Ông Erdogan đưa ra tuyên bố quan trọng về việc thành lập trung tâm khí đốt Nga

Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến hành các công việc chuẩn bị để khởi động trung tâm khí đốt hợp tác với Nga, từ đó cung cấp khí đốt cho châu Âu, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 4/12 nói.

Ông Erdogan đưa ra tuyên bố quan trọng về việc thành lập trung tâm khí đốt Nga - 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

"Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gợi ý việc khí đốt Nga cung cấp cho châu Âu được phân phối qua lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng tôi đang tiến hành các công việc cần thiết để chuẩn bị cho điều đó", ông Erdogan nói trên kênh truyền hình TRT.

Ông Erdogan đưa ra tuyên bố khi tới thăm thành phố Sanliurfa, phía đông nam Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Erdogan nhấn mạnh rằng khí đốt được vận chuyển tới trung tâm mới sẽ không bao gồm khí đốt khai thác từ các mỏ ở Biển Đen và Địa Trung Hải.

Hồi tháng 10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra ý tưởng thành lập trung tâm khí đốt ở Thổ Nhĩ Kỳ để vận chuyển khí đốt thay thế cho đường ống Nord Stream bị hư hại. Nga cũng để ngỏ khả năng xây thêm đường ống khí đốt mới phục vụ dự án và khí đốt từ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được cung cấp cho các quốc gia có nhu cầu, bao gồm cả châu Âu.

Vấn đề này được hai nhà lãnh đạo Nga và Thổ Nhĩ Kỳ thảo luận bên lề hội nghị thượng đỉnh ở Astana, Kazakhstan vào ngày 13/10.

Theo kế hoạch, đường ống phục vụ trung tâm khí đốt bắt đầu từ bờ biển Nga, đi qua Biển Đen hơn 930km và cập bờ ở vùng Thrace của Thổ Nhĩ Kỳ.

Đường ống kết nối trực tiếp mỏ khí đốt lớn nhất ở Nga với mạng lưới vận chuyển khí đốt của Thổ Nhĩ Kỳ, cung cấp năng lượng không chỉ cho quốc gia này mà còn các nước ở châu Âu.

Đây cũng được cho là cách Nga "lách luật" cung cấp khí đốt cho các quốc gia châu Âu có nhu cầu, trong bối cảnh Liên minh châu Âu (EU) sắp tới sẽ cấm hoàn toàn việc nhập khẩu dầu mỏ và khí đốt Nga.

Nguồn: [Link nguồn]

EU tuyên bố đã thay thế hoàn toàn khí đốt Nga

Liên minh châu Âu (EU) đã tích cực nhập khẩu khí đốt hóa lỏng (LNG) và khí đốt cung cấp qua đường ống từ các nhà cung cấp khác ngoài Nga.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - TASS ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN