Truyền thông TQ thận trọng sau khi ông Biden trở thành Tổng thống đắc cử

Chủ Nhật, ngày 08/11/2020 16:45 PM (GMT+7)

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho rằng Tổng thống đắc cử Joe Biden rất có thể sẽ đưa mối quan hệ Mỹ-Trung trở lại ổn định, nhưng cảnh báo căng thẳng chưa thể sớm chấm dứt.

Truyền thông TQ thận trọng sau khi ông Biden trở thành Tổng thống đắc cử - 1

Người Trung Quốc ở Bắc Kinh theo dõi ông Biden phát biểu tuyên bố chiến thắng. 

Truyền thông nhà nước Trung Quốc bày tỏ sự thận trọng đối với chiến thắng của Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden, bày tỏ hi vọng rằng ông Biden sẽ đưa mối quan hệ Mỹ-Trung trở lại ổn định, theo New York Times.

Dưới thời Tổng thống Donald Trump, mối quan hệ hợp tác và sự tin cậy lẫn nhau giữa Mỹ và Trung Quốc đã rơi xuống mức thấp nhất trong hàng thập kỷ.

Trung Quốc đã chỉ trích ông Trump và Mỹ vì ngày càng làm trầm trọng thêm căng thẳng. Nhưng việc các kênh truyền thông nhà nước Trung Quốc có phản ứng ngay lập tức với chiến thắng của ông Biden, cho thấy Trung Quốc đang sẵn sàng “phá băng” quan hệ, New York Times nhận định.

“Kết quả bầu cử Mỹ có thể mở ra giai đoạn gọi là ‘bước đệm’ trong quan hệ Mỹ-Trung vốn đã căng thẳng, tạo cơ hội đạt bước đột phá để nối lại liên lạc cấp cao và xây dựng lại lòng tin chiến lược lẫn nhau”, bài xã luận đăng trên tờ Thời báo Hoàn Cầu viết.

Bài xã luận nhận định, hai nước có thể hợp tác chống biến đổi khí hậu, kiểm soát dịch Covid-19 và phát triển vaccine. Hoàn cầu cho rằng ông Biden sẽ “ôn hòa và chín chắn hơn” so với ông Trump trong các vấn đề đối ngoại.

Hoàn Cầu nhấn mạnh, các quốc gia trên thế giới như Canada, Anh, Pháp, Ấn Độ và Đức đã chúc mừng ông Biden đắc cử. “Giai đoạn của ông Trump đã qua”, Hoàn Cầu viết.

Nhưng ngay cả khi truyền thông nhà nước Trung Quốc nhận định về một giai đoạn mới trong quan hệ Mỹ-Trung, Bắc Kinh nhiều khả năng sẽ không thay đổi chiến lược.

Đó là Trung Quốc hướng tới thay thế vai trò lãnh đạo toàn cầu của Mỹ, trong khi Washington đang ngày càng suy giảm tầm ảnh hưởng.

Hồ Tích Tiến, tổng biên tập tờ Hoàn Cầu, cho rằng việc ông Trump từ chối nhận thua là dấu hiệu cho thấy “xã hội Mỹ đang chia rẽ ở mức cao, càng làm trầm trọng thêm những bất ổn”.

Hoàn Cầu dự đoán Mỹ sẽ chưa thể sớm chấm dứt bất ổn xã hội và bất ổn chính trị, ít nhất đến thời điểm ông Biden tuyên thệ nhậm chức.

Mối quan hệ căng thẳng giữa hai nước trong các vấn đề địa chính trị nhiều khả năng sẽ vẫn còn âm ỉ. Hoàn Cầu nhắc đến căng thẳng Mỹ-Trung trong vấn đề Đài Loan, chiến tranh thương mại.

Tờ Southern Daily, tờ báo nhà nước Trung Quốc ở tỉnh Quảng Đông, cho rằng ông Biden có thể chuyển hướng sang gây sức ép với Nga hơn là Trung Quốc.

Nguồn: http://danviet.vn/truyen-thong-tq-than-trong-sau-khi-ong-biden-tro-thanh-tong-thong-dac-cu-50202...

Bầu cử Mỹ: Ứng viên thua cuộc thường nói gì khi đối thủ đắc cử tổng thống?

Nếu Tổng thống Donald Trump từ chối phát biểu nhận thua cuộc và không thể hiện sự ủng hộ với Tổng thống đắc cử...

Theo Đăng Nguyễn - New York Times (Dân Việt)
sự kiện Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020
Báo lỗi nội dung