UAV Ukraine tấn công mục tiêu Nga cách xa kỷ lục 1.800km

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Cơ quan Tình báo Quân sự Ukraine (HUR) đứng sau vụ tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) tầm xa nhằm vào hệ thống radar cảnh báo sớm Voronezh M của Nga ở vùng Orenburg giáp biên giới Kazakhstan.

Radar Voronezh M của Nga.

Radar Voronezh M của Nga.

Lần đầu tiên kể từ khi xung đột nổ ra vào tháng 2/2022, Ukraine đã thực hiện một cuộc tấn công vào cơ sở quân sự Nga ở thành phố Orsk, vùng Orenburg. Nguồn tin giấu tên thuộc HUR nói UAV tự sát đã trải qua quãng đường khoảng 1.800km để tấn công mục tiêu.

Truyền thông Nga hôm 26/5 đưa tin, một UAV rơi xuống khu vực thành phố Orsk, dường như cố gắng tấn công mục tiêu quân sự. Không có thiệt hại hay thương vong về người trong vụ việc.

Tình báo Ukraine nói kết quả cuộc tấn công ngày 26/5 ở thành phố thành phố Orsk vẫn đang được làm rõ. Đây được coi là cuộc tấn công xa nhất từ trước đến nay của Ukraine trong lãnh thổ Nga.

Hôm 9/5, Ukraine phóng UAV tự sát tấn công một nhà máy lọc dầu Nga ở nước Cộng hòa Bashkortostan. UAV khi đó bay qua quãng đường 1.500km để tấn công mục tiêu.

Tờ Kyiv Independent đưa tin, đây không phải lần đầu tiên Ukraine tấn công hệ thống radar cảnh báo sớm Voronezh M của Nga.

Thành phố Orsk nằm ở khu vực giáp biên giới Nga - Kazakhstan.

Thành phố Orsk nằm ở khu vực giáp biên giới Nga - Kazakhstan.

Một hệ thống radar tương tự cũng được cho là bị tấn công ở làng Glubokii, vùng Krasnodar Krai của Nga vào ngày 23/5.

Voronezh M là radar cảnh báo sớm có tầm hoạt động lên tới 6.000km. Hệ thống đóng vai trò phát hiện sớm các cuộc tấn công nhằm vào Nga bằng tên lửa đạn đạo.

Không rõ của mục đích của Ukraine khi cố gắng tấn công hệ thống radar Voronezh M vì radar này không đóng vai trò trong cuộc xung đột ở Ukraine.

Radar Voronezh M được coi là lời đáp trả của Nga sau khi Mỹ thiết lập lá chắn tên lửa ở châu Âu. Giới quân sự Nga lo ngại, lá chắn tên lửa Mỹ một ngày nào đó có thể chuyển thành bệ phóng vũ khí có tầm bắn vươn tới miền tây và miền nam của Nga.

Mỗi hệ thống radar Voronezh M có giá 2,85 tỷ rúp (gần 32 triệu USD).

Nguồn: [Link nguồn]

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) không có ý định sử dụng hệ thống phòng không của liên minh để che chắn cho Ukraine, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg khẳng định. Bình luận của ông được đưa ra vài ngày sau khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kêu gọi Mỹ và các đồng minh giúp Kiev bắn hạ tên lửa Nga.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - Kyiv Independent ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN