Thông tin mới vụ tên lửa S-300 của Nga khai hỏa về phía tiêm kích Israel ở Syria

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz ngày 26.7 xác nhận việc tên lửa S-300 của Nga từng khai hỏa nhằm vào chiến đấu cơ Israel sau khi chiến đấu cơ này thực hiện nhiệm vụ không kích mục tiêu ở tây bắc Syria.

Thông tin mới vụ tên lửa S-300 của Nga khai hỏa về phía tiêm kích Israel ở Syria - 1

Nga cung cấp miễn phí các tên lửa phòng không S-300 cho Syria vào năm 2018.

Sự việc từng được kênh truyền hình Channel 13 của Israel đưa tin vào ngày 13.5, khi các chiến đấu cơ F-16 của Israel dội bom mục tiêu gần thành phố Masyaf, tây bắc Syria.

Khu vực Masyaf là nơi có một căn cứ quân sự của Iran và là địa bàn hoạt động của lực lượng dân quân thân Iran. Ảnh vệ tinh chụp sau đợt không kích cho thấy một cơ sở ngầm dưới lòng đất bị phá hủy hoàn toàn.

“Đó là vụ việc xảy ra duy nhất một lần”, ông Gantz trả lời trên kênh Channel 13 hôm 26.7, khi được phóng viên Alon Ben David đặt câu hỏi.

“Tên lửa khai hỏa khi máy bay của chúng tôi không còn ở đó”, ông Gantz nói thêm, xác nhận thông tin radar của hệ thống S-300 không khóa mục tiêu chiến đấu cơ Israel, do đó không gây nguy hiểm cho phi công.

Đây là lần đầu tiên một hệ thống S-300 khai hỏa hướng về phía chiến đấu cơ Israel ở Syria.

3 khẩu đội tên lửa S-300 với 8 xe phóng được Nga cung cấp miễn phí cho Syria vào năm 2018. Theo Times of Israel, quân đội Syria không thể tự ý khai hỏa các hệ thống phòng không này mà cần có sự cho phép của Nga.

Nga cung cấp tên lửa S-300 sau khi quân đội Syria bắn nhầm một máy bay do thám Nga khiến 15 người thiệt mạng. Sự việc xảy ra khi quân độii Syria đang đối phó với một đợt không kích của Israel.

Thông tin mới vụ tên lửa S-300 của Nga khai hỏa về phía tiêm kích Israel ở Syria - 2

Bộ trưởng Quốc phòng Israel, Benny Gantz trả lời kênh kênh Channel 13 vào ngày 26.7.

Sau khi tên lửa S-300 khai hỏa vào ngày 13.5, các chuyên gia cho rằng, “Nga phóng tên lửa nhằm gửi thông điệp cảnh báo Israel, nhưng không có ý định đe dọa phi công”, theo trang The Drive.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Gantz ngày 26.7 nhấn mạnh: “Tôi nghĩ tình hình hiện nay đã ổn định”. Ông Gantz đưa ra tuyên bố trong bối cảnh quan hệ Nga-Israel căng thẳng vì Moscow có kế hoạch đóng cửa Cơ quan Do Thái ở nước này.

Israel một mặt hỗ trợ Ukraine đối phó Nga trong chiến dịch quân sự do Moscow phát động, một mặt không ngừng phát động không kích ở không phận Syria, bất chấp sự giám sát của Nga.

Trong vài năm gần đây, Israel và Nga thiết lập đường dây nóng để tránh xảy ra sự cố đáng tiếc ở Syria.

Theo Times of Israel, Nga có các tổ hợp phòng không S-400 làm nhiệm vụ tại các căn cứ quân sự Nga ở Syria. Các tổ hợp này chưa từng gây đe dọa cho các chiến đấu cơ Israel.

Nguồn: https://arttimes.vn/the-gioi/thong-tin-moi-vu-ten-lua-s-300-cua-nga-khai-hoa-ve-phia-tiem-kich-i...

Syria lần đầu phóng tên lửa S-300 nhằm vào chiến đấu cơ Israel: Tín hiệu cảnh báo của Nga?

Không quân Israel có thể sẽ phải thay đổi phương thức tác chiến, khi một hệ thống tên lửa phòng không S-300 ở Syria bất ngờ khai hỏa nhằm vào chiến đấu cơ nước này.

Chia sẻ
Theo Hoàng Anh - Times of Israel (Arttimes)
Tình hình chiến sự Syria và Nga Xem thêm
Báo lỗi nội dung