Ukraine đề nghị Đức viện trợ tên lửa có tầm bắn 500km

Bộ Quốc phòng Đức thông báo, Ukraine đã đề nghị nước này cung cấp loại tên lửa có tầm bắn hơn 500km.

Ukraine đề nghị Đức viện trợ tên lửa có tầm bắn 500km - 1

Tên lửa hành trình Taurus do Đức và Thụy Điển hợp tác sản xuất (ảnh: AP)

Hôm 26/5, nhật báo Frankfurter Allgemeine Zeitung (Đức) đưa tin, Ukraine mong muốn Đức viện trợ các tên lửa hành trình Taurus. Đây là loại tên lửa tiên tiến do Đức và Thụy Điển hợp tác sản xuất, có tầm bắn hơn 500km và mang được đầu đạn nặng khoảng nửa tấn.

“Chúng tôi nhận được đề nghị từ phía Ukraine trong vài ngày gần đây”, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Đức nói hôm 27/5, xác nhận thông tin của Frankfurter Allgemeine Zeitung.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Đức không tiết lộ chi tiết về đề nghị của Ukraine.

Dẫn nguồn tin từ giới chức quân đội Đức, Frankfurter Allgemeine Zeitung cho hay, Ukraine muốn Đức cung cấp “khẩn cấp” các tên lửa Taurus.

Loại tên lửa này có thể được trang bị trên chiến đấu cơ F-16, hiện đang được phương Tây cân nhắc gửi cho Ukraine.

Theo tờ báo Đức, hồi đầu tháng 5, Tổng thống Ukraine Zelensky đã đề nghị trực tiếp với Thủ tướng Đức Olaf Scholz về việc cung cấp tên lửa. Ông Scholz được cho là không đồng ý. Giới chức Berlin cũng lo ngại quân đội Ukraine có thể sử dụng tên lửa Taurus để tấn công lãnh thổ Nga.

“Một số quan chức Đức lo ngại, trong tình thế cấp thiết, Kiev có thể khiến xung đột leo thang mất kiểm soát”, Frankfurter Allgemeine Zeitung viết.

Hôm 26/5, Thủ tướng Đức Olaf Scholz nhấn mạnh, vũ khí Đức cung cấp cho Ukraine không được sử dụng để tấn công lãnh thổ Nga.

“Nga phát động chiến dịch quân sự và Ukraine có quyền tự vệ. Tuy nhiên, vũ khí mà chúng tôi cung cấp sẽ chỉ được sử dụng trên lãnh thổ Ukraine”, ông Olaf Scholz phát biểu trong chuyến thăm Estonia.

Theo RT, nếu được trang bị Taurus, quân đội Ukraine sẽ có khả năng tấn công Moscow từ biên giới phía Đông.

Hồi đầu tháng 5, quân đội Anh đã cung cấp cho Ukraine các tên lửa Storm Shadow với tầm bắn khoảng 250km. Nga đã chỉ trích gay gắt động thái này của Anh. Trong khi đó, Ukraine cho rằng, Storm Shadow là vũ khí quan trọng trong nỗ lực phản công sắp tới.

Nguồn: [Link nguồn]

Người đàn ông bám theo Thủ tướng Đức, vượt qua hàng rào an ninh rồi làm điều bất ngờ

Các nhân viên an ninh chịu trách nhiệm bảo vệ ông Scholz đã lơ là và để xảy ra sự cố an ninh.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Quốc – RT, DW ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung