Tướng Nga: Máy bay vũ trang không người lái Mỹ đe dọa máy bay vận tải Nga ở Syria

Các máy bay không người lái vũ trang của Mỹ hoạt động ở Syria gần đây đã suýt va chạm với máy bay vận tải quân sự AN-26 của Nga, thiếu tướng Nga Oleg Yegorov nói, theo TASS.

Tướng Nga: Máy bay vũ trang không người lái Mỹ đe dọa máy bay vận tải Nga ở Syria - 1

An-26 là mẫu máy bay vừa sử dụng cho mục đích dân dụng, vừa là máy bay vận tải quân sự.

Liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu không ngừng đưa các máy bay vũ trang không người lái xâm phạm vùng trời Cộng hòa Ả Rập Syria, tiềm ẩn nhiều rủi ro nguy hiểm, Phó giám đốc Trung tâm của Nga về hòa giải các bên tham chiến ở Syria, thiếu tướng Oleg Yegorov nói.

Trong sự cố mới nhất, một máy bay vận tải An-26 trong quá trình tiếp tế cho binh sĩ Nga làm nhiệm vụ ở Syria, đã chạm trán với hai máy bay không người lái vũ trang MQ-9 Reaper và MQ-1 của Mỹ.

Phi công Nga nhận thấy điều bất thường khi hai UAV vũ trang của Mỹ đang lao thẳng về hướng bay của chiếc An-26.

"Vào lúc 7 giờ 25 phút sáng ngày 3/10 (giờ địa phương), một chiếc An-26 của không quân vũ trụ Nga, trong khi làm nhiệm vụ ở phía bắc Syria, đã buộc phải đổi hướng để tránh va chạm với hai máy bay không người lái MQ-9 và MQ-1 của Mỹ", tướng Yegorov cho biết, theo hãng thông tấn Nga TASS.

Theo thiếu tướng Nga, đây không phải lần đầu tiên quân đội Mỹ cố tình vi phạm thỏa thuận mà hai nước ký theo bản ghi nhớ ngày 20/10/2015. 

Năm 2015, Mỹ và Nga đã ký bản ghi nhớ về đảm bảo an toàn bay tại Syria, ở thời điểm chiến dịch chống khủng bố IS đang diễn ra căng thẳng.

Tướng Nga: Máy bay vũ trang không người lái Mỹ đe dọa máy bay vận tải Nga ở Syria - 2

"Ác điểu" MQ-9 Reaper của Mỹ.

Bản ghi nhớ bao gồm các điều khoản giảm thiểu nguy cơ xảy ra sự cố giữa các máy bay của liên quân do Mỹ đứng đầu và các máy bay quân sự Nga đang hoạt động trên bầu trời Syria.

Nga và Mỹ sau đó thành lập đường dây liên lạc dưới mặt đất, thường xuyên thông báo cho nhau về các hoạt động quân sự ở Syria.

Máy bay vận tải chiến thuật tầm ngắn An-26 của Nga có thể chở theo 5,5 tấn hàng hóa hoặc 40 người, đạt tốc độ tối đa 550 km/giờ và tầm bay 1.100km ở chế độ vận hành với tải trọng tối đa.

Trong khi đó, "ác điểu" MQ-9 Reaper của Mỹ là một trong những mẫu máy bay không người lái hiện đại nhất trên thế giới. MQ-9 có kích thước không khác gì một máy bay cỡ nhỏ với chiều dài 11 mét và sải cánh 20 mét. Máy bay đạt tốc độ tối đa 584 km/giờ, tầm hoạt động 1.900km và có thể mang theo tối đa 1,7 tấn vũ khí.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/tuong-nga-may-bay-vu-trang-khong-nguoi-lai-my-e-doa-may-bay-van-tai-n...

Tướng Nga nói về vụ 4 chiến đấu cơ F-16 Israel tấn công sân bay Syria

Bất chấp những lời kêu gọi của Nga, Israel vẫn đơn phương phát động các đợt tấn công trong lãnh thổ Syria.

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - TASS (Người đưa tin)
Vũ khí quân sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung