Bộ Quốc phòng Ukraine tung video bắn cháy hệ thống phòng không Nga ở chiến trường

Một hệ thống phòng không hiện đại Nga mới đưa vào chiến trường hồi tháng 12/2022, được cho là đã bị quân đội Ukraine phá hủy, theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Ukraine.

Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Ukraine, hệ thống phòng không bị phá hủy là mẫu Tor-M2DT, lần đầu được quân đội Nga giới thiệu vào năm 2017. Tor-M2DT là hệ thống tên lửa Tor-M2 được thiết kế để chuyên hoạt động ở vùng Bắc Cực và những khu vực lạnh giá.

Quân đội Nga nhận 12 tổ hợp Tor-M2DT vào tháng 11/2018. Ngày 13/12/2022, hệ thống này được đưa vào chiến trường Ukraine để phục vụ tác chiến trong mùa đông, theo Zvezda TV. Hôm 2/2, Bộ Quốc phòng Ukraine đăng video hệ thống Tor-M2DT bị UAV phá hủy.

Hệ thống Tor-M2DT mới được Nga đưa vào chiến trường Ukraine hồi tháng 12/2022.

Hệ thống Tor-M2DT mới được Nga đưa vào chiến trường Ukraine hồi tháng 12/2022.

"TOR-M2DT là một trong những hệ thống vũ khí mới nhất được Nga gửi tới Ukraine. Một hệ thống này đã bị bắn cháy đến mức các thiết bị dập lửa cũng không thể giúp ích", tuyên bố của Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết.

Theo tờ Newsweek, hệ thống phòng không Tor-M2DT dường như bị trúng đạn pháo dẫn đường chính xác M982 Excalibur. Đây là mẫu đạn pháo dẫn đường bằng GPS do Mỹ cung cấp cho Ukraine.

Các mẫu lựu pháo và pháo tự hành do Mỹ và phương Tây cung cấp cho Ukraine như M777, M109 Paladin, AS-90 và PzH 2000 đều có thể bắn đạn M982 Excalibur, với tầm xa tối đa khoảng 50km.

Hệ thống TOR-M2DT được quân đội Nga bố trí ở vùng ngoại ô làng Chelburda thuộc tỉnh Kherson, miền nam Ukraine. Trước khi được chuyển tới Ukraine vào tháng 12/2022, hệ thống này dường như được Nga đặt tại thị trấn Alakurtti, giáp biên giới Phần Lan, theo Newsweek.

Giao tranh giữa các lực lượng Nga và Ukraine ở tỉnh Kherson hiện vẫn đang diễn ra. Theo cập nhật mới của Bộ Quốc phòng Anh, Nga vẫn không ngừng nã pháo nhằm vào thành phố Kherson ở bờ tây sông Dnipro nhằm gây áp lực với lực lượng phòng thủ Ukraine.

Ukraine đã giành lại thành phố Kherson vào tháng 11/2022, sau khi các lực lượng Nga chủ động rút về phía bờ đông sông Dnipro.

Nguồn: [Link nguồn]

Kíp lái xe tăng T-72 Nga ở Ukraine tuyên bố sẵn sàng đối đầu xe tăng Leopard 2, Abrams

Bộ Quốc phòng Nga ngày 30/1 đăng video cho thấy các xe tăng T-72 thuộc Quân khu miền Nam làm nhiệm vụ đánh chặn xe bọc thép Ukraine trong chiến dịch quân sự đặc biệt, theo truyền...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nhật Minh - Newsweek ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN