Điện Kremlin: Ukraine dàn quân ở tiền tuyến, chuẩn bị tấn công phe ly khai

Thứ Ba, ngày 25/01/2022 00:30 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Phát ngôn viên Điện Kremlin, Dmitry Peskov ngày 24.1 cho biết Ukraine tập trung một lượng lớn binh sĩ ở giới tuyến vùng Donbass, chuẩn bị cho một cuộc tấn công lớn.

Điện Kremlin: Ukraine dàn quân ở tiền tuyến, chuẩn bị tấn công phe ly khai - 1

Xe tăng của quân đội chính phủ Ukranie.

“Ukraine đang tập trung binh lực và trang thiết bị vũ khí ở giới tuyến với hai nước cộng hòa tự phong (Donetsk và Luhansk). Mục đích của hành động này là chuẩn bị cho chiến dịch tấn công và đây là mối đe dọa”, ông Peskov nói với các phóng viên.

Donetsk và Luhansk là hai tỉnh miền đông, ly khai khỏi Ukraine vào năm 2014, đơn phương tuyên bố thành lập nước Cộng hòa Nhân dân nhưng không được cộng đồng quốc tế công nhận.

Ông Peskov nói Moscow muốn nghe NATO giải thích về hoạt động quân sự của Ukraine. Việc Mỹ và Anh và một số quốc gia chuyển vũ khí cho Ukraine càng thúc đẩy Kiev khởi động chiến dịch quân sự mới ở vùng Donbass, theo phát ngôn viên Điện Kremlin.

“Mối đe dọa của Kiev với vùng Donbass đang ở mức rất cao, cao hơn nhiều so với trước đây”, ông Peskov nói. Phát ngôn viên Điện Kremlin cho rằng, phương Tây chứ không phải Nga, phải chịu trách nhiệm về căng thẳng ở Ukraine.

Điện Kremlin: Ukraine dàn quân ở tiền tuyến, chuẩn bị tấn công phe ly khai - 2

Vùng màu xanh hiện do phe ly khai thân Nga kiểm soát.

Denis Pushilin, lãnh đạo nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự phong (DPR), nói trên truyền hình Nga rằng Kiev đã đưa pháo binh và xe tăng tới giới tuyến quân sự.

Ông Pushilin nói DPR được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ vì “bất kì chuyện gì cũng có thể xảy ra”.

Trong 8 năm xung đột ở miền đông Ukraine, phe ly khai được Nga hậu thuẫn mạnh mẽ, khiến quân đội chính phủ không thể giành chiến thắng trên chiến trường, mà phải đồng ý với các thỏa thuận ngừng bắn do Nga và các nước phương Tây đề xuất.

Trong khi đó, liên minh NATO thông báo đặt quân đội trong tình trạng sẵn sàng và đưa thêm tàu chiến, máy bay quân sự tới các nước đồng minh ở Đông Âu.

NATO coi đây là động thái đáp trả khi Nga “leo thang căng thẳng ở Ukraine”. Lầu Năm Góc cũng đã trình Tổng thống Mỹ Joe Biden phương án đưa thêm binh sĩ tới Đông Âu hỗ trợ đồng minh.

Nguồn: http://danviet.vn/dien-kremlin-ukraine-dan-quan-o-tien-tuyen-chuan-bi-tan-cong-phe-ly-khai-50202...

Sau Anh, đến lượt Mỹ tố Nga tìm cách lật đổ chính quyền Ukraine

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cảnh báo về chiến thuật của Nga nhằm lật đổ chính quyền Ukraine sau cáo buộc tương tự...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Sputnik (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung