Binh sĩ Ukraine ở nhà máy thép Azovstal lần đầu tiên lên tiếng sau khi đầu hàng Nga

Thứ Năm, ngày 19/05/2022 11:30 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Bộ Quốc phòng Nga cho hay, 959 binh sĩ Ukraine cố thủ ở nhà máy thép Azovstal (thành phố Mariupol) đã đầu hàng quân đội Nga.

Binh sĩ Ukraine ở nhà máy thép Azovstal lần đầu tiên lên tiếng sau khi đầu hàng Nga - 1

Binh sĩ Ukraine đầu hàng quân đội Nga được chăm sóc y tế (ảnh: TASS)

“Binh sĩ Ukraine và những chiến binh của Tiểu đoàn Azov tiếp tục đầu hàng. Trong vòng 24 giờ qua, có thêm 694 người cố thủ trong nhà máy Azovstal đầu hàng, trong đó, có 29 người bị thương”, Igor Konashenkov – người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga – thông báo.

Ông Konashenkov cho biết, từ ngày 16 – 18.5, tổng cộng 959 binh sĩ Ukraine cố thủ trong nhà máy Azovstal đã đầu hàng quân đội Nga.

Bộ Quốc phòng Nga cho hay, sau khi hạ vũ khí đầu hàng, một số binh sĩ Ukraine bị thương được chăm sóc y tế tại bệnh viện.

Trong video do Bộ Quốc phòng Nga đăng tải, một số binh sĩ Ukraine đầu hàng nói rằng, họ được cung cấp đầy đủ thực phẩm và hỗ trợ y tế. Một số khác cho biết đã được băng bó vết thương và nhận được chăm sóc tốt.

“Tôi được đối xử bình thường, không chịu sức ép nào về tâm lý và thể chất”, TASS dẫn lời Viktor Shaposhnikov – binh sĩ Ukraine bị thương ở chân.

“Tôi được chăm sóc y tế và nghỉ ngơi. Họ nói tôi sẽ ổn sau 6 tháng nữa”, Daniil Zhuchenko – một binh sĩ Ukraine khác – nói.

Maria Zakharova – người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga – hôm 18.5, cho biết, 51 binh sĩ Ukraine bị thương đã được chuyển tới bệnh viện sau khi đầu hàng. Trong khi đó, hàng trăm binh sĩ Ukraine khác bị chuyển tới một nhà giam ở thị trấn Olenivka (Donetsk).

Bộ Ngoại giao Nga khẳng định, tất cả tù binh Ukraine đầu hàng sẽ được chăm sóc đầy đủ, theo đúng quy định của công ước quốc tế.

Binh sĩ Ukraine ở nhà máy thép Azovstal lần đầu tiên lên tiếng sau khi đầu hàng Nga - 2

Xe bọc thép Nga dẫn đường đoàn xe chở binh sĩ Ukraine đầu hàng (ảnh: CNN)

Denis Pushilin – lãnh đạo Cộng hòa Donetsk tự xưng – cho rằng, tổng cộng có khoảng 2.000 binh sĩ Ukraine cố thủ trong nhà máy Azovstal. Hơn một nửa trong số này vẫn chưa ra đầu hàng.

“Nhiều chỉ huy cấp cao và chiến binh Azov cũng chưa đầu hàng”, ông Pushilin nói.

Theo ông Pushilin, những binh sĩ Ukraine đầu hàng sẽ bị đưa ra tòa án để xét xử theo đúng pháp luật.

TASS cho hay, Nga và Ukraine hiện chỉ đạt thỏa thuận về việc sơ tán binh sĩ bên trong nhà máy thép Azovstal. Số phận chính thức của những binh sĩ Ukraine đầu hàng vẫn chưa được Moscow hay Kiev tiết lộ.

Nguồn: http://danviet.vn/binh-si-ukraine-o-nha-may-thep-azovstal-lan-dau-tien-len-tieng-sau-khi-dau-han...

Ukraine: Nga liên tục pháo kích, điều 15 trực thăng đánh phá phòng tuyến Donbass

Nga triển khai số lượng lớn trực thăng nhằm phá vỡ phòng tuyến ở Lugansk. Ở Donetsk, quân đội Nga đang cố gắng bao vây lực lượng Ukraine, giới chức Kiev cho hay.

Chia sẻ
Theo Vương Nam – TASS (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung