Quân đội Mỹ đụng độ dân quân thân Iran ở Syria: Có ảnh hưởng đến việc lớn?

Quân đội Mỹ và lực lượng dân quân thân Iran ở Syria đã đọ súng trong ngày thứ hai liên tiếp. Hai căn cứ Mỹ ở Syria trúng rocket và Mỹ đã tung đòn đáp trả.

Quân đội Mỹ đụng độ dân quân thân Iran ở Syria: Có ảnh hưởng đến việc lớn? - 1

Binh sĩ Mỹ làm nhiệm vụ ở đông bắc Syria.

Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ ngày 24/8 nói hai căn cứ được Mỹ sử dụng trong cuộc chiến chống khủng bố IS ở Syria bị tấn công bằng rocket vào tối ngày 24/8. Sự việc khiến 3 binh sĩ Mỹ bị thương, trong đó có 1 người đã có thể quay trở lại thực hiện nhiệm vụ.

Quân đội Mỹ ngay lập tức huy động trực tăng tấn công truy tìm các mục tiêu dân quân thân Iran và xảy ra đọ súng. Kết thúc giao tranh, quân đội Mỹ thông báo phá hủy 3 phương tiện di chuyển và các trang thiết bị được dân quân thân Iran sử dụng để phóng rocket. Mỹ cũng thông báo tiêu diệt 2 hoặc 3 tay súng.

"Phản ứng của quân đội Mỹ là tương xứng và phù hợp", tuyên bố của Bộ Chỉ huy Trung tâm cho biết. "Mỹ không muốn leo thang xung đột với Iran, nhưng sẽ tiếp tục có các biện pháp cần thiết để bảo vệ tính mạng binh sĩ".

Mỹ đã nhiều lần cáo buộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) trực tiếp huấn luyện và chỉ huy lực lượng dân quân chiến đấu ở Syria.

Quan chức Mỹ nhấn mạnh rằng giao tranh ở Syria giữa quân đội Mỹ và các lực lượng được Iran hậu thuẫn không có liên quan đến nỗ lực đàm phán khôi phục thỏa thuận hạt nhân giữa Washington và Tehran.

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 24/8 xác nhận rằng Washington đã gửi thông điệp phản hồi đề xuất của Tehran để khôi phục thỏa thuận hạt nhân.

Phía Iran nói đã nhận được phản hồi của Mỹ và đang nghiên cứu. Phản ứng của Mỹ và Iran đều tuân theo một kế hoạch chi tiết do EU đề xuất về việc khởi động lại thỏa thuận hạt nhân. Theo đó, Iran đảo ngược chương trình hạt nhân để đổi lấy việc Mỹ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt.

John Kirby, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, nói Iran đã bày tỏ nhượng bộ để thu hẹp đáng kể khoảng cách, nhưng "vẫn còn một số vấn đề mà hai bên chưa đạt được sự đồng thuận".

Quân đội Mỹ đụng độ dân quân thân Iran ở Syria: Có ảnh hưởng đến việc lớn? - 2

Binh sĩ Mỹ canh gác tại Hassakeh, đông bắc Syria.

Trong bối cảnh đàm phán khôi phục thỏa thuận hạt nhân đang đến giai đoạn cuối, quân đội Mỹ và các lực lượng dân quân thân Iran ở Syria liên tục xảy ra đụng độ.

Hôm 15/8, dân quân thân Iran sử dụng máy bay không người lái tấn công một tiền đồn của Mỹ ở Syria. Hôm 23/8, Mỹ giáng đòn không kích ở thành phố Deir ez-Zor, phá hủy 9 boongke được dân quân thân Iran sử dụng. 

Theo kế hoạch ban đầu, Mỹ định ném bom 11 mục tiêu nhưng đã hủy bỏ 2 mục tiêu còn lại do có dân thường ở gần khu vực. Đợt không kích của Mỹ không gây thương vong cho dân quân thân Iran, nhưng gửi thông điệp răn đe.

Mỹ hiện vẫn duy trì khoảng 900 binh sĩ làm nhiệm vụ ở Syria. Một phần trong sứ mệnh là giám sát và theo dõi hoạt động của các tàn dư khủng bố, cũng như hậu thuẫn lực lượng dân quân người Kurd ở đông bắc Syria.

Ellie Geranmayeh, chuyên gia tại Hội đồng quan hệ đối ngoại châu Âu, nói rằng đã có những dấu hiệu cho thấy Mỹ và Iran sẽ đạt được thỏa thuận hạt nhân.

"Chính phủ Mỹ và Iran đã bắt đầu chuẩn bị các thông điệp, cho thấy có điều gì đó quan trọng sắp được công bố", ông Geranmayeh nói.

Trong khi đó, đồng minh của Mỹ là Israel lại lên án triển vọng về một thỏa thuận hạt nhân. Israel là đối thủ của Iran trong khu vực và nước này không tin rằng Tehran sẽ từ bỏ tham vọng chế tạo vũ khí hạt nhân.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/quan-oi-my-ung-o-dan-quan-than-iran-o-syria-co-anh-huong-en-viec-lon-...

Nga lên tiếng về loạt vụ tấn công của Israel trên lãnh thổ Syria

Nga yêu cầu Israel tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia Ả Rập ở vùng Trung Đông.

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Guardian, Politico (Người đưa tin)
Vũ khí quân sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung