Ông Medvedev cảnh báo điều xảy ra nếu Mỹ tấn công vị trí quân đội Nga ở Ukraine

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Ông Medvedev đưa ra cảnh báo sau khi Ngoại trưởng Ba Lan tuyên bố Mỹ có thể tấn công các vị trí của quân đội Nga tại Ukraine.

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga – ông Dmitry Medvedev (ảnh: TASS)

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga – ông Dmitry Medvedev (ảnh: TASS)

Bình luận trên mạng xã hội X hôm 26/5, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga – ông Dmitry Medvedev – cảnh báo, bất kỳ cuộc tấn công nào của Mỹ nhằm vào quân đội Nga ở Ukraine sẽ dẫn đến Thế chiến III.

“Nếu Mỹ tấn công các vị trí của chúng tôi, điều đó đồng nghĩa với việc khơi mào một cuộc Thế chiến mới. Và một ngoại trưởng, thậm chí là ở một nước như Ba Lan, cần hiểu điều đó”, ông Medvedev viết.

Cảnh báo của ông Medvedev được đưa ra chỉ một ngày sau khi Ngoại trưởng Ba Lan – ông Radoslaw Sikorski – trả lời trong cuộc phỏng vấn của Guardian rằng, nếu Nga sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine, Mỹ có thể tham chiến và tấn công quân đội Nga.

“Người Mỹ đã nói với người Nga rằng, nếu các ông cho nổ một quả bom hạt nhân, cho dù nó không làm chết ai, thì chúng tôi cũng sẽ tấn công tất cả vị trí của các ông ở Ukraine”, ông Sikorski nói, lưu ý rằng Mỹ sẽ sử dụng vũ khí thông thường.

Tuy nhiên, ông Medvedev cho rằng, thông điệp của Ngoại trưởng Ba Lan chỉ nhằm “hù dọa”.

Theo ông Medvedev, Mỹ cho đến nay vẫn kiềm chế, không đưa ra tuyên bố nào tương tự, vì “họ thận trọng hơn” Ba Lan.

Ông Medvedev cũng nhắc lại bình luận của Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda hồi tháng trước, rằng Ba Lan sẵn sàng tiếp nhận vũ khí hạt nhân của Mỹ.

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga cảnh báo, trong kịch bản xảy ra xung đột hạt nhân, “Ba Lan chắc chắc chắn không thể đứng ngoài lề, mà sẽ nhận được một phần tro phóng xạ”.

Ông Medvedev cũng đặt câu hỏi rằng liệu Ba Lan có muốn điều đó hay không.

Hồi tháng 2, phát biểu trước Quốc hội Nga, Tổng thống Nga Putin cảnh báo phương Tây rằng vũ khí hạt nhân của Nga đang ở trạng thái “hoàn toàn sẵn sàng để được triển khai”.

Đầu tháng 5, ông Putin ra lệnh cho quân đội Nga tổ chức diễn tập sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Quân khu phía Nam, gần biên giới với Ukraine.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, cuộc tập trận nhằm cảnh báo Mỹ và phương Tây sau các động thái làm leo thang căng thẳng ở Ukraine.

Nguồn: [Link nguồn]

Ngoại trưởng Ba Lan – ông Radoslaw Sikorski – cho rằng, Mỹ sẽ có phản ứng mạnh nếu Nga sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine, kể cả trong trường hợp không gây thương vong.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Nam – RT ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN