Hungary ban bố tình trạng khẩn cấp, viện dẫn tình hình tại Ukraine

Thứ Tư, ngày 25/05/2022 09:29 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Thủ tướng Hungary đã viện dẫn xung đột ở Ukraine để ban bố tình trạng khẩn cấp trong nước, nói rằng điều này nhằm bảo vệ lợi ích an ninh quốc gia và đảm bảo chiến tranh không xảy ra trên lãnh thổ Hungary.

Theo đài RT ngày 24-5, Thủ tướng Hungary - ông Viktor Orban đã viện dẫn tình hình xung đột ở Ukraine để ban bố tình trạng khẩn cấp trong nước, chỉ vài giờ sau khi quốc hội Hungary thông qua biện pháp này như một cách để Budapest ứng phó các tình huống khủng hoảng.

Trên trang Facebook cá nhân, ông Orban cho biết chế độ khẩn cấp có hiệu lực vào nửa đêm và các biện pháp đầu tiên sẽ được tiết lộ vào hôm nay (25-5).

Hungary ban bố tình trạng khẩn cấp, viện dẫn tình hình tại Ukraine - 1

Thủ tướng Hungary - ông Viktor Orban. Ảnh: EPA

“Để bảo vệ các lợi ích an ninh quốc gia của Hungary, để đảm bảo chúng ta không xảy ra chiến tranh và bảo vệ các gia đình Hungary, chính phủ cần có khả năng điều động và khả năng hành động ngay lập tức" - ông Orban viết.

Trước đó, vào ngày 24-5, Quốc hội Hungary đã thông qua một sửa đổi trong hiến pháp, trong đó trao cho thủ tướng quyền ban bố tình trạng khẩn cấp nếu xảy ra chiến tranh hoặc thảm họa nhân đạo ở một quốc gia láng giềng.

Tuy nhiên, những người chỉ trích Orban cho rằng điều này sẽ cho phép ông “lãnh đạo bằng sắc lệnh” và qua mặt các nhà lập pháp.

Những lời chỉ trích tương tự cũng được đưa ra nhằm vào ông Orban vào tháng 3-2020, khi quốc hội cấp cho ông quyền hạn khẩn cấp để đối phó với đại dịch COVID-19. Ông khẳng định tình trạng khẩn cấp sẽ có thời hạn, và cuối cùng nó đã được thu hồi vào tháng 6 năm đó.

Nguồn: https://plo.vn/hungary-ban-bo-tinh-trang-khan-cap-vien-dan-tinh-hinh-tai-ukraine-post681554.html

Nước EU chấm dứt sớm hợp đồng cung cấp khí đốt của Nga

Hợp đồng cung cấp khí đốt giữa đôi bên sẽ hết hạn vào cuối năm nay.

Chia sẻ
Theo Khánh Như (Pháp luật TPHCM)
sự kiện Thời sự thế giới
Báo lỗi nội dung