Tổng thống Biden lệnh không kích mục tiêu Iran ở Syria

Tổng thống Joe Biden trực tiếp ra lệnh quân đội Mỹ không kích cơ sở có liên quan tới lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) trên lãnh thổ Syria.

Interfax hôm nay (24/8) dẫn thông báo của Bộ Tư lệnh Trung tâm (CENTCOM) Mỹ, lực lượng đặc trách nhiệm vụ tác chiến ở Trung Đông của quân đội Mỹ, xác nhận, nước này đã vừa tiến hành không kích các mục tiêu ở Syria, nơi mà Washington cho là có liên quan đến IRGC.

Tổng thống Biden lệnh không kích mục tiêu Iran ở Syria - 1

Máy bay quân sự Mỹ hoạt động ở Trung Đông. Ảnh: USAF

"Các cuộc không kích có mục tiêu ở tỉnh Deir ez-Zor được thực hiện theo chỉ đạo của Tổng thống Biden", CENTCOM tuyên bố, đồng thời khẳng định bước đi trên là nhằm "bảo vệ người Mỹ khỏi các đợt tập kích của các nhóm vũ trang thân Iran".

Mỹ không công bố chi tiết về thiệt hại, vị trí và phương tiện tiến hành đợt không kích mới nhất, nhưng khẳng định đã hành động một cách "cân xứng, có chủ ý hạn chế nguy cơ leo thang và giảm thiểu nguy cơ thương vong".

Đợt không kích nhắm vào mục tiêu Iran ở Syria được Washington thực hiện chưa đầy 10 ngày sau khi căn cứ quân sự al-Tanf của Mỹ ở tỉnh Deir ez-Zor bị tấn công bằng máy bay không người lái (UAV), nhưng không gây thương vong.

Theo Reuters, lần gần nhất Mỹ nhắm mục tiêu vào cơ sở quân sự có liên quan đến Iran là vào tháng 6 năm ngoái, khi Washington tiến hành các đợt không kích diện rộng ở cả Syria và Iraq nhằm đáp trả các đợt tập kích bằng UAV và rocket vào cơ sở của Mỹ ở Iraq.

Mỹ tuyên bố rút quân khỏi Syria từ cuối năm 2018, nhưng vẫn duy trì hiện diện quân sự Deir ez-Zor với lí do phối hợp với đồng minh và các nhóm dân quân người Kurd bảo vệ các mỏ dầu, cũng như tiễu trừ tàn dư khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Những năm qua, Tổng thống Syria Bashar al-Assad kêu gọi các lực lượng nước ngoài, ám chỉ lực lượng Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ, phải chấm dứt hiện diện bất hợp pháp trên lãnh thổ quốc gia Trung Đông, nhưng bị Washington và Ankara phớt lờ.

Nguồn: https://cand.com.vn/the-gioi-24h/tong-thong-biden-lenh-khong-kich-muc-tieu-iran-o-syria-i665084/

Sau cảnh báo của Thổ Nhĩ Kỳ, hơn 150 xe quân sự Mỹ bất ngờ rút khỏi căn cứ ở Syria

Hơn 150 xe quân sự của Mỹ được cho là đã rút khỏi căn cứ quân sự ở Syria, mang theo những thiết bị lớn, vài ngày sau khi các lãnh đạo Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ lên tiếng yêu...

Chia sẻ
Theo Thái Hà (Công an nhân dân)
Joe Biden Xem thêm
Báo lỗi nội dung