Tuyên bố của Malaysia dịp 9 năm ngày MH370 mất tích

Chính phủ Malaysia đưa ra quan điểm chính thức sau khi người thân của các nạn nhân thảm kịch MH370 và công ty thăm dò đáy biển Ocean Infinity thúc đẩy một cuộc tìm kiếm mới.

Tuyên bố của Malaysia dịp 9 năm ngày MH370 mất tích - 1

Máy bay MH370 chở 239 người biến mất bí ẩn vào ngày 8/3/2014.

Gia đình của những nạn nhân mất tích trên chuyến bay MH370 đang đang kêu gọi chính phủ Malaysia bật đèn xanh cho một cuộc tìm kiếm mới, 9 năm sau ngày máy bay của hãng Malaysias Airlines mất tích.

Malaysia, Trung Quốc và Úc đã phối hợp tìm kiếm trong suốt gần 3 năm, đến ngày 1/2017 thì ngừng tìm kiếm mà không đưa ra kết luận cuối cùng về điều gì đã xảy trong thảm kịch MH370.

Công ty thăm dò đáy biển Ocean Infinity có trụ sở ở Mỹ từng tham gia tìm kiếm máy bay MH370 vào năm 2018 nhưng không thành công. Gần đây, đại diện công ty nói có bằng chứng mới có thể dẫn tới việc tìm thấy xác máy bay.

Voice370, một nhóm người thân của các nạn nhân trong thảm kịch, hối thúc chính phủ Malaysia chấp thuận để Ocean Infinity mở cuộc tìm kiếm mới.

"Bên cạnh việc gác lại đau thương để xây dựng lại cuộc sống, rủi ro với đối với an toàn hàng không toàn cầu vẫn là một vấn đề sống còn,” Voice 370 đưa ra tuyên bố hôm 6/3.

“Chừng nào chúng ta còn chưa biết rõ những gì đã xảy ra với chuyến bay MH370, chúng ta sẽ chưa thể chắc chắn rằng có thể ngăn chặn một thảm kịch tương tự. Việc tìm kiếm MH370 đến cùng là điều quan trọng", tuyên bố cho biết.

Oliver Plunkett, giám đốc điều hành của Ocean Infinity, nói công ty đang nỗ lực để được phép nối lại tìm kiếm. "Chúng tôi kỳ vọng có thể nối lại tìm kiếm vào cuối năm nay hoặc năm 2024", Plunkett nói.

Tại một sự kiện tưởng niệm MH370 diễn ra dưới hình thức trực tuyến trong tuần này, ông Plunkett nói công ty sẽ gặp gỡ đại diện chính phủ Malaysia "trong vài tuần tới" để trình bằng chứng mới. Nhưng ông Plunkett từ chối tiết lộ cụ thể bằng chứng mới là gì.

Theo tờ Guardian, chính phủ Malaysia tuyên bố sẽ không chấp nhận để Ocean Infinity nối lại tìm kiếm máy bay MH370, trừ khi có bằng chứng mới xác đáng.

Bộ trưởng Giao thông Vận tải Malaysia, Anthony Loke nói: "Kể từ năm 2014, Malaysia và các đối tác quốc tế đã tìm kiếm trên phạm vi hàng triệu km2 ở trên biển, trên trời và dưới nước. Chúng tôi không nói rằng đây là dấu chấm hết".

"Nhưng chính phủ chỉ đồng ý cho phép nối lại tìm kiếm nếu có bằng chứng mới và thông tin xác đáng về nơi có xác máy bay", ông Loke nhấn mạnh.

Về phần mình, ông Plunkett nói công ty không ngừng nâng cao khả năng tìm kiếm MH370 thành công, tìm kiếm thêm thông tin, tổng hợp dữ liệu mới. "Chúng tôi vẫn duy trì quan điểm như trước đây, rằng nếu không tìm thấy MH370 thì không yêu cầu chi trả chi phí liên quan", ông Plunkett nói.

"Chúng tôi luôn nỗ lực hết sức để có thể gặt hái thành công và mong muốn sự hỗ trợ của chính phủ Malaysia. Tôi hoàn toàn tin rằng đây là tham vọng thực tế", giám đốc Ocean Infinity nhấn mạnh.

Nguồn: [Link nguồn]

Chuyên gia “biết vị trí chính xác máy bay MH370” nói về những phút cuối của phi công

Kỹ sư hàng không Anh, Richard Godfrey, là người từng tuyên bố biết “vị trí chính xác máy bay MH370”, gần đây đưa ra nhận định về người điều khiển chiếc máy bay.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoàng Anh - Guardian ([Tên nguồn])
Máy bay Malaysia MH370 mất tích bí ẩn Xem thêm
Báo lỗi nội dung