Ukraine không nhận được "Vòm sắt", ông Zelensky chỉ trích đồng minh Mỹ

Tổng thống Ukraine Zelensky đã nhiều lần kêu gọi Israel viện trợ cho Kiev hệ thống phòng không tối tân “Vòm sắt” nhưng đều bị từ chối.

Ukraine không nhận được "Vòm sắt", ông Zelensky chỉ trích đồng minh Mỹ - 1

Hệ thống “Vòm sắt” của Israel đánh chặn rocket trong đêm (ảnh: RT)

Phát biểu trực tuyến trong một hội nghị do Haaretz (báo Israel) tổ chức hôm 24/10, ông Zelensky bày tỏ thất vọng khi Israel không gửi “Vòm sắt” cho Ukraine. Đây là hệ thống phòng không nổi tiếng nhất của Israel, chuyên đánh chặn tên lửa tầm trung.

“Quân đội Ukraine đang thắng thế trên chiến trường, nhưng tiếc là chúng tôi không sở hữu ‘Vòm sắt’. Đến nay, chúng tôi vẫn chưa có một hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa nào đủ hiện đại để bảo vệ bầu trời”, ông Zelensky nói.

Từ tháng 2, Israel đã gửi viện trợ nhân đạo cho Ukraine. Tuy nhiên, quốc gia đồng minh Mỹ này kiên quyết từ chối gửi vũ khí cho Kiev. Hôm 24/10, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz nói với Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine rằng, “Israel sẽ không gửi vũ khí cho Ukraine”.

Theo ông Zelensky, quan điểm trung lập của Israel chỉ khiến Nga và Iran (quốc gia đối thủ của Israel ở Trung Đông) xích lại gần nhau hơn.

“Liên minh Nga – Iran đã không hình thành nếu các chính trị gia lãnh đạo Israel đưa ra quyết định đúng đắn vào thời điểm đó. Có vẻ như nó được đưa ra cách đây khá lâu, vào khoảng năm 2014, khi Nga bắt đầu gây hấn với Ukraine”, ông Zelensky nói về thời điểm Israel thể hiện quan điểm trung lập trước tình hình Ukraine.

“Nga đang cạn kiệt kho tên lửa và họ tìm kiếm vũ khí từ các nước khác. Họ tìm đến Iran. Các bạn nghĩ rằng Iran chỉ quan tâm đến tiền bạc? Vấn đề không phải tiền, mà là sự hỗ trợ của Nga cho Iran”, ông Zelensky cáo buộc.

Theo ông Zelensky, Nga đã đặt hàng khoảng 2.000 máy bay không người lái (UAV) từ Iran.

“Âm thanh đáng sợ của UAV vang trên bầu trời của chúng tôi hàng đêm. Theo thông tin tình báo chúng tôi có được, Nga đã đặt mua khoảng 2.000 UAV từ Iran”, ông Zelensky nói.

Trước đó, Iran đã nhiều lần phủ nhận việc bán vũ khí cho Nga. Trong một tuyên bố hôm 24/10, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Medvedev khẳng định, Nga đang tăng cường sản xuất xe tăng, tên lửa, pháo và không có chuyện thiếu vũ khí.

Theo ông Zelensky, đã đến lúc Israel phải chọn đứng về bên nào trong bối cảnh xung đột xảy ra ở Ukraine.

Ukraine không nhận được "Vòm sắt", ông Zelensky chỉ trích đồng minh Mỹ - 2

Nga đang tăng cường sản xuất vũ khí (ảnh: TASS)

Theo Al Jazeera, Israel không muốn gây căng thẳng trong quan hệ với Nga. Mỹ – quốc gia gửi vũ khí nhiều nhất cho Ukraine – cũng chưa từng thúc giục Israel có hành động tương tự.

Trong một bức thư gửi Tổng thống Biden hôm 24/10, khoảng 30 thành viên đảng Dân chủ đã đề nghị Washington nỗ lực mạnh mẽ hơn nhằm kết thúc xung đột Ukraine bằng giải pháp ngoại giao.

“Chúng tôi kêu gọi Washington kết hợp hỗ trợ quân sự, kinh tế cho Ukraine cùng nỗ lực ngoại giao để tìm kiếm một lệnh ngừng bắn”, bức thư nêu.

Pramila Jayapal, một trong những nghị sĩ có ảnh hưởng hàng đầu trong đảng Dân chủ, cũng ký tên vào bức thư này.

Các nghị sĩ Mỹ cho hay, họ đánh giá cao khả năng của ông Biden khi hỗ trợ Ukraine nhưng vẫn tránh can dự trực tiếp vào tình hình xung đột. Tuy nhiên, chính quyền của ông Biden cần chủ động hơn nữa trong việc tìm kiếm giải pháp ngoại giao.

Nguồn: [Link nguồn]

Tiết lộ tỷ lệ người dân Ukraine muốn đàm phán với Nga

Một cuộc khảo sát mới đây chỉ ra rằng, có một tỷ lệ nhất định người dân ở Ukraine muốn Kiev đàm phán với Moscow để chấm dứt xung đột, bất chấp việc có phải nhượng...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Nam - Al Jazeera ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN