Phương Tây khuyên Ukraine rút quân khỏi "chảo lửa" Bakhmut

Ukraine cần bảo toàn trang thiết bị vũ khí cũng như quân số ở giai đoạn hiện tại, thậm chí có thể phải rút quân khỏi "chảo lửa" Bakhmut, Bloomberg dẫn lời các quan chức phương Tây giấu tên cho biết.

Xe tăng Ukraine tại một khu vực gần Bakhmut.

Xe tăng Ukraine tại một khu vực gần Bakhmut.

Bloomberg ngày 2/2 dẫn lời quan chức cấp cao Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) cho biết, ưu tiên hàng đầu của Ukraine hiện nay là tìm cách hoãn binh để chờ xe tăng chủ lực của phương Tây và nhiều vũ khí hiện đại khác.

Giới chức phương Tây cũng cho rằng Ukraine nên rút quân khỏi thành phố Bakhmut đang ngày càng bị các lực lượng Nga khép vòng vây để bảo toàn lực lượng.

Theo Bloomberg, các quan chức phương Tây tin rằng, việc Ukraine rút khỏi Bakhmut sẽ không có tác động lớn đến cục diện xung đột. Giới chức phương Tây khuyên Kiev rút quân sâu về phía tây, lập phòng tuyến mới ngăn Nga tiến công các thành trì ở Kramatorsk và Slavyansk. Đây là hai thành phố lớn nhất Ukraine nắm quyền kiểm soát ở tỉnh Donetsk.

Giới chức phương Tây bày tỏ sự lạc quan rằng, một khi xe tăng và xe bọc thép được chuyển tới, Ukraine có thể phát động phản công, giành lại thêm lãnh thổ ở miền nam, từ đó gây sức ép lên bán đảo Crimea.

Có những thông tin cho rằng Nga muốn kiểm soát hoàn toàn tỉnh Donetsk và Lugansk vào tháng 3/2023. Theo đánh giá của Viện Nghiên cứu chiến tranh (ISW) có trụ sở ở Mỹ, việc Nga kiểm soát hoàn toàn Lugansk là điều có thể xảy ra, nhưng rất khó để Ukraine mất 40% lãnh thổ còn lại ở Donetsk trong vòng hơn một tháng tới. 

Bloomberg nhận định, kể cả khi đợt phản công với sự xuất hiện của xe tăng, xe bọc thép phương Tây thành công, giao tranh ở Ukraine vẫn có thể kéo dài sang năm 2024.

Nguồn: [Link nguồn]

Tình cảnh lính xe tăng Ukraine ở tiền tuyến Bakhmut lạnh âm 17 độ C

Nhiệt kế chỉ âm 17 độ C. Dưới cái lạnh “cắt da thịt” ở tiền tuyến Bakhmut, những người lính Ukraine giải thích vì sao họ cần xe tăng Leopard 2 của Đức ngay lập tức.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - Bloomberg ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN