theo Guardian, quân đội Nga phóng khoảng 100 tên lửa vào Ukraine. Tên lửa được phóng từ máy bay ném bom và từ ngoài khơi Biển Đen.

“Đừng phớt lờ báo động”, Andriy Yermak, Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine, cảnh báo.

Trên mạng xã hội, thống đốc các vùng Odessa, Poltava và Vinnytsia ở Ukraine đã cảnh báo rằng tên lửa Nga đang bay tới.

“Các hệ thống phòng không ở Kiev đã được kích hoạt”, Oleksii Kuleba – thống đốc vùng Kiev – viết trên Telegram.

Ở 2 thành phố Kryvyi Rih và Zaporizhia thuộc miền Nam Ukraine, chính quyền Kiev đã ghi nhận thiệt hại từ các vụ tấn công.

Ông Valentyn Reznichenko, thống đốc vùng Dnipropetrovsk, hôm 5/12 cho hay, quân đội Nga đã phóng tên lửa vào thành phố Kryvyi Rih, quê hương của Tổng thống Zelensky.

Theo ông Reznichenko, quân đội Nga phóng 3 tên lửa vào một cơ sở công nghiệp ở Kryvyi Rih, khiến 1 người thiệt mạng và ít nhất 3 người bị thương.

“Một nhân viên trong khu xưởng đã thiệt mạng. Nhân viên cứu hộ đã đưa thi thể anh ta ra ngoài”, Ukraine Pravda dẫn lời ông Reznichenko.

Thư ký Hội đồng thành phố Zaporizhia thuộc chính quyền Kiev – ông Anatolii Kurtiev – thông báo, nhiều cơ sở công nghiệp, hạ tầng năng lượng trong thành phố bị tấn công tên lửa và hư hại nghiêm trọng.

“Tên lửa Nga nhắm đến các mục tiêu năng lượng và công nghiệp trong thành phố. Một công ty tư nhân cũng bị tấn công”, ông Kurtiev viết trên Telegram.

“Một số công trình trong thành phố bị phá hủy. Ít nhất có 2 người thiệt mạng và 2 người khác bị thương. Vụ nổ xảy ra cách trung tâm Zaporizhia khoảng 20km về phía tây”, Kyrylo Tymoshenko, Phó Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine, viết trên Telegram.

Nga chưa lên tiếng về các tuyên bố nói trên từ phía Ukraine.

Ukraine: Nga tập kích tên lửa, nhiều nơi thiệt hại nặng - 2

Binh sĩ thuộc phe ly khai ở Donetsk phóng rocket (ảnh: CNN)

Trước đó, DTEK Energy – công ty năng lượng tư nhân lớn nhất Ukraine – thông báo, từ ngày 5/12, lưới điện ở Kiev và 5 khu vực khác sẽ quay lại tình trạng cắt điện theo kế hoạch. Điều này nghĩa là người dân không bị cắt điện đột ngột giữa mùa đông.

“Từ ngày 5/12, chúng tôi sẽ quay lại cắt điện theo kế hoạch. Tình trạng của hệ thống điện vẫn còn nghiêm trọng. Vì vậy, chúng tôi mong người dân thông cảm nếu một số sai lệch trong kế hoạch cắt điện xảy ra. Chúng tôi đang làm mọi thứ có thể”, DTEK thông báo.

Nhiệt độ thấp nhất ở Kiev hôm 5/12 là âm 7 độ C, theo Trung tâm khí tượng Ukraine.

Nguồn: [Link nguồn]

Từng ”nức tiếng” trên chiến trường Ukraine, vì sao UAV Bayraktar TB2 giờ đây vắng bóng?

Từng được xem là vũ khí có thể “thay đổi cục diện” trong giai đoạn đầu chiến sự ở Ukraine, nhưng UAV Bayraktar TB2 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất giờ lại trở nên “im tiếng”,...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Nam – Ukraine Pravda, Reuters ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung