Biệt phủ 2.000 m2 như viện bảo tàng của quan tham TQ

Thứ Năm, ngày 13/07/2017 00:30 AM (GMT+7)

Nguyên phó bí thư Đông Quản là người kín tiếng, ít giao thiệp với hàng xóm và chỉ xuất hiện ở nhà lúc trời tối mịt.

Biệt phủ 2.000 m2 như viện bảo tàng của quan tham TQ - 1

Bên ngoài biệt phủ của Ngô Trạm Huy.

Đối với quan tham Trung Quốc bị truy bắt trong chiến dịch “Đả hổ diệt ruồi”, số tiền tham nhũng không chỉ dành để mua đồ đạc, siêu xe, trang sức mà phần lớn để xây biệt phủ hoành tráng. Loạt bài sau đây điểm tên những quan tham sở hữu biệt phủ hoành tráng bậc nhất Trung Quốc từng sa lưới.

Sự xuất hiện bất ngờ của cảnh sát

Biệt phủ 2.000 m2 như viện bảo tàng của quan tham TQ - 2

Ngô Trạm Huy thời đương chức.

Bà Lí, 60 tuổi, sinh sống từ lâu tại thị trấn Trung Đường, thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Gia đình bà nhiều đời cư trú bình yên ở thành phố được xem là “thủ phủ tình dục” của Trung Quốc này.

Cuộc sống của bà bỗng nhiên bị xáo trộn khi ngày 11.10.2013, hơn 20 xe cảnh sát hú còi inh ỏi từ đầu ngõ và đỗ lại trước của tòa biệt phủ của ông Ngô Trạm Huy, một quan chức của thành phố. Người dân xôn xao, bà Lí cũng tò mò đứng nhìn. Bà trả lời tờ Nam Đô: “Tôi sống ở đây từ lâu nhưng hầu như không thấy mặt ông Ngô bao giờ, kể từ ngày ông ấy chuyển tới đây. Nhà luôn đóng cửa im ỉm”.

Biệt phủ 2.000 m2 như viện bảo tàng của quan tham TQ - 3

Ngô Trạm Huy lên tới chức phó bí thư Đông Quản thì sa lưới pháp luật.

Sự khó giải thích của bà Lí dành cho hành tung bí ẩn của chủ nhân biệt phủ cũng là thắc mắc chung của mọi người. Tất cả những gì họ biết về tòa nhà được ví như “viện bảo tàng thành phố” chỉ là tường bao 5 mét, cao ngất ngưởng và có mảnh chai rải xung quanh. Nhiều đứa bé hiếu kì từng tìm cách trèo tường “xem bên trong có gì” cũng đành “bó tay” bất lực vì tường quá cao và hàng rào mảnh sành nguy hiểm.

Trước cửa tòa biệt phủ của ông Ngô Trạm Huy là một trạm canh gác 24/7. Tất cả những người định dừng trước cửa nhà đều bị lính gác hỏi thăm. Ông Huy chỉ rời nhà vào lúc sáng sớm, quay về lúc tối mịt và luôn có người bảo vệ. Ông không hỏi thăm, nói chuyện với hàng xóm. Tất cả những gì họ biết về ông chỉ là chức danh “Phó bí thư thành ủy Đông Quản”.

Biệt phủ 2.000 m2 như viện bảo tàng của quan tham TQ - 4

Bên ngoài tòa biệt phủ của Ngô Trạm Huy.

Sự xuất hiện của cảnh sát khiến người dân ở thị trấn Trung Đường nhốn nháo không yên. Họ bàn ra tán vào về sự xuất hiện và biến mất đột ngột của ông Huy. Có người nói, do được đôn lên chức cao hơn nên ông được cảnh sát hộ tống sang nơi ở mới. Có người bảo, ông là đối tượng mới nhất của chiến dịch “đả hổ diệt ruồi”, diệt trừ tham nhũng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. 9 ngày sau, mọi chuyện được làm rõ trắng đen…

Biệt phủ tường cao 5 mét

Biệt phủ 2.000 m2 như viện bảo tàng của quan tham TQ - 5

Dàn lạnh của tòa biệt phủ.

Theo tờ Nam Đô, diện tích toàn bộ biệt phủ của nguyên phó bí thư Ngô Trạm Huy lên tới 2.000 m2, có tường bao kín xung quanh, thực hiện đúng nguyên tắc “ngoại bất nhập”. Ngoài hệ thống camera ngày đêm theo dõi và có khả năng nhìn thấu ban đêm, ngôi nhà này được lính canh bảo vệ không rời mắt.

Biệt phủ 2.000 m2 như viện bảo tàng của quan tham TQ - 6

Ngô Trạm Huy thời còn nắm quyền lực.

Đứng từ trên tầng 3 của ngôi nhà ống, ông Trương, hàng xóm của ông Ngô Trạm Huy, chỉ tay về phía dàn làm lạnh của tòa nhà. Đó là 10 ống điều hòa xếp thẳng đứng, đặt liền nhau và ngày đêm thổi gió, đưa hơi mát vào khuôn viên hơn 2.000 m2. Ông Trương nói rằng dàn mát này được cấp điện liên tục và dù có bị cắt nguồn thì máy phát vẫn tiếp tục chạy, cấp điện không ngừng.

Biệt phủ 2.000 m2 như viện bảo tàng của quan tham TQ - 7

Tường cao 5 mét.

Ngôi nhà thiết kế theo lối tối giản của Nhật Bản nhưng pha trộn chút kiến trúc Trung Quốc và phương Tây. Xung quanh tòa nhà là đường đi bằng đá phiến giữa hàng cây bụi. Chủ nhân tòa nhà không hề mê cây cối nhưng trồng rất nhiều “kì hoa dị thảo” trong khuôn viên.  Cửa chính dẫn vào tòa nhà đóng im ỉm suốt ngày và hầu như không có người ghé thăm.

Quan tham sa lưới

Biệt phủ 2.000 m2 như viện bảo tàng của quan tham TQ - 8

Ngô Trạm Huy bị bắt và kết án tù chung thân.

Ngay khi cảnh sát có mặt ở nhà ông Ngô Trạm Huy, Tân Hoa Xã đưa tin phó bí thư Đông Quản bị bắt với tội danh nhận hối lộ và sở hữu khối tài sản khổng lồ chưa được xác minh nguồn gốc. Ông ta nhận số tiền đút lót hơn 8 triệu USD (khoảng 180 tỉ đồng) và sở hữu khối tài sản 5 triệu USD (100 tỉ đồng).

Sau đó 9 ngày, tòa án nhân dân trung cấp thành phố Quảng Châu đã kết án ông Huy tù chung thân vì hành vi nhận hối lộ và sở hữu tài sản bất chính. Theo tờ Nam Đô, khi còn là phó cục trưởng Cục bảo vệ môi trường Đông Quản, ông Ngô đã nhận hơn 49,7 triệu nhân dân tệ tiền hối lộ từ những công ty, doanh nghiệp kinh doanh trên địa bàn. Số tiền đút lót giúp các công ty có thể làm ăn dễ dàng mà không phải lo lắp đặt hệ thống xử lý nước thải tuân thủ quy định thành phố.

Biệt phủ 2.000 m2 như viện bảo tàng của quan tham TQ - 9

Camera theo dõi ngày đêm.

Trước đó năm 2003, dưới sự giúp đỡ của ông Huy, một nhân vật khác là Lại Hồng Trung từ Công ty Thiết bị môi trường Hằng Thái đã trúng thầu dự án xử lý chất thải rắn và chất thải công nghiệp của Cục bảo vệ môi trường Đông Quản. Các điều tra viên nghi ngờ ông Huy đã nhận lót tay số tiền rất lớn để đồng ý cho phần thắng thầu nghiêng về công ty của ông Lại.

Năm 2006, ông Ngô nhận số tiền 16 triệu đôla Hong Kong và mua một số biệt thự, siêu xe trên đường Robinson. Tất cả số tài sản này bị tịch biên sau đó.

Biệt phủ 2.000 m2 như viện bảo tàng của quan tham TQ - 10

Lối đi ngập cây xanh trong tòa biệt phủ.

Tại phiên tòa xét xử, ông Ngô không phủ nhận hành vi tham nhũng của mình, tuy nhiên yêu cầu tòa án xem xét lại số tiền 28 triệu nhân dân tệ trong tổng số 49,7 triệu tệ tiền hối lộ. Ngô cho rằng số tiền này là hợp pháp và không vì tư lợi cá nhân. Ngô cũng xin tòa án giảm nhẹ hình phạt do mới sinh con gái ở thời điểm năm 2013.

Biệt phủ 2.000 m2 như viện bảo tàng của quan tham TQ - 11

Ngô Trạm Huy bị bắt.

Tuy nhiên, tòa án không chấp thuận, tuyên án Ngô Trạm Huy tù chung thân, tịch thu toàn bộ tài sản, tước bỏ mọi bổng lộc chính trị.

______
Đón đọc kì 2 về một quan tham Trung Quốc với chức vụ rất cao trong quân đội, ở nhà như Tử Cấm Thành và rất mê vàng. Bài sẽ xuất bản lúc 0h30 phút ngày 14.6.

Tướng tham nhất quân đội TQ xây biệt phủ như Tử Cấm Thành

Vị tướng “ngã ngựa” này là quan chức quân đội cấp cao nhất bị bắt giữ và xét xử vì đại án tham nhũng, có tòa...

Theo Quang Minh – Tổng hợp (Dân Việt)
sự kiện Chiến dịch chống tham nhũng ở Trung Quốc