Wagner bắt đầu rút quân khỏi Bakhmut, Ukraine lên tiếng

Thủ lĩnh Wagner – ông Yevgeny Prigozhin – cho biết, lực lượng Wagner bắt đầu rút khỏi chiến trường Bakhmut.

Wagner bắt đầu rút quân khỏi Bakhmut, Ukraine lên tiếng - 1

Ông Prigozhin xuất hiện cùng 2 người lính Wagner trong tuyên bố rút khỏi Bakhmut (ảnh: Reuters)

“Chúng tôi đang rút các đơn vị khỏi Bakhmut. Bắt đầu từ 5 giờ sáng hôm nay, ngày 25/5 đến ngày 1/6. Hầu hết lực lượng sẽ lui về tuyến sau. Chúng tôi đang bàn giao các vị trí cho quân đội Nga”, ông Prigozhin phát biểu trong đoạn video đăng trên mạng xã hội.

Theo kế hoạch, quá trình rút quân của Wagner sẽ kết thúc vào ngày 1/6. Wagner được cho là cần thời gian củng cố lực lượng sau nhiều tháng giao tranh liên tục với quân đội Ukraine.

“Từ ngày 1/6, không một chiến binh nào của Wagner sẽ ra trận cho đến khi chúng tôi hoàn tất việc tái tổ chức, tái trang bị và huấn luyện bổ sung”, ông Prigozhin nói thêm.

Chưa rõ lực lượng Wagner có thể quay lại tiền tuyến hay không. Trong cuộc chiến ở Bakhmut, Wagner có đóng góp lớn giúp lực lượng Nga giành lợi thế, theo RT.

Trước đó, hôm 24/5, ông Prigozhin cho hay, Wagner đã tổn thất khoảng 20.000 nhân sự trong cuộc chiến kéo dài hơn 200 ngày ở Bakhmut. Khoảng 50% trong số này là những người có tiền án được Wagner tuyển dụng.

Quân đội Ukraine hôm 25/5 đã xác nhận việc lực lượng Wagner bắt đầu rút khỏi Bakhmut.

“Các tay súng của Wagner đang được thay thế bởi quân đội chính quy Nga”, bà Hanna Mailar –Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine – nói.

Theo bà Mailar, một phần lực lượng Wagner vẫn đồn trú ở Bakhmut.

“Quân đội Ukraine vẫn kiểm soát một phần vùng ngoại ô ở phía Tây Nam Bakhmut”, bà Mailar nói thêm

Theo bà Mailar, ở 2 bên sườn thành phố Bakhmut (theo hướng Bắc – Nam) lực lượng Nga đang nỗ lực ngăn chặn bước tiến của quân đội Ukraine bằng những đợt pháo kích liên tục. Nga cũng tăng viện quân ở 2 bên sườn thành phố.

Hôm 25/5, Serhii Cherevatyi – người phát ngôn Lực lượng miền Đông Ukraine – cho hay, tần suất các cuộc tấn công của lực lượng Nga ở Bakhmut “đã giảm” trong vài ngày qua. Ông Cherevatyi đánh giá diễn biến này là “bất thường”.

“Số lượng các cuộc đụng độ với lực lượng Wagner ở Bakhmut đã giảm đi. Chúng tôi cho rằng Wagner đã kiệt sức sau nhiều tháng chiến đấu và họ cần củng cố, nghỉ ngơi”, ông Cherevatyi nói.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/wagner-bat-au-rut-quan-khoi-bakhmut-ukraine-len-tieng-a609577.html

Lực lượng Wagner tiết lộ tổn thất ở Bakhmut

Thủ lĩnh Wagner – ông Evgeny Prigozhin – cho biết, Wagner tổn thất hàng nghìn lính ở chiến trường Bakhmut.

Chia sẻ
Theo Vương Nam – RT, Reuters (nguoiduatin.vn)
Căng thẳng Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung