Tướng to bậc nhất quân đội TQ và biệt phủ "như hoàng cung"

Thứ Bảy, ngày 15/07/2017 00:30 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Bước vào nhà Từ Tài Hậu chẳng khác gì “tới hoàng cung với vàng, ngọc khắp nơi”, theo tuần san Phượng Hoàng của Trung Quốc.

Tướng to bậc nhất quân đội TQ và biệt phủ "như hoàng cung" - 1

Từ Tài Hậu khi ở đỉnh cao quyền lực.

Đối với quan tham Trung Quốc bị truy bắt trong chiến dịch “Đả hổ diệt ruồi”, số tiền tham nhũng không chỉ dành để mua đồ đạc, siêu xe, trang sức mà phần lớn để xây biệt phủ hoành tráng. Loạt bài sau đây điểm tên những quan tham sở hữu biệt phủ hoành tráng bậc nhất Trung Quốc từng sa lưới.

Tưởng “hạ cánh an toàn”…

Tướng to bậc nhất quân đội TQ và biệt phủ "như hoàng cung" - 2

Ông Từ trong lễ quốc khánh 2013.

Trong khán phòng kỉ niệm ngày quốc khánh năm 2013, ống kính máy quay lia qua hàng loạt nhân vật cấp cao của nền chính trị Trung Quốc đương đại. Ngoài những nhân vật như Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hay Thủ tướng Lý Khắc Cường, cái tên Từ Tài Hậu được nhắc tới và chú ý nhiều hơn cả.

Theo quy định, ông Từ về hưu trong năm 2013 và cú “hạ cánh an toàn” của ông được nhiều người nhận thấy khi ông vẫn đường hoàng xuất hiện trong buổi lễ mừng quốc khánh Trung Quốc. Khi phát hiện camera hướng về phía mình, ông Từ Tài Hậu mỉm cười và tiếp tục dùng bữa. Đó cũng là lần cuối cùng ông được hưởng đặc ân của một vị tướng cấp cao trong quân đội.

...lại thành “hạ cánh khẩn cấp”

Tướng to bậc nhất quân đội TQ và biệt phủ "như hoàng cung" - 3

Ông Từ từng giữ chức phó chủ tịch Quân ủy Trung ương.

Từ Tài Hậu được đồn đoán trở thành mục tiêu kiểm tra của Ủy ban Kỉ luật Quân đội Trung Quốc khi tâm phúc Cốc Tuấn San, phó chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần bị bắt giữ năm 2012. Một quan chức trong tổng cục, nhớ lại: “Hồi Cốc còn làm lính ở tổng cục, ông ấy đã dám cãi lại chủ nhiệm. Sau này, Cốc lên làm phó chủ nhiệm rồi được thăng hàm trung tướng. Cốc dám nói rằng, phía sau lưng mình là một “bệ đỡ không thể phá vỡ””. Ai cũng hiểu, “bệ đỡ” này chính là Từ Tài Hậu.

Chính ủy của Tổng cục Hậu cần Lưu Nguyên là người đầu tiên lên tiếng và yêu cầu quân đội Trung Quốc kiểm tra nghi vấn tham nhũng của Cốc Tuấn San. Tuy nhiên, mọi việc đều bị phớt lờ do Từ Tài Hậu là phó chủ tịch Quân ủy Trung ương, phụ trách ủy ban kiểm tra. Tướng Lưu Nguyên nhiều lần bị Cốc Tuấn San tiếp cận, làm thân nhưng bất thành. Sau đó, Cốc quay ra nói thẳng “mình có người chống lưng” nên chẳng sợ bất kì ai.

Tháng 1.2012, Cốc Tuấn San bị cách chức và điều tra nội bộ. Từ Tài Hậu tiếp tục ra tay bằng cách cử người xuống điều tra và ghi trong cáo trạng Cốc Tuấn San chỉ tham nhũng 1 triệu USD. Sau khi đại hội 18 diễn ra, ông Hồ Cẩm Đào nhường quyền lực cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, lúc này quá trình điều tra Cốc mới được thực hiện rốt ráo hơn. Cuối cùng, Cốc Tuấn San khai ra Từ Tài Hậu, một tướng quân đội tham nhũng còn khủng khiếp hơn Cốc Tuấn San rất nhiều lần.

Quan lộ trong mơ

Tướng to bậc nhất quân đội TQ và biệt phủ "như hoàng cung" - 4

Ông Từ có bước đường quan lộ thần tốc.

Từ Tài Hậu sinh năm 1943 ở tỉnh Liêu Ninh và bắt đầu đời binh nghiệp khi làm chiến sĩ tại trung đoàn pháo binh của bộ chỉ huy quân sự tỉnh Cát Lâm tới năm 1972. Khi làm trưởng ban quân sự của phòng chính trị quân khu Cát Lâm trong 10 năm, Từ Tài Hậu lên như diều gặp gió.

Từ năm 1983 tới 1992, Từ Tài Hậu có những bước tiến cực lớn trong sự nghiệp, từ phó phòng chính trị, quân khu tỉnh Cát Lâm sang trưởng phòng chính trị Tập đoàn quân 16 rồi chính ủy Tập đoàn quân 16.

Tướng to bậc nhất quân đội TQ và biệt phủ "như hoàng cung" - 5

Ông Từ có bất động sản rải khắp Trung Quốc.

Ở tuổi 50, Từ Tài Hậu được bổ nhiệm làm trợ lý tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị trước khi lên chức phó tổng cục trưởng chỉ một năm sau đó. Năm 1996, ông là chính ủy quân khu Tế Nam kiêm bí thư đảng ủy.

Sau đó 3 năm, Từ Tài Hậu được thăng quân hàm lên tướng và ngồi vào ghế Quân ủy Trung ương. Tới năm 2004, ông Từ trở thành phó chủ tịch Quân ủy Trung ương, nắm vị trí lớn thứ hai trong quân đội Trung Quốc. Sau khi được bầu vào Bộ chính trị năm 2007, vị thế của Từ Tài Hậu được xem là “không thể phá vỡ”.

Con đường thăng tiến của Từ Tài Hậu là một dấu hỏi lớn, khi năm 1982 người này từng suýt bị loại khỏi quân đội do năng lực yếu. Tuy nhiên, một bức thư tay gửi từ Bắc Kinh tới Cát Lâm đã khiến Từ được cất nhắc liên tục và thăng tiến sau đó, theo Tuần san Phượng Hoàng.

Của cải vô biên

Tướng to bậc nhất quân đội TQ và biệt phủ "như hoàng cung" - 6

Tâm phúc Cốc Tuấn San.

Trước khi bị bắt, Từ Tài Hậu có mối quan hệ thân tình với Cốc Tuấn San. Bản thân Từ khai rằng đã nhận hối lộ số tiền 1 tỉ nhân dân tệ (khoảng 160 triệu USD). Việc điều tra tham nhũng một phó chủ tịch Quân ủy Trung ương cũng là điều chưa từng có tiền lệ trong quân đội Trung Quốc.

Theo Tuần san Phượng Hoàng, Cốc Tuấn San, phó chủ nhiệm tổng cục Hậu Cần, từng gửi một xe Mercedes chở ngập vàng tới tặng Từ Tài Hậu. Không những vậy, khi con gái của Từ Tài Hậu làm lễ cưới, Cốc Tuấn San đã gửi thẻ ngân hàng hơn 20 triệu nhân dân tệ (khoảng 3 triệu USD) làm quà cưới. Báo chí Hong Kong cho rằng số tiền Cốc tham ô lên tới 1,3 tỉ USD và được cất tại Hong Kong.

Tướng to bậc nhất quân đội TQ và biệt phủ "như hoàng cung" - 7

Bức tường bằng đá phỉ thúy được cho là dựng trong nhà Từ Tài Hậu.

Nhật báo Đa Chiều hồi tháng 4.2014 cho biết khi bị kiểm tra, ngôi nhà của Từ Tài Hậu chứa 1 tấn tiền mặt, ngoại tệ, 2 tạ ngọc quý, đồ cổ, các bức tranh đắt tiền. Để chở hết số tài sản không phải tiền mặt, chính quyền cần sử dụng 10 xe tải.

Ngoài ra, điều khiến dư luận choáng váng nhất với căn biệt phủ của Từ chính là những bức tranh gắn tường làm hoàn toàn bằng ngọc phỉ thúy nguyên khối được chạm trổ công phu. Số tranh này có giá 90 triệu tệ/bức (khoảng 15 triệu USD) và được treo khắp nhà Từ Tài Hậu. Tờ Tuần san Phượng Hoàng miêu tả bước vào nhà Từ Tài Hậu chẳng khác gì “tới hoàng cung với vàng, ngọc khắp nơi”.

Tướng to bậc nhất quân đội TQ và biệt phủ "như hoàng cung" - 8

Mỗi bức tường có giá khoảng 300 tỉ đồng.

Trong bài viết “Nội tình vụ điều tra Từ Tài Hậu”, Tuần san Phượng Hoàng cho hay dưới hầm nhà Từ có một kho chứa 1 tấn tiền mặt và vàng bạc châu báu không đếm xuể. Nhiều nghi vấn xoay quanh sự việc một quan chức cấp cao trong hàng ngũ quân đội Trung Quốc lại dám ngang nhiên để số hiện vật giá trị lớn tới vậy trong nhà.

Ngôi nhà như “hoàng cung” của Từ Tài Hậu khiến phóng viên tờ Phượng Hoàng không khỏi choáng váng khi tới thăm. Tất cả bức tường đều gắn tranh đá quý mà giá trị của mỗi bức có thể đủ mua một tòa nhà lớn.

Ngoài biệt phủ “hoàng cung”, ông Từ có trong tay 17 tài khoản ở 5 ngân hàng với tổng số tiền 334 triệu tệ. 12 ngân hàng địa phương khác nắm giữ 430 triệu tệ và 10 ngân hàng nước ngoài có 222 triệu tệ.

Khi khám đáy giếng của khu biệt thự tại Tế Nam, cảnh sát phát hiện 4,8 triệu USD, 4 triệu euro và 800.000 bảng Anh giấu bên dưới. Giường của ông ta tại khu nghỉ mát riêng ở Chu Hải có gần 9kg vàng.

Tướng to bậc nhất quân đội TQ và biệt phủ "như hoàng cung" - 9

Tranh ngọc ở nhà Từ Tài Hậu.

Ông Từ “rải” bất động sản khắp Trung Quốc nhưng tài sản đều đứng tên con gái và vợ. Phu nhân ông Từ có 20 căn nhà, con gái 15 căn và một chung cư 10 tầng ở Bắc Kinh cho thuê. Khi bị điều tra 4 khối bất động sản ở Thượng Hải, cơ quan chức năng phát hiện nó được đăng ký bằng tên cháu ngoại 3 tuổi của ông ta.

Mọi bí mật của vụ điều tra đại án tham nhũng Từ Tài Hậu bất ngờ khép lại khi ông ta qua đời ngày 15.3.2015 vì ung thư bàng quang giai đoạn cuối. Dù Từ Tài Hậu không bị khởi tố nhưng các cá nhân liên quan vẫn bị trừng trị theo quy định của pháp luật.

_____

Một quan chức cấp cao ở Thượng Hải từng được xem là người khai sinh ra trung tâm tài chính bỗng chốc trở thành kẻ tội đồ với số tiền tham nhũng khổng lồ và đời tư rắc rối. Đón đọc kì 4 xuất bản lúc 0h30 phút ngày 16.7.

Tướng tham nhất quân đội TQ xây biệt phủ như Tử Cấm Thành

Vị tướng “ngã ngựa” này là quan chức quân đội cấp cao nhất bị bắt giữ và xét xử vì đại án tham nhũng, có tòa...

Chia sẻ
Theo Quang Minh – Tổng hợp (Dân Việt)
sự kiện Chiến dịch chống tham nhũng ở Trung Quốc
Báo lỗi nội dung