Ukraine đưa quân tới vùng hiểm yếu đề phòng Nga đánh úp thủ đô Kiev

Thứ Ba, ngày 25/01/2022 13:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Quân đội Ukraine đã tăng cường lực lượng nhằm đề phòng nguy cơ Nga tấn công từ khu vực Chernobyl. Đây là điểm xâm nhập tiềm năng trong trường hợp quân đội Nga muốn đánh thẳng vào thủ đô Kiev.

Ukraine đưa quân tới vùng hiểm yếu đề phòng Nga đánh úp thủ đô Kiev - 1

Binh sĩ quân đội Ukraine.

Khu vực Chernobyl hiện nay chủ yếu bị bỏ hoang, có nguy cơ phóng xạ cao, gồm toàn các thị trấn ma và cánh đồng hoang vu.

Nhưng quân đội Nga rất có thể sẽ hành quân qua khu vực này từ biên giới Ukraine-Belarus, vì đây là đường ngắn nhất để tấn công Kiev, theo báo Mỹ New York Times.

Để đối phó với kịch bản này, quân đội chính phủ Ukraine đã bổ sung thêm lực lượng tới vùng Chernobyl. Lực lượng tuần tra tiến sâu vào những khu rừng, những khu phố bỏ hoang, được trang bị súng trường Kalashnikov và thiết bị đo phóng xạ.

Trung tá Yuri Shakhraichuk thuộc lực lượng bảo vệ biên giới Ukraine, nói trên tờ New York Times: “Không quan trọng là khu vực này còn phóng xạ hay không có người sinh sống. Đây là lãnh thổ của chúng tôi, đất nước của chúng tôi và chúng tôi có trách nhiệm phải bảo vệ”.

Lực lượng tuần tra Ukraine phải đeo thiết bị buộc quanh cổ để kiểm tra bức xạ, phải lùi lại ngay nếu thiết bị cảnh báo khu vực có nguy cơ nhiễm xạ cao.

Trung tá Shakhraichuk nói chưa có binh sĩ Ukraine nào cho đến nay bị phơi nhiễm phóng xạ. Nhiệm vụ của lực lượng được điều đến vùng Chernobyl là phát hiện các dấu hiệu Nga tấn công, không cố gắng ngăn chặn đợt tiến công của quân Nga bằng mọi giá.

Ukraine đưa quân tới vùng hiểm yếu đề phòng Nga đánh úp thủ đô Kiev - 2

Vị trí Chernobyl nằm giáp biên giới Ukraine, cách không xa thủ đô Kiev.

“Chúng tôi thu thập thông tin và đánh giá tình hình ở biên giới phía bắc với Belarus”, Trung tá Shakhraichuk nói.

Quãng đường từ thủ đô Kiev tới biên giới Belarus, qua vùng Chernobyl ước tính chỉ khoảng 160km. Tuy nhiên, vùng Chernobyl ngày nay toàn là đầm lầy và rừng rậm, có thể không phải là lựa chọn số một trong trường hợp Nga muốn tấn công Ukraine.

Một số công nhân Ukraine vẫn thường xuyên làm việc ở Chernobyl, đảm bảo các tấm chắn ngăn phóng xạ ở nơi từng là lò phản ứng hạt nhân, vẫn hoạt động tốt. Oleksei Prishepa, một công nhân nói trên tờ New York Times: “Chúng tôi không biết mình có thể chết vì thứ gì trước: virus, phóng xạ, hay chiến tranh”.

Trước cuộc khủng hoảng với Nga, Ukraine hầu như không mấy bận tâm đến khu vực Chernobyl giáp biên giới Belarus, thậm chí không cử binh sĩ tới canh gác. 

Nhưng nay mọi chuyện đã khác. Một lực lượng gồm 7.500 binh sĩ đã được quân đội Ukraine huy động làm nhiệm vụ tuần tra, phát hiện các hành động đáng ngờ của Nga ở Belarus.

Nga và Belarus đã thông báo tập trận quân sự vào tháng 2 tới, tạo cơ hội để Moscow đưa thêm các trang thiết bị vũ khí sang nước láng giềng.

Theo một quan chức của Bộ Ngoại giao Mỹ, các binh sĩ Nga được điều tới Belarus vượt quá số lượng cần thiết cho một cuộc tập trận thông thường, có thể là lực lượng tấn công Ukraine.

“Nga có thể có ý định đóng quân ở Belarus dưới chiêu bài tập trận chung để có khả năng tấn công Ukraine", quan chức Mỹ giấu tên nói vào tuần trước.

Nguồn: http://danviet.vn/ukraine-dua-quan-toi-vung-hiem-yeu-de-phong-nga-danh-up-thu-do-kiev-5020222511...

Khủng hoảng Ukraine: Tổng thống Putin đang trên cơ?

Tổng thống Mỹ Joe Biden đang xem xét các phương án tăng cường sức mạnh quân sự đến "thềm nhà Tổng thống Nga Vladimir...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung